Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

HNB Việt Nam: Công tác kiểm tra luôn được sự quan tâm và có chuyển biến tích cực

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/04/2019 10:52
Ngày 17/4/2019 tại TP. Cần Thơ, Ban Kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo cáo tổng kết công tác kiểm tra năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Quang cảnh chương trình Tổng kết công tác kiểm tra năm 2018 - phương hướng nhiệm vụ
năm 2019 của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam

Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo đi vào đời sống

Theo ông Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Thường vụ Hội, trước những đòi hỏi gay gắt của thực tiễn, công tác kiểm tra năm qua đã có sự chuyển biến tích cực: Chủ động hơn và đúng theo chức năng, thẩm quyền; Giúp các đơn vị Hội củng cố tổ chức, phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại, góp phần quan trọng giảm số vụ việc tổ chức và cá nhân hội viên vi phạm Điều lệ, pháp luật cũng như Quy định đạo đức nghề nghiệp.

Đặc biệt, hệ thống kiểm tra đã chú trọng công tác can thiệp bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, nhà báo được chủ động và đạt kết quả cao. Xử lý nghiêm các trường hợp nhà báo, hội viên vi phạm pháp luật, Điều lệ Hội và Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Năm 2018, bên cạnh việc hoàn thiện Quy chế hoạt động của Ban, đôn đốc các tổ chức Hội thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp và giám sát hoạt động của các Hội đồng, Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi dấu ấn trong xây dựng và ban hành Bản Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên.

Theo đó, sau khi lấy ý kiến qua phiếu xin ý kiến của trên 100 cán bộ báo chí, Ban Kiểm tra đã tổ chức Tọa đàm tại 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, miền Nam và ĐBSCL, với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đại diện các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo báo đài các địa phương, các phóng viên, nhà báo tại các cơ quan thường trú,…

Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao việc tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Nhà báo và Mạng xã hội" là quyết định sáng suốt của lãnh đạo Hội, và thống nhất đánh giá đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong báo giới và hội viên.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi tổ chức Tọa đàm đều đánh giá đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, giúp các địa phương một cách trực tiếp trong hoạt động kinh tế xã hội và báo chí.

Qua các cuộc Tọa đàm, Ban Kiểm tra nhận được hơn 50 ý kiến tham luận, trao đổi, đã tiếp thu và xây dựng bản "Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam", được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ký quyết định số 1131/QĐ-HNBVN ban hành ngày 24/12/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Có thể nói, Hội Nhà báo Việt Nam ban hành "Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo - hội viên" đã làm thay đổi cơ bản tác động của việc sử dụng mạng xã hội của hội viên - nhà báo với số vụ vi phạm liên quan đến mạng xã hội đã có chiều hướng giảm.

Bản Quy tắc đã thực sự đi vào đời sống báo chí, là cơ sở quan trọng để Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp căn cứ để xem xét việc khen thưởng đối với hội viên, người làm báo thực hiên tốt Quy tắc, xử lý những hành vi vi phạm đạo đức của người làm báo, góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp, uy tín của người làm báo Việt Nam thời kỳ mới.

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - hội viên

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam xác định bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - hội viên là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, trong năm qua, với các vụ việc hành hung, cản trở nhà báo - hội viên hành nghề đúng pháp luật, Ban Kiểm tra đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với các cấp hội, các cơ quan báo chí kịp thời gửi 15 văn bản thể hiện ý kiến phản đối quyết liệt, mạnh mẽ và đề nghị các cơ quan hữu trách điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, được đông đảo cấp hội, hội viên ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều vụ các cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam các đối tượng vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tính đến tháng 11/2018, Ban Kiểm tra cũng đã tiếp nhận, phân loại, xử lý 110 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo, không để xảy ra tồn đọng hoặc khiếu nại đối với Hội Nhà báo.

Công tác kiểm tra năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam đạt được nhiều dấu ấn đáng ghi nhận, bên cạnh một số hạn chế như: Công tác tự kiểm tra ở các cấp hội còn yếu; Nhiều Ban Kiểm tra cấp địa phương, cơ sở hoạt động chưa nổi bật; Các thành viên Ban Kiểm tra các cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm nên gặp khó khăn trong sắp xếp thời gian, phương tiện đi lại, công tác kiểm tra giám sát còn hạn chế;…

Tiếp tục hỗ trợ, bảo vệ người làm báo và các cơ quan báo chí

Hướng tới năm 2019, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam xác định: Chủ động, tích cực, hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức trách góp phần nâng cao ý thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân của người làm báo Việt Nam; Tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Kiểm tra ở các cấp Hội, tăng cường hoạt động kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ quy định trong Điều lệ; Phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, ngăn chặn, xử lý các vi phạm đạo đức nghề nghiệp ngay từ cơ sở, ngăn ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu vi phạm pháp luật trong tác nghiệp của hội viên;…


Trong năm 2018 và 03 tháng đầu 2019, Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp Trung ương đã ra Quyết định khai trừ và thu hồi thẻ hội viên của 7 trường hợp. Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có 15 văn bản kịp thời bày tỏ ý kiến và kiến nghị quyết liệt các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc cản trở quyền hành nghề hợp pháp của hội viên - nhà báo.
 
Nhiều vụ các cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam các đối tượng như: Vụ hành hung phóng viên VTV tại Đà Nẵng; Phóng viên Báo điện tử Người đưa tin và phóng viên Tạp chí chí Luật sư tại TP. Thái Bình; Phóng viên Tạp chí Thương trường tại quận Cầu Giấy, Hà Nội...
 
Cũng trong năm 2019, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam sẽ cùng với Ban kiểm tra các cấp kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tham mưu với Thường trực Hội xử lý các mâu thuẫn nội bộ tránh để bùng lên thành vụ việc phức tạp; Đặc biệt việc phát hiện làm sai nguyên tắc, có dấu hiệu vi phạm, hoạt động vi phạm đạo đức của hội viên, phóng viên tại cơ sở; Tăng cường trách nhiệm Cơ quan thường trực của các thành viên phụ trách địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý khi có vụ việc xảy ra; Đề nghị các cấp Hội phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam góp phần đưa cơ quan báo chí phát triển đúng hướng;…
 
Kiên Giang - Minh Luân

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4607
  • Tháng hiện tại: 120914
  • Tổng lượt truy cập: 24589108