Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc hành trình vĩ đại của Người

Đăng lúc: Thứ ba - 19/07/2011 14:44

Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 tại bến cảng Nhà Rồng và trở về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam vào ngày 28/1/1941 (tức mồng 2 tết năm Tân Tỵ).

Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mặt trận Đông Khê (1950)

Từ ngày ra đi tìm đường cứu nước đến lúc qua đời, Người đã vượt qua 3 đại dương là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và đến 42 nước của 4 châu lục. Cụ thể là:

- 16 nước châu Âu: Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Đức, Liên Xô, Bỉ, Thụy Sĩ, Ý, Tiệp Khắc, Ba Lan, Hung-ga-ri, Bun-ga-ri, An-ba-ni, Ru-ma-ni, Nam Tư.

- 9 nước châu Phi là: Ai Cập, Gi-bu-ti, An-giê-ri, Tuy-ni-di, Công-gô, Đa-hô-may, Ca-mơ-run, Sê-nê-gan và Rê-uy-ni-ông.

- 5 nước châu Mỹ: Mỹ, Uraoay, Brazil, Máctinich, Agentina.

- 12 nước châu Á là: Xri-lan-ca, Xin-ga-po, Trung Quốc, Thái Lan, Ma-lai-xi-a, My-an-ma, Ấn Độ, Pa-kix-tan, I-rac, Mông Cổ, Triều Tiên, In-đô-nê-xi-a

Quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã phải làm nhiều nghề khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh và thuận lợi cho việc giữ bí mật như: thầy giáo, phụ bếp, thợ ảnh, thợ vẽ đồ cổ, quét tuyết cho trường học, phục vụ khách sạn, viết báo, bán báo, phiên dịch…

Bác Hồ đã tự học nhiều ngoại ngữ để nói, đọc, viết phục vụ cho nhu cầu hoạt động cách mạng và có khả năng sử dụng thành thạo các tiếng: Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc. Các tiếng Tây Ban Nha, Đức, Ý, Campuchia, Lào, Thái Lan… Người cũng sử dụng khá thành thạo.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, có hơn 30 năm Bác hoạt động ở nước ngoài. Người bị đế quốc bắt giam cầm nhiều lần, có một lần bị kết án tử hình vắng mặt. Từ buổi chào đời đến khi về cõi vĩnh hằng, Bác Hồ có 192 tên, gồm 51 tên gọi, 29 bí danh, 109 bút danh, 2 mật danh, 1 biệt hiệu. Tên của Bác Hồ dùng thời gian ngắn dài khác nhau, lâu nhất là Nguyễn Ái Quốc và Hồ Chí Minh. Sở dĩ phải có nhiều tên như vậy là do hoạt động bí mật đòi hỏi phải liên tục thay đổi tên họ để che mắt kẻ thù.

                                                                                                                                         TẤN ĐỜI 

                                                                       (Biên soạn từ các tài liệu về Bác Hồ)

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 3563
  • Tháng hiện tại: 45026
  • Tổng lượt truy cập: 24275120