Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phải đầu tư thoả đáng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho Y tế cơ sở

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/10/2021 08:18
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi thảo luận  -  Ảnh: Phạm Đông
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực cho tuyến Y tế cơ sở. Đồng thời phải có đầu tư thoả đáng cho cơ sở vật chất và trang thiết bị Y tế tuyến cơ sở.

Chiều 22.10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; Việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm Y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm Y tế, tiến tới Bảo hiểm Y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.

Nhấn mạnh vai trò của Y tế cơ sở, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ đây là tuyến gần dân nhất, sát dân nhất, tiếp cận nhanh nhất, nếu không củng cố thì về tâm lý, người dân sẽ muốn lên tuyến trên.

Theo Thủ tướng, ở các thành phố như Hà Nội và TP.HCM, ai đi khám chữa bệnh cũng đi bệnh viện làm cho tuyến cơ sở thiếu được quan tâm.

Thủ tướng cho rằng phải thống nhất chủ trương, nhận thức, từ đó có đề án để thay đổi một cách căn cơ, cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực cho tuyến Y tế cơ sở.

Thủ tướng khẳng định phải có đầu tư thoả đáng cho cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế tuyến cơ sở. Thực tiễn đợt dịch vừa qua đã càng chứng minh vai trò của tuyến Y tế cơ sở là rất quan trọng. Ở các thành phố khi kiểm tra thì thấy chỉ làm tốt Y tế dự phòng chứ không làm công tác điều trị, các trạm xá ở thành phố chỉ dự phòng là chủ yếu, còn điều trị là chưa được.

Thủ tướng lấy dẫn chứng đợt dịch vừa rồi ở TP.HCM đã phải quyết liệt triển khai hơn 500 trạm xá lưu động chỉ trong khoảng 1 tuần, bởi vì nếu không triển khai thì tuyến trên sẽ không đủ sức điều trị.

Theo Thủ tướng, những hạn chế được bộc lộ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn tình hình, từ đó thống nhất nhận thức và hành động để đầu tư rõ hơn, làm cho tuyến Y tế này xứng đáng là tuyến gần dân nhất, sát dân nhất, đến với dân nhanh nhất.

"Đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, hiện đang không có nhân lực, thiếu bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Cần dành nguồn lực nhất định, xây dựng chính sách để thu hút con người, đáp ứng yêu cầu ở tuyến Y tế cơ sở", Thủ tướng nói.


Quang cảnh buổi thảo luận tổ
Để làm được điều này, theo Thủ tướng, trước tiên cần giải quyết vấn đề pháp lý, thống nhất chủ trương, sau đó có đề án, dự án trên cơ sở tổng kết thực tiễn để thực hiện một cách căn cơ.
 
Theo Thủ tướng, hiện nay ta đang bị lẫn lộn giữa quản lý về chuyên môn và quản lý về cơ sở vật chất, con người.

Nói về phân cấp quản lý trong hệ thống y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Quan điểm của tôi là biết đến đâu quản đến đấy, còn không biết mà quản là không khoa học. Trước đây khi sáp nhập Bệnh viện đa khoa huyện với Trung tâm Y tế huyện, tôi có góp ý với Bộ trưởng Y tế khi đó là tuyến huyện nên để trực tiếp huyện quản lý về hành chính, con người, cơ sở vật chất, công tác Đảng... còn chuyên môn thì phải quản lý thống nhất từ Trung ương đến cơ sở".
 
PHẠM ĐÔNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT