Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2018

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/04/2019 11:19
Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đề cập đến trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, diễn ra sáng 19/4/2019 tại TP. Cần Thơ.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân,
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
phát biểu khai mạc Hội ngh

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc quan trọng này của đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: 

Trong không khí hào hùng của những ngày Tháng Tư lịch sử, toàn dân tộc kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 133 năm Ngày quốc tế lao động, hôm nay, tại TP. Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội và công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới - Nhà báo, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950 - 21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên thuở ban đầu đến nay Hội đã thu hút gần 24 ngàn hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 Chi hội trực thuộc trên cả nước. Được sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ và tạo điều kiện của nhân dân, 69 năm qua, các thế hệ người làm báo luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt trọng trách của mình, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội là dịp để các cấp Hội, hội viên, nhà báo trên cả nước thêm tự hào về truyền thống vẻ vang, nhắc nhớ mình niềm yêu say nghề nghiệp để phấn đấu nhiều hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng và nhân dân đã dành cho người làm báo.

Năm 2018 là năm thứ ba các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, trong năm 2018, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.


Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, kiện toàn tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới; tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư. Tại Hội nghị này chúng ta chính thức phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong các cấp Hội nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuẩn bị các nội dung cho Đại hội Hội Nhà báo các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc HNBVN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để đạt được những mục tiêu trên, tại Hội nghị này, tôi đề nghị các đồng chí từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề sau đây:

Đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đạt được trong năm 2018 và rà soát việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan; Đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới.

Nêu rõ những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo các cấp trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.

Phối hợp với các cơ quan chức năng và các cấp Hội để thực hiện Đề án Quy hoạch báo chí mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, đặc biệt quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của hội viên.

Phối hợp các Ban, Bộ, ngành TƯ và cấp ủy các cấp triển khai công tác tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư về "Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới".

Tại Hội nghị này có sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, tôi trân trọng đề nghị và mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp nhất là trong cơ chế phối hợp để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị.

Nội dung thảo luận và những ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu và các đồng chí có ý nghĩa thiết thực, góp phần thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 22
  • Hôm nay: 5391
  • Tháng hiện tại: 111922
  • Tổng lượt truy cập: 24580116