Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội Nhà báo TG: Nhiệm kỳ thành công mở ra nhiều kỳ vọng trên hành trình mới

Đăng lúc: Thứ năm - 08/04/2021 16:09
Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII - nhiệm kỳ 2020-2025, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của HNB tỉnh trên con đường hội nhập và phát triển, tạo động lực mạnh mẽ để những người làm báo tỉnh gắn bó, tiếp tục nỗ lực vì sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng trao Bức trướng của UBND tỉnh  
cho Hội Nhà báo Tiền Giang
“Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII - nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là sự kiện quan trọng của hội viên Hội Nhà báo tỉnh nói riêng và người làm báo trong tỉnh nói chung. Đại hội đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang trên con đường hội nhập và phát triển, tạo động lực mạnh mẽ để những người làm báo tỉnh gắn bó, tiếp tục nỗ lực vì sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam”, Nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường - UVBCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh.

Sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh

Nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường cũng cho biết thêm, nhiệm kỳ qua, sự phát triển công nghệ truyền thông, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ truyền thông xã hội vừa tạo ra những thách thức không nhỏ, vừa tạo cơ hội phát triển cho những người làm báo Việt Nam. Trong xu thế chung đó, báo chí tỉnh Tiền Giang đã không ngừng phát triển, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng bộ, chính quyền tỉnh.

Đặc biệt, để góp phần đổi mới báo chí, nâng cao trình độ chính trị và năng lực hoạt động của hội viên, nhà báo, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông duy trì các cuộc giao ban báo chí thường kỳ.

Tổ chức cho hội viên học tập về lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X, Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh; các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của BCH Hội Nhà báo Việt Nam. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư TW Đảng khóa IX về nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam; triển khai quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư TW khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam.

Tổ chức nghiên cứu quán triệt Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí Cách mạng; tích cực hưởng ứng thực hiện và tuyên truyền có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; quán triệt và triển khai  thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW(khóa XII) “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” cùng các văn bản khác của Trung ương về một số biện pháp tăng cường lãnh đạo và quản lý báo chí... Với sự sát sao ấy, cùng sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, báo chí Tiền Giang không ngừng đổi mới công nghệ làm báo, cải tiến và nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, thông tin khá toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua đó đã nâng cao nhận thức về chính trị, củng cố lập trường tư tưởng, quán triệt các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, tiếp tục đổi mới báo chí, hoàn thành nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Báo chí Tiền Giang đã sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; góp phần ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả đại dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền khắc phục tình trạng hạn mặn khốc liệt trong những tháng đầu năm nay...” – Chủ tịch HNB Nguyễn Văn Phước Cường chia sẻ. 


Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang Nguyễn Văn Phước Cường (ngoài cùng bên phải)
nhận Bằng khen của HNBVN tại Đại hội Thi đua yêu nước
Thêm vào đó, vấn đề nghiệp vụ được đặc biệt quan tâm trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại. Nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Nhà báo tỉnh đã thường xuyên phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao liên tỉnh như: Kỹ thuật làm báo mạng điện tử; Phóng sự Truyền hình; Phóng sự và Ký sự; Phóng sự phát thanh thực tế; Thiết kế và trình bày báo; Phong cách làm báo hiện đại; Báo chí với mạng xã hội; Kỹ năng làm báo đa phương tiện; Kỹ năng làm phóng sự báo in, kỹ năng ảnh báo chí nâng cao...

Hội còn kết hợp với báo, đài cử phóng viên, hội viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do TW tổ chức; tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề bức xúc trong đời sống cũng như trong hoạt động nghiệp vụ như: Nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng; Nâng cao chất lượng thông tin về người tốt việc tốt; Báo chí Tiền Giang góp phần đưa Nghị quyết của Đảng đi vào đời sống xã hội; Đạo đức báo chí trong xử lý nguồn tin; Báo chí Tiền Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh; Nâng cao chất lượng tuyên truyền về biển đảo; Báo chí cách mạng Việt Nam: Bản lĩnh, truyền thống, trách nhiệm; Báo chí Tiền Giang trong xu thế hội nhập; Nâng cao chất lượng thông tin của báo chí; Báo chí tuyên truyền đưa Nghị quyết TW4 đi vào đời sống xã hội; Chuẩn mực tham gia mạng xã hội của người làm báo… và một số lĩnh vực khác (phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu)...

Ngoài ra, các Chi hội, Liên Chi hội còn tổ chức một số cuộc tọa đàm, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày như: Kinh nghiệm viết tin hay; kỹ năng phỏng vấn; làm phóng sự; viết về người tốt việc tốt; viết về hội nhập kinh tế; viết về đề tài học tập và làm theo tấm gương của Bác; nâng cao chất lượng tin hội nghị, tin phát biểu trong chương trình thời sự phát thanh truyền hình; nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền về pháp luật; các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phát thanh, truyền hình dành cho phóng viên, cộng tác viên ở các đài cấp huyện…

Không những thế, hằng năm, Hội phối hợp với Thư viện tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở TT-TT tổ chức Hội báo Xuân, gửi ấn phẩm tham gia Hội báo Toàn quốc do TW Hội tổ chức. Hội đã duy trì tốt việc tổ chức Giải Báo chí tỉnh Tiền Giang. Từ các cuộc thi ở địa phương, Hội đã tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc gửi dự thi Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long... Từ năm 2015 đến nay, Hội đã xét chọn và hỗ trợ 114 tác phẩm chất lượng cao. Tỉnh hội cũng đã tổ chức đi thực tế trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí và hoạt động Hội ở một số tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các hội viên luôn được
Hội Nhà báo Tiền Giang quan tâm trong suốt nhiệm kỳ

Tiếp đà phát triển với những sáng tạo và đột phá

Có thể nói 5 năm, một chặng đường không dài, những thành quả đạt được của giới báo chí và Hội Nhà báo Tiền Giang là đáng trân trọng! Và để ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, UBND tỉnh đã tặng 90 Bằng khen cho các cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong các giải báo chí; Hội Nhà báo tỉnh đã tặng Giấy khen cho 155 hội viên đạt các giải báo chí và 148 hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí và hoạt động Hội.

Riêng cơ quan Hội Nhà báo tỉnh, hằng năm đều được xét danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Hai năm liền 2016-2017, được TW Hội tặng Cờ thi đua Tập thể Hội xuất sắc. Hằng năm, Hội đều được tặng thưởng Bằng Khen của UBND tỉnh. Tại Đại hội Thi đua Hội Nhà báo Việt Nam vừa qua, Hội Nhà báo Tiền Giang được TW Hội tặng Bằng khen. Hội đã làm thủ tục và được Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh xét đề nghị Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng báo chí trong tỉnh vẫn còn nhiều việc phải làm để thông tin báo chí toàn diện, kịp thời, chất lượng và hấp dẫn hơn. Tính phát hiện, tính định hướng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần phải được đặc biệt quan tâm và coi đó là những nhiệm vụ không thể tách rời của báo chí. Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Tiền Giang cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; sâu sắc hơn nữa trong tham mưu lãnh đạo và quản lý báo chí, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người làm báo.

Hội Nhà báo là “mái nhà chung”; là nơi rèn tâm, luyện bút cho người làm báo nên chúng tôi luôn xác định rằng, những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ là nền tảng để Hội Nhà báo và những người làm báo trong tỉnh Tiền Giang tiếp đà phát triển với những sáng tạo và đột phá mới, xứng đáng là người lính xung kích trên lĩnh vực thông tin, tuyên truyền, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025” – Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang nhấn mạnh.
 
Theo Bảo Minh

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT