Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nói lên tiếng nói đời sống và nguyện vọng của người dân

Đăng lúc: Thứ năm - 12/08/2021 15:02
Cán bộ, phóng viên Báo Lao Động  -  Ảnh: Lao Động
92 năm ra số báo đầu tiên (14.8.1929 – 14.8.2021), Lao Động là tờ báo của công nhân, công đoàn, có tuổi đời lâu nhất trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Trên chặng đường non thế kỷ qua, những người cầm bút của Báo Lao Động, dù đi trên từng chặng đường khác nhau, đối diện với hiện thực trong mỗi giai đoạn khác nhau, nhưng tất cả đều chung một giá trị, có thể đúc lại bằng hai từ “bản lĩnh”.

 
Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh với bản Lao Động in đất sét trên giấy Đáp Cầu đầu tiên là sự thể hiện bản lĩnh của một nhà cách mạng, và từ đó là những thế hệ tiếp bước. Như tất cả những người làm cách mạng trong thời kỳ ấy, người làm báo của Lao Động chấp nhận những gian khổ, hy sinh.

Những năm tháng chiến tranh, phóng viên Lao Động tay máy tay súng theo những đoàn quân, có người nằm xuống trên chiến trường.

Đất nước thống nhất, trong giai đoạn dựng xây, đổi mới, đòi hỏi người làm báo của Báo Lao Động có bản lĩnh để đấu tranh và xây dựng trong một giai đoạn cách mạng mới. Đã là người cầm bút thì không có giai đoạn cách mạng nào mà không khó khăn, gian khổ và không đòi hỏi bản lĩnh, khí phách.

Trong những ngày tháng đổi mới của đất nước, Lao Động là một trong những tờ báo hàng đầu trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Công cuộc đổi mới sẽ không thể thành công nếu như không loại trừ được những rào cản, những cái xấu cái ác trong xã hội. Và, công cuộc đổi mới chỉ thực hiện thắng lợi khi có được niềm tin, sự ủng hộ và đồng lòng của hàng vạn công nhân lao động trên khắp cả nước. Báo Lao Động đã tham gia có trách nhiệm và hoàn thành được sứ mệnh của một tờ báo tiên phong, có bản lĩnh đấu tranh, vì sự tiến bộ và đổi mới của đất nước.

Muốn đóng góp, xây dựng, phản biện, ủng hộ sự đổi mới thì chính tờ báo phải đổi mới, và Lao Động là tờ báo sớm bước ra khỏi lối làm báo lạc hậu, tư duy bảo thủ để tiếp cận cái mới.

Bạn đọc còn ghi nhớ tờ báo Lao Động màu khổ lớn đầu tiên xuất hiện ở thập niên 90 của thế kỷ trước, Lao Động cũng là một trong những cơ quan báo chí xuất bản báo điện tử đầu tiên, vào ngày 19.5.1999.

Các thế hệ lãnh đạo của Báo Lao Động đều là nhà báo có chuyên môn cao và tầm nhìn xa, chú trọng đào tạo đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp, cho nên Lao Động luôn có những nhà báo tài năng, tên tuổi phục vụ bạn đọc.

Nguyễn An Định, Trần Trọng Thức, Hoàng Hưng, Tô Hoàng, Lưu Trọng Văn... với những bài phân tích về kinh tế xã hội, văn hóa nghệ thuật gây tiếng vang. Bạn đọc khó có thể quên Chánh Trinh, Tường Vy gắn liền với trang thể thao của Lao Động. Lý Sinh Sự, Ba Thợ Tiện, Kỳ Lâm, Chóe, Đan, Đốp cùng với phiếm luận, tranh biếm, tạp văn độc đáo. Những cây bút phóng sự Vĩnh Quyền, Huỳnh Dũng Nhân, Ngô Mai Phong… xây dựng nên một chuyên mục hấp dẫn trên Lao Động trong nhiều năm.

Bản lĩnh về đổi mới không chỉ ở một giai đoạn, mà càng về sau càng đòi hỏi gay gắt hơn, áp lực hơn. Thế giới có những thay đổi bất ngờ với những thành tựu công nghệ mới mẻ, đòi hỏi báo chí cũng thay đổi để bắt kịp với phát triển. Lao Động nỗ lực để tiếp cận với công nghệ cao, luôn là tờ báo đi đầu trong đổi mới.

Trong những năm gần đây, Báo Lao Động đã có những đột phá về khai thác các ứng dụng công nghệ trong làm báo, tổ chức sản xuất thông tin theo mô hình tòa soạn đa phương tiện. Lao Động ngày nay không chỉ báo giấy, điện tử, mà còn áp dụng nhiều phương tiện công nghệ khác để cung cấp thông tin cho bạn đọc, trong đó có xuất bản tin tức bằng sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI).

Khai thác công nghệ để làm báo trong thế giới hiện đại là sự thay đổi cần thiết, là phương tiện, là công cụ, còn mục đích mà Lao Động trung thành và luôn hướng tới là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, đấu tranh chống tham nhũng và lãng phí, phản biện đóng góp ý kiến để xây dựng đất nước.

Lao Động được bạn đọc tin cậy, yêu quý là vì nói lên tiếng nói của đời sống, nguyện vọng của người dân.

 
LAO ĐỘNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT