Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tọa đàm "Báo chí tuyên truyền xây dựng NTM và phát triển nông nghiệp bền vững"

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/06/2018 20:49
Ngày 15/6/2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo Tiền Giang tổ chức Tọa đàm "Báo chí tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững".

Quang cảnh buổi tọa đàm
Đến dự có các nhà báo lão thành cách mạng, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các cơ quan báo chí  trong, ngoài tỉnh thường trú trên địa bàn tỉnh và Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị, thành,...

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, ông Nguyễn Văn Phước Cường, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn và 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc sâu rộng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tham gia tích cực của người dân cả nước, chương trình nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Bộ mặt nhiều vùng nông thôn khang trang, sạch đẹp; hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục... được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố.
 
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tiền Giang, đến nay, tỉnh đã có 40 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đạt được kết quả đó, trước hết là có công sức của nhân dân, sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, có sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, những người làm báo góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới để cán bộ và nhân dân hiểu, thực hiện.

Công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp rất quan trọng để tạo sự chuyển biến trong nhận thức, tư duy của cán bộ, đảng viên và giúp người dân hiểu để đồng thuận với chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Báo chí không chỉ tuyên truyền đơn thuần về chủ trương mà nên có những bài viết để định hướng cho nhân dân có cái nhìn tổng thể và đồng thuận cao trong công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững. Phải bắt đầu từ sự chuyển biến tích cực trong thực tế. Sức lan tỏa của chương trình sẽ nhanh hơn khi có nhiều mô hình, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững ở địa phương được truyền tải trên báo chí.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những vấn đề cơ bản cần tập trung thông tin về xây dựng nông thôn mới; công tác tuyên truyền về nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững trên sóng truyền thanh cơ sở; vai trò và giải pháp nâng cao chất lượng tiết mục, câu chuyện, mẫu chuyện truyền thanh trong tuyên truyền xây dựng nông thôn mới; ghi nhận từ các bài viết về xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp ở Tiền Giang; vai trò của báo chí trong phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Tiền Giang; trực trạng và giải pháp truyền thông trên báo chí viết về nông nghiệp,...

Theo ông Trịnh Công Minh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những thành công của ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua có vai trò quan trọng và sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí ở địa phương cũng như ở Trung ương trong việc tham gia truyền tải thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, nhất là cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới,... Báo chí hiện nay đã và đang là cầu nối nhanh nhất để các thành tựu khoa học - công nghệ về sản xuất nông nghiệp được chuyển tải nhanh hơn, thường xuyên hơn, để người dân sớm tiếp cận và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn.

Ông Phạm Bửu Ngọc, Trưởng Phòng Báo chí Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng: Báo chí có vai trò hết sức quan trọng trong thông tin phản biện để hoàn thiện chính sách về nông nghiệp, nông thôn (xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp...) sát với thực tiễn. Những thông tin được báo chí chuyển tải sẽ tác động, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của xã hội trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện về cơ chế chính sách, tạo động lực phát triển nông nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Đức Lập, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng nhằm thiết thực kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của người làm báo trong công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững. Các tham luận của đại biểu trình bày trong buổi tọa đàm đã khẳng định việc báo chí thông tin tuyền truyền xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững là một đề tài, định hướng xuyên suốt và là việc làm thường xuyên, lâu dài trên hệ thống báo chí của tỉnh Tiền Giang nói riêng, trong đó có sự tham gia đồng hành của các cơ quan báo chí ngoài tỉnh, đặc biệt là các cơ quan báo chí Trung ương.

Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, đồng thời cũng là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền của báo chí, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở ổn định đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 
Lâm Như

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2235
  • Tháng hiện tại: 98421
  • Tổng lượt truy cập: 24566615