Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ông Thuận Hữu tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/08/2015 14:01
Sáng 9.8, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội sau hai ngày họp nội bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Hội Nhà báo Việt Nam 
lần thứ X  
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, dành cho báo chí sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ và tạo các điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và dẫn dắt, rèn luyện, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đối với đất nước. Báo chí cách mạng đã thực sự xứng đáng là vũ khí tinh thần, vũ khí chính trị sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng – văn hoá, trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng CNXH hiện nay.

Đến nay, báo chí nước ta đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiều mặt. Diện mạo, số lượng, chất lượng và công nghệ làm báo... đã đạt được những bước tiến lớn. Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa và chất lượng kỹ thuật - nghiệp vụ của báo chí ngày càng được cải thiện. Đội ngũ những người làm báo tăng nhanh, mặt bằng trình độ được nâng cao. Nhận thức và nhu cầu đòi hỏi của công chúng đối với báo chí ngày càng cao, vừa đặt ra yêu cầu và thách thức mới, vừa tạo ra động lực mới cho báo chí phát triển; nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật của hệ thống báo chí ngày càng được cải thiện rõ rệt... Số lượng các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo đến nay tăng nhiều lần so với những năm đầu đổi mới; số người sử dụng Internet của Việt Nam đạt mức cao ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Báo mạng điện tử và truyền thông đa phương tiện đã tạo ra khả năng to lớn cho việc truyền tải thông tin của các cơ quan báo chí và việc tiếp nhận thông tin của nhân dân.


Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ X sáng 9.8  - Ảnh: Xuân Hải
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh: Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí cũng còn bộc lộ một số mặt hạn chế, khuyết điểm. Còn có hiện tượng thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng tư tưởng- văn hoá, chưa thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật; khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc; chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền các điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức, nội dung tuyên truyền thiếu hấp dẫn, chưa làm chủ được dư luận xã hội. Còn có cán bộ, phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật.
 
Việc xử lý những sai phạm trong hoạt động báo chí đã được tăng cường, nhưng còn có trường hợp chưa nghiêm, chưa có những chế tài thích đáng, đủ mạnh để khắc phục. Hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều thành tựu mới, song nhiều nơi vẫn còn có tính hình thức, hiệu quả chưa cao.
 
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và Hội nhà báo là hết sức nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống trung thành với Đảng, gắn bó với dân tộc, với nhân dân và với đội ngũ hùng hậu như hiện nay, nhất định những người làm báo Việt Nam sẽ ngày càng vững mạnh về tổ chức, về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành sứ mệnh cao cả là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa của Đảng; tổ chức Hội ngày càng xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, là ngôi nhà chung của những người làm báo cả nước.
 
Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2015 – 2020
Qua hai ngày làm việc đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam đã bầu ra 57 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ban Chấp hành đã bầu 11 đồng chí vào Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ X. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX được đại hội tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2015 – 2020.
 
Danh sách 11 thành viên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 gồm có nhà báo: Thuận Hữu, nhà báo Trương Minh Tuấn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, nhà báo Trần Bình Minh, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, nhà báo Nguyễn Bé, nhà báo Phạm Văn Huấn, nhà báo Phạm Văn Liên, nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo Mai Đức Lập, nhà báo Nguyễn Quý Hòa.
Tổng số hội viên Hội Nhà báo hiện nay là 22.000 người, tăng trên 5.000 so với đầu nhiệm kỳ. Hiện cả nước có 270 tổ chức Hội, gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố với 12.188 hội viên; 19 Liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội với 4.165 hội viên.
 
Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ X, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trân trọng cảm ơn Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH đứng ra gánh vác trọng trách lãnh đạo hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong nhiệm kì 5 năm tới (2015-2020). "Với tất cả niềm vinh dự, tinh thần nghiêm túc, cầu thị lắng nghe và trách nhiệm cao cả trước hội viên cả nước, BCH chúng tôi xin hứa sẽ đoàn kết, nhất trí, sáng tạo và dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm…quyết tâm cao trong việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội, bằng các chương trình hành động toàn khóa, cụ thể, thiết thực" - nhà báo Thuận Hữu cam kết. 
 
“Chúng tôi nguyện làm hết sức mình để Hội thực sự đã là, sẽ là “ngôi nhà chung” gắn bó các hội viên, các cấp hội, trong việc động viên, cổ vũ hội viên thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ chuyên môn, giữ gìn phẩm chất và đạo đức nghề báo, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, trong giai đoạn mới” – Chủ tịch Hội Nhà báo nói.

Danh sách Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam (Khóa X)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam (nhiệm kỳ 2015 - 2020) diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 7 - 9-8-2015 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra 57 Nhà báo vào Ban Chấp hành khóa mới :

1. Thuận Hữu
2. Phạm Văn Huấn
3. Nguyễn Quang Hiệp
4. Phạm Văn Miên
5. Nguyễn Thanh Nhân
6. Trần Bình Minh
7. Tạ Thị Bích Loan
8. Hà Thị Hồng Dương
9. Trương Minh Tuấn
10. Nguyễn Bé
11. Nguyễn Thế Kỷ
12. Nguyễn Đức Lợi

13. Nguyễn Văn Phước Cường
14. Nguyễn Quý Hòa
15. Nguyễn Tiến Mạnh
16. Lê Quang Nguyên
17. Trần Bá Dung
18. Phạm Tất Thắng
19. Nguyễn Quang Thông
20. Phan Đức Hiền
21. Nguyễn Thị Hồng Hạnh
22. Nguyễn Thành Lợi
23. Tân Văn Ngữ
24. Hà Minh Đích
25. Nguyễn Tường Thứ
26. Lê Thành Phương
27. Phan Quang Hưng
28. Trịnh Văn Ánh
29. Trần Trọng Dũng
30. Tô Quang Phán
31. Nguyễn Văn Phú
32. Trương Đức Tứ
33. Nguyễn Thị Thục Hạnh
34. Đoàn Minh Long
35. Nguyễn Văn Mai
36. Trương Ngọc Nam
37. Lê Xuân Sơn
38. Mai Đức Lộc
39. Phạm Minh Thiệu
40. Nguyễn Bá Sinh
41. Nguyễn Kim Toàn
42. Phạm Song Hà
43. Huỳnh Quốc Hoàng
44. Phan Hữu Minh
45. Trần Duy Phương
46. Lê Trọng Nghĩa
47. Nguyễn Khắc Hiếu
48. Hồ Quang Lợi
49. Lê Tiền Tuyến
50. Đỗ Chí Nghĩa
51. Nguyễn Thị Hải Vân
52. Hồng Thanh Quang
53. Trần Văn Nghĩa
54. Nguyễn Gia Thụy
55. Nguyễn Công Đán
56. Vũ Anh Thao
57. Phạm Văn Đức 

 
 
Xuân Hải

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 77
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 35
  • Hôm nay: 12174
  • Tháng hiện tại: 271990
  • Tổng lượt truy cập: 25034429