Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018: 147 tác phẩm vào vòng Chung khảo

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 18:18
Sáng 31/5 tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 đã tổ chức khai mạc vòng chấm Chung khảo. Thời gian chấm giải sẽ diễn ra trong hai ngày 31/5 và 1/6.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu khai mạc vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia
lần thứ XIII - năm 2018 
-  Ảnh: Sơn Hải
Tham dự và Chủ trì Cuộc họp có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia,  Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, Giải Báo chí Quốc gia năm nay có hơn 120 đơn vị cấp Hội và 222 cộng tác viên tham dự 11 loại giải theo quy định, trong đó có 57 đơn vị Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt đây là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này càng cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng  quan tâm thật sự đến Giải Báo chí Quốc gia.

"Thay mặt Hội đồng Giải, tôi trân trọng đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng Chung khảo, với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước một Giải thưởng Quốc gia dành cho báo giới nước nhà, hãy tham gia tích cực, cống hiến kinh nghiệm và nhiệt huyết, phát huy tinh thần trách nhiệm, khách quan, công tâm và trí tuệ để chọn cho được những tác phẩm xuất sắc nhất trong các tác phẩm vào Chung khảo, vừa đảm bảo đúng đắn về nội dung, có tính phát hiện và tính định hướng tư tưởng, chính trị… vừa tiêu biểu về mặt nghiệp vụ thể hiện, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, để trao giải vào đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam" - đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh.


Các đồng chí tham dự và Chủ trì vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia
lần thứ XIII - 2018 
-  Ảnh: Sơn Hải
Đây là năm thứ 13 Giải BCQG được tổ chức theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Giải BCQG và là năm thứ 5 thực hiện Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải BCQG. Giải BCQG lần thứ XIII - 2018 là mùa Giải thứ tư trong nhiệm kỳ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (2015 - 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng Chung khảo.

Hội đồng Chung khảo năm nay có 39 đồng chí (gồm 1 đồng chí Chủ tịch và 3 đồng chí Phó Chủ tịch cùng 35 đồng chí ủy viên) đều là các nhà báo giàu kinh nghiệm, có uy tín, nhiều đồng chí đã liên tục tham gia chấm vòng Chung khảo, vừa tinh thông nghề nghiệp, vừa sắc sảo trong nghề giám khảo, thẩm định và phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi.

Trước đó, Ban Thư ký tổng hợp Giải đã nhận được 1810 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả gửi tham dự, trong đó có 1671 tác phẩm đủ điều kiện chấm Sơ khảo.

Theo đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018. Cùng với đó, nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững,...

Đặc biệt, nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến.


Hội đồng Chung khảo gồm các Nhà báo giàu kinh nghiệm, có uy tín sẽ phát huy tinh thần
trách nhiệm, khách quan, công tâm và trí tuệ lựa chọn được những tác phẩm
xuất sắc nhất để trao Giải  -  Ảnh: Sơn Hải
Về chất lượng các tác phẩm dự Giải, Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kỳ (nhất là báo in) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory...  Cùng với sự tham gia tích cực về số lượng, điều đáng mừng là chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên. Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố.

Hội đồng Sơ khảo biểu quyết 100% nhất trí chọn 147 tác phẩm trình Hội đồng Chung khảo, trong sáng ngày 31/5 có 1 tác phẩm xin rút với lý do chưa có sự nhất trí về thông tin và quan điểm trong tác phẩm của nhóm tác giả và cộng tác viên.

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 sẽ tiếp tục chương trình làm việc và công bố kết quả trong ngày mai (1/6/2019).

 
Hoàng Huy - Minh Nguyệt - Sơn Hải

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6332
  • Tháng hiện tại: 206338
  • Tổng lượt truy cập: 24968777