Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhật Bản tặng Việt Nam hộp lạnh bảo quản vaccine trị giá 20 tỉ đồng

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/11/2021 08:37
Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) và Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (thứ 2 từ trái sang) cùng
kiểm tra hộp lạnh bảo quản vaccine  -  Ảnh: JICA
Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trao tặng 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Gói hỗ trợ này được mua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỉ đồng).

Các hộp lạnh ký hiệu RCW 25 do hãng B Medical System sản xuất sẽ được dùng để vận chuyển vaccine từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hộp lạnh bảo quản vaccine có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo cho vaccine luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 2-8 độ C.

Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, và các hộp lạnh - thiết bị thiết yếu do đơn vị mua sắm vaccine lớn nhất trên thế giới UNICEF cung cấp - sẽ giúp vận chuyển vaccine đến được những vùng sâu vùng xa.


Ông Shimuza Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) và Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (thứ 3 từ trái sang) trong
buỗi lễ trao tặng  -  Ảnh: JICA
Phát biểu tại buổi lễ ngày 12.11, giáo sư tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chia sẻ: “Cho tới hôm nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vaccine và đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4.080.000 liều vaccine. Các hộp lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vaccine an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tôi xin thay mặt Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn Nhật Bản”.
 
Ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam - phát biểu: “Hoạt động tiêm chủng đã được triển khai rộng tại các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng các hộp lạnh vận chuyển vaccine này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương trong thời gian tới”.

Từ tháng 7.2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị nhiễm COVID-19 nhưng trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới, làm bùng phát các ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của năm tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỉ đồng).

JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID-19.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT