Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hướng dẫn triển khai hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đăng lúc: Thứ hai - 05/10/2020 17:24
Hội Nhà báo Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên chi hội, Chi hội Nhà báo và Hội Nhà báo các tỉnh, thành về hướng dẫn hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương, năm 2020.

Ảnh minh họa
Theo đó, Thường trực Thường vụ và Hội đồng xét duyệt hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị đối với các Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội cần phổ biến, quán triệt nội dung Quyết định số 650/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 16/2016/TT-BVHTTDL ngày 27/12/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tư số 42/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính tới các chi hội trực thuộc và toàn thể hội viên.

Các đơn vị này thành lập Ban xét chọn hỗ trợ tác giả sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2020. Lập kế hoạch cho toàn bộ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở đơn vị. Ban này lập kế hoạch chi kinh phí hỗ trợ (tối thiểu 60% đầu tư trực tiếp cho tác giả sáng tạo tác phẩm).

Đây là một trong những tiêu chí để xét duyệt kinh phí hỗ trợ cho năm sau và tiêu chí bình xét thi đua hằng năm của Trung ương Hội, nên đề nghị các cấp Hội hết sức lưu ý. Ngoài ra các đơn vị cần ký hợp đồng với tác giả, nhóm tác giả. Xét duyệt, thẩm định, đánh giá, nghiệm thu tác phẩm báo chí chất lượng cao ở đơn vị và tổng hợp, báo cáo kết quả công tác hỗ trợ về Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Về tác phẩm đã được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 16/12/2019 đến 15/12/2020. Tác phẩm có nhiều tìm tòi, phát hiện những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày, có nội dung tốt, cách viết hấp dẫn người đọc, người nghe, người xem, mang lại hiệu quả thiết thực cho toàn xã hội hoặc một vùng, miền địa phương. Phải phù hợp với quan điểm chỉ đạo tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phản ánh trung thực các diễn biến, các sự kiện của đời sống kinh tế - chính trị - xã hội trong năm. Chú ý đến những tác phẩm viết về các đề tài được khuyến khích, đã ghi trong Quyết định số 650/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với tác phẩm báo chí chất lượng cao, phải đảm bảo tính chính xác, khách quan; có tính phát hiện, có sức thuyết phục, nêu được vấn đề dư luận đang quan tâm, có hiệu quả xã hội tốt. Mỗi tác phẩm là một bài hoặc chùm bài của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả về một chủ đề đăng một kì hoặc nhiều kì, nhưng phải có cách thể hiện sinh động, hấp dẫn, mang đặc trưng của từng loại hình báo chí.

Đặc biệt các tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo dành ít nhất 20% kinh phí hỗ trợ trực tiếp tác giả để hỗ trợ hội viên sáng tạo tác phẩm chất lượng cao về đề tài này (theo nội dung Văn bản số 52/TVHNBVN ngày 6-3-2008 của Hội Nhà báo Việt Nam). Hướng dẫn cũng nêu rõ 5 bước tiến hành công tác hỗ trợ, việc hỗ trợ năm 2020 phải hoàn tất trước ngày 15/12/2020.

Đối với các Hội Nhà báo địa phương cũng cần phổ biến, quán triệt nội dung các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính tới các Chi hội trực thuộc và toàn thể hội viên nhà báo ở địa phương biết và thực hiện. Thành lập Hội đồng xét duyệt, nghiệm thu sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở địa phương năm 2020.

Hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức thu nhận tác phẩm gửi về Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Thời hạn và địa chỉ gửi báo cáo, bản tổng hợp thanh toán và tác phẩm về Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Hạn cuối cùng là ngày 31/1/2021 (theo dấu Bưu điện). Địa chỉ: Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, 59 - Lý Thái Tổ - Hà Nội. Điện thoại: (024) 38.253608 - (024) 38.246.530 – Fax: (024) 38.250.797. Ngoài bì ghi rõ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2020.

 
TH

Nguồn tin: nguoilambao.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT