Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Để “yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/08/2015 15:23
Chuyện kể rằng: “Ngày 11.1.1969, báo HNM đưa tin HTX đúc đồng Ngũ Xá, Hà Nội đã đúc thành công tượng Bác Hồ, nặng 70kg”. Bác đọc báo và không hài lòng. 14h30 chiều hôm đó, Bác làm việc với đồng chí Tố Hữu, hỏi: Ai chủ trương làm và chỉ thị không được làm nữa (Biên niên sử Hồ Chí Minh của Trung ương Đảng). Đó là thời điểm Bác Hồ bước vào mùa xuân thứ 79 - mùa xuân cuối cùng…

Tượng Bác Hồ với thiếu nhi của nhà điêu khắc Diệp Minh Châu
Nhà thơ Tố Hữu viết về Bác: “Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”. Đến hôm nay, ở Hà Nội không có một tượng đài nào của Bác. Người Hà Nội được vinh dự lớn lưu giữ thi hài Bác trong lăng ở Ba Đình. Niềm vinh dự ấy không nơi nào sánh được. Vì thế, sau ngày thống nhất, Sài Gòn được đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh và nhà điêu khắc Diệp Minh Châu đã tạc tượng Bác Hồ với thiếu nhi (tượng Bác ngồi, em thiếu nhi đứng bên Bác).

Đến nay, TPHCM quy hoạch lại khu trung tâm, tượng Diệp Minh Châu làm được chuyển về Nhà văn hóa thiếu nhi, thay vào đó là bức tượng đồng lớn hơn, Bác đứng giơ tay chào mọi người - môtíp này được lấy từ hình ảnh quen thuộc mỗi khi bác về với dân, cũng một phần từ tấm chân dung đẹp nhất của nhiếp ảnh gia người Nhật Bản chụp Bác tại vườn nhà sàn trong Phủ Chủ tịch.

Tiếp theo là tượng Bác tại Cần Thơ và tượng Bác về quê Nghệ An đặt tại quảng trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh quê hương người… Nghĩ thế cũng thấy được sự hợp lý, hợp tình trong việc tôn vinh Bác dưới hình thức tượng đài ở nước ta. Gần đây có chuyện một số tỉnh miền núi xây tượng đài Bác với bà con các dân tộc. Đặc biệt là một tượng đài ở tỉnh Sơn La có dự án tổng thể xung quanh tới hơn nghìn tỉ đồng. Nhiều ý kiến, kể cả ý kiến Thủ tướng phải xem xét lại, cân nhắc…

Bác Hồ là lãnh tụ của dân tộc, còn là danh nhân văn hóa thế giới. Toàn dân ta và bạn bè thế giới đều kính trọng Bác như một người anh hùng giải phóng dân tộc, nhưng không nên thần thánh hóa một người cộng sản như Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng cách tràn lan tượng đài hoành tráng như thế. Bởi một lẽ đơn giản, Bác không phải thế và đã hơn một lần không thích thế! Đó cũng là cách tiết kiệm theo ý Bác.

 
Trần Đức Chính - Linh Tran

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 3761
  • Tháng hiện tại: 29815
  • Tổng lượt truy cập: 24498009