Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội Nhà báo Việt Nam tập huấn về công tác kiểm tra năm 2014

Đăng lúc: Chủ nhật - 07/12/2014 10:06
Ngày 4.12, tại Hà Nội, Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra năm 2014”. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ và các Phó Chủ tịch Phạm Quốc Toàn, Mã Diệu Cương đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra năm 2014
Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra của các cấp hội nhà báo trong cả nước, UVTV,Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Hà Kim Chi cho biết, hoạt động kiểm tra của Hội ngày càng được đẩy mạnh, có nội dung và hiệu quả hơn theo hướng chủ động, định kỳ và tự kiểm tra.
 
Ban Kiểm tra Trung ương Hội đã xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức kiểm tra định kỳ các Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc Trung ương, Hội Nhà báo tỉnh, thành phố về việc thực hiện Điều lệ Hội và Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, việc thực hiện các Nghị quyết của Đại hội, Nghị quyết của Ban chấp hành.
 
Bên cạnh đó, công tác bảo vệ quyền tác nghiệp, bảo vệ hội viên, xử lý đơn thư khiếu nại, khiếu kiện được quan tâm, không để tồn đọng, xảy ra khiếu kiện kéo dài. Vì vậy, trong năm 2014, lượng đơn thư đã giảm 48% so với năm 2013, góp phần ổn định, củng cố và xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn tồn tại trong công tác kiểm tra đó là các thành viên trong Ban Kiểm tra chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa dành nhiều thời gian cho công tác kiểm tra trong khi khối lượng công việc nhiều. Tại một số tổ chức Hội, công tác kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên. Thậm chí có những nơi, nếu không có đơn thư khiếu nại hoặc tố cáo thì Ban Kiểm tra gần như không hoạt động, dẫn đến tình trạng nắm bắt tình hình của Ban Kiểm tra và việc báo cáo của cơ sở chưa kịp thời, giải quyết vụ việc chậm.
 
Năm 2015 là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời cũng là năm toàn thể hội viên tập trung cao độ chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam. Phương hướng đặt ra cho công tác kiểm tra trong thời gian tới là cần chủ động, tích cực, thực hiện tốt chức trách, đánh giá đúng thực trạng về tổ chức bộ máy, chất lượng hội viên góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Hội. Trong đó, chú trọng việc củng cố, kiện toàn Ban Kiểm tra ở các cấp Hội, tăng cường hoạt động kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ quy định trong Điều lệ và Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.
 
Tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Thìn, Phó chánh thanh tra phụ trách Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ về những vi phạm thường mắc phải của các cơ quan báo chí và người làm báo hiện nay như nhóm hành vi liên quan đến giấy phép hoạt động báo chí, quy định về trình bày sản phẩm báo chí; vi phạm về nội dung thông tin trên báo chí; vi phạm về cung cấp thông tin và sử dụng thông tin trên báo chí; sử dụng thẻ nhà báo; quyền tác giả và quyền liên quan…
 
Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã xảy ra hàng loạt vi phạm liên quan đến vấn đề đưa thông tin không phù hợp, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, dân tộc; thông tin dung tục, phản cảm; quảng cáo sai sự thật hoặc không đúng nội dung phê duyệt đã được mạnh tay xử lý, kể cả những đơn vị do Bộ quản lý .
 
Hội nghị cũng đã nghe TS Nguyễn Đức Thắng,Vụ trưởng- Giám đốc Trung tâm thông tin Thanh tra Chính phủ đã giải đáp, hướng dẫn về hoạt động kiểm tra nói chung và của các cấp hội Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng. Hội nghị còn nghe 12 báo cáo tham luận có tính trao đổi nhằm nêu lên những bài học kinh nghiệm; chia sẻ những khó khăn; đề xuất những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra và công tác Hội trong thời gian tới.
 
 Nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo Hội quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; phổ biến quy trình xử lý hội viên khi vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo và bảo vệ hội viên; tăng cường công tác tập huấn về các công tác trên cho cấp hội cơ sở; cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa cơ quan báo chí với các cơ quan chức năng ở địa phương để xử lý những vụ việc xảy ra.
 
Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hà Minh Huệ đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Kiểm tra Trung ương hội, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế của công tác kiểm tra và giải đáp những thắc mắc của các đại biểu. Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu Ban Kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra tại các cấp hội; Kiểm tra để phòng ngừa, cảnh báo vi phạm; Khi có vụ việc phải vào cuộc nhanh chóng hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương kểm tra xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc.
 
Tin, ảnh: Ngọc Thành

Nguồn tin: nguoilambao.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 8033
  • Tháng hiện tại: 114564
  • Tổng lượt truy cập: 24582758