Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đảng bộ xã Bình Phục Nhứt - Chợ Gạo: Học theo Bác để chăm lo đời sống của dân

Đăng lúc: Thứ tư - 01/12/2021 13:25
Với mục tiêu “xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân”, Đảng bộ xã Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã vận dụng sáng tạo kết quả của việc học tập và làm theo Bác trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đó chính là nền tảng vững chắc để triển khai, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra trong cả nhiệm kỳ và hàng năm, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng bộ xã cùng với sự đồng thuận của người dân địa phương.

Đồng chí Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt khẳng định: Trong những năm qua, các thế hệ cán bộ và đảng viên của xã luôn thấm nhuần và phấn đấu thực hiện theo những lời căn dặn trong Di chúc của Bác, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị hằng năm. Đồng thời tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thông qua việc tổ chức học tập làm theo Bác theo nội dung chủ đề hằng năm, trong đó việc tổ chức thực hiện nội dung năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã được cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm thực hiện.


Ngay từ đầu năm, Đảng ủy cũng như các chi bộ trực thuộc có xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện; hằng tháng có đưa vào nội dung sinh hoạt lệ của chi bộ. MTTQ, các đoàn thể có xây dựng kế hoạch tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; đăng ký mua tài liệu học tập nội dung năm 2019 và tài liệu dạng hỏi đáp nhằm đáp ứng yêu cầu học tập và tuyên truyền. Qua đó làm chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, đảng viên, cán bộ, công chức có viết bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu làm theo Bác và xem đây là việc làm thường xuyên…

Mặt khác, để tạo sức lan tỏa chiều rộng bằng cách thông qua các cuộc hội thi hoặc tọa đàm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã được tạo sức lan tỏa trong cả hệ thống chính trị và trong nhân dân. Đều này thấy rõ qua các lần tổ chức, các chi bộ, đảng viên tìm tài liệu tham khảo thêm, chọn cử các thành viên, thí sinh tham dự hội thi, cử lực lượng cổ vũ, công tác chuẩn bị rất khí thế, háo hức…Việc tổ chức hội thi, tọa đàm cũng phải được tổ chức nghiêm túc, chất lượng.., tránh hình thức hay chạy theo chỉ tiêu thi đua, mới thu hút thí sinh tham dự hội thi, kể cả các đồng chí đảng viên đã nghỉ hưu cũng tích cực tham gia hội thi, góp phần cho hội thi thêm phần long trọng.

Một trong những dấu ấn của Đảng bộ xã Bình Phục Nhứt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là đã vận dụng vào công tác tập trung lãnh đạo đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 6/2019. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46,16 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo hiện còn 70 hộ, chiếm 1,94%. Cơ sở vật chất Trung tâm văn hóa xã, Nhà văn hóa liên ấp được quan tâm đầu tư. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%. Quốc phòng an ninh vững mạnh, trật tự an toàn xã hội ổn định, các chế độ cho đối tượng chính sách, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện thường xuyên…Hiện nay, Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt đang tập trung lãnh, chỉ đạo tiếp tục nỗ lực duy trì và nâng cao các tiêu chí để phấn đấu xã đạt danh hiệu “xã nông thôn mới nâng cao”.


Qua đánh giá, công tác triển khai, quán triệt thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong nhiệm kỳ 2016-2020 được Đảng bộ xã Bình Phục Nhứt thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chất lượng.

Các chi bộ thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; từ đó đã tác động tích cực đến việc thực hiện hoàn thành xất sắc nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, được huyện xếp hạng thi đua năm 2016 hạng 03 và Đảng bộ đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”; năm 2018 đạt thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy xem xét, quyết định khen thưởng đối với tập thể Đảng bộ xã Bình Phục Nhứt trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 vủa Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Bên cạnh đó, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng bộ xã có 21 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (Trong đó có nhiều cá nhân đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, có 2 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền được Ban Thường vụ Huyện uỷ Chợ Gạo và Ban Thường vụ Tỉnh ủy khen tặng).

Về phương hướng tới, đồng chí Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt trao đổi: Đảng ủy tiếp tục quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng Di chúc của Bác, phải làm cho Di chúc của Bác thật sự trở thành thước đo, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình học tập, lao động và công tác và trong đời sống xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên… tùy theo chức trách nhiệm vụ được giao phải học và làm theo Di chúc của Bác (từ những việc nhỏ nhất), xem đây là việc làm thường xuyên, như rữa mặt hàng ngày. Đưa vào nội dung học và làm theo Di chúc của Bác vào trong sinh hoạt lệ chi bộ, trong kế hoạch, chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Có Kế hoạch phát động cán bộ, đảng viên viết bài cảm nhận về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm đưa việc học và làm theo Di chúc của Bác đi vào cuộc sống.

 
Nguyễn Thị Ngọc Vẹn
(Đảng ủy xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT