Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 70 năm Báo Nhân Dân ra số đầu: Tờ báo của Đảng, của Dân tộc và của Nhân dân

Đăng lúc: Thứ tư - 10/03/2021 08:49
Báo Nhân Dân số 1 ra ngày 11.3.1951
Tháng 2.1951, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II đã đưa ra yêu cầu về việc “xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng” thay cho tờ Sự Thật, ngày 11.3.1951, giữa núi rừng Việt Bắc, Báo Nhân Dân ra số đầu tiên. Kể từ đó đến nay, trải qua 70 năm, Báo Nhân Dân luôn gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc, với lịch sử chiến đấu vinh quang của Đảng.

Nhà báo lão thành Phan Quang - nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, người từng có thời gian làm việc tại Báo Nhân Dân chia sẻ về số báo đầu tiên của Báo Nhân Dân như sau:

“Mùa xuân năm 1951, Đại hội toàn quốc lần thứ II của Đảng họp tại Việt Bắc từ ngày 11 đến ngày 19.2.1951. Đại hội thông qua Nghị quyết xuất bản Báo Nhân Dân, cơ quan trung ương của Đảng Lao động Việt Nam. Theo lời kể của nhà báo Thép Mới, Đại hội toàn quốc của Đảng vừa bế mạc, một buổi trưa mùa xuân, vào khoảng từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 2 năm 1951 đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư Trung ương Đảng và đồng chí Tố Hữu, khi đó là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, họp bàn việc ra số đầu Báo Nhân Dân. Nơi làm việc là một cái rẫy của đồng bào, cạnh địa điểm họp Đại hội toàn quốc, thuộc xã Vinh Quang huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Người giúp việc hai đồng chí là Thép Mới, phóng viên báo chí tại Đại hội Đảng.

Số Báo Nhân Dân đầu tiên đề ngày 11.3.1951 được vinh dự công bố Chính cương, Điều lệ của Đảng. Bài chính luận chính của số báo đầu là bài viết của đồng chí Trường Chinh lần đầu tiên công khai giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lãnh đạo của Đảng và của đất nước ta: “Hồ Chí Minh, Người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta…” . Bài có in kèm ký họa chân dung Bác Hồ do họa sĩ Lê Minh Hiền vẽ”.

Nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II cũng nêu rõ, trước mắt, vì hoàn cảnh thời chiến, Báo Nhân Dân tạm thời ra hàng tuần, khi có điều kiện, báo sẽ ra hàng ngày. Đối tượng chính của báo là đảng viên và quần chúng nhân dân có lòng yêu nước.

Ban biên tập báo gồm 8 đồng chí: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương, Nguyễn Chí Thanh, Trần Quang Huy, Hà Xuân Trường, Quang Đạm, được thành lập theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng chí Trường Chinh làm chủ nhiệm, phụ trách chung, Trần Quang Huy làm thư ký ban biên tập. Lúc này, do Đảng chưa có điều kiện ra tạp chí, nên Báo Nhân Dân, ngoài chức năng thông tin, còn đảm trách thêm nội dung lý luận nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các cấp uỷ về công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cộng sản cho cán bộ, đảng viên, tổ chức, phát triển chi bộ cơ sở từ thấp đến cao… Báo lấy tên Nhân dân một mặt để khắc phục tên hệ thống báo Đảng của những giai đoạn trước thường mang tính giai cấp nặng nề như Dân cày, Lao khổ, mặt khác là nhằm thể hiện ý chí của cách mạng là phục vụ nhân dân.

Đến năm 1954, báo chuyển về 71 Hàng Trống và nơi đây thành trụ sở chính của báo cho đến ngày nay.

Trong 10 năm (1965 - 1975), Báo Nhân Dân luôn ở vị trí hàng đầu tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng, phản ánh kịp thời tình hình chiến tranh và tinh thần chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân cả nước. Đồng thời, báo cũng chú trọng phản ánh phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đất nước của nhân dân miền Bắc, những hoạt động ngoại giao, những thành tựu về văn hóa, giáo dục và khoa học...


* Trong 18 năm, kể từ số đầu đến số 5526 (ngày 1.9.1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết 1205 bài đăng Báo Nhân Dân với 23 bút danh.
 
* Các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước
 
70 năm qua, Báo Nhân Dân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Trải qua 70 năm (1951 - 2021) hoạt động không ngừng nghỉ, Báo Nhân Dân đã tham gia trang bị về tư tưởng, chính trị cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành cuộc chiến lâu dài giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng qua 70 năm hoạt động liên tục, Báo Nhân Dân thường xuyên cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình đối với sự nghiệp vĩ đại của toàn Đảng, toàn quân xây dựng, củng cố, phát triển Nhà nước.
 
M.B (TƯ LIỆU TỪ BÁO NHÂN DÂN, HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM)

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT