Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

WHO thông báo Việt Nam được hỗ trợ chuyển giao công nghệ vaccine mRNA

Đăng lúc: Thứ năm - 24/02/2022 09:25
Việt Nam, cùng Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia sẽ nhận được hỗ trợ từ trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA của tổ chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Nam Phi bởi đã chứng minh là có khả năng chuyển sang giai đoạn sản xuất tương đối nhanh chóng.

Vaccine COVID-19  -  Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Tổ chức Y tế Thế giới thông báo lập một trung tâm ở Hàn Quốc để đào tạo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sản xuất vaccine và liệu pháp điều trị riêng, đồng thời đang mở rộng dự án vaccine COVID-19 sang 5 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.
 
Trung tâm mới sẽ chia sẻ công nghệ mRNA đang được WHO và các đối tác ở Nam Phi phát triển. Tại Nam Phi, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tái tạo vaccine COVID-19 do Moderna sản xuất. Nỗ lực này đang được triển khai mà không có sự giúp đỡ của Moderna.
 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23.2: “Vaccine đã giúp thay đổi tiến trình của đại dịch COVID-19 nhưng thành tựu khoa học này bị tổn hại vì bất bình đẳng lớn trong việc tiếp cận các công cụ". 
 
Tổng Giám đốc WHO nói thêm, hiện nay, các cơ sở đào tạo về sản xuất sinh học chủ yếu được đặt ở những nước có thu nhập cao, khiến chúng nằm ngoài tầm với của nhiều nước có thu nhập thấp hơn.
 
Trung tâm mới ở ngoài Seoul, Hàn Quốc, sẽ cung cấp đào tạo lực lượng lao động cho tất cả các quốc gia có nhu cầu sản xuất các sản phẩm như vaccine, insulin, kháng thể đơn dòng, ông Tedros thông tin.
 
Cơ sở ở Hàn Quốc đã đào tạo cho các công ty có trụ sở tại nước này và sẽ tiếp nhận học viên từ các quốc gia khác, theo WHO.
 
Cũng theo WHO, thêm 5 quốc gia - Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam - sẽ nhận được hỗ trợ từ trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA của tổ chức này ở Nam Phi.
 
Tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc chỉ ra, Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam đã được một nhóm chuyên gia kiểm tra và được chứng minh là có khả năng chuyển sang giai đoạn sản xuất tương đối nhanh chóng.
 
Tuần trước, 6 quốc gia Châu Phi - Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tunisia - đã đăng ký là quốc gia đầu tiên trên lục địa này nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA ở quy mô và theo tiêu chuẩn quốc tế.
 
Ngày 23.3, ông Tedros nói rằng, cho đến nay, 20 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia đào tạo về phát triển vaccine mRNA ở trung tâm đặt tại Nam Phi. WHO đang ưu tiên các quốc gia không có công nghệ mRNA nhưng đã có một số cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất.
 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT