Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là góp phần nhân rộng tấm gương đạo đức của Bác Hồ vào cuộc sống

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2012 15:53
Trong những năm qua, cuộc vận động (CVĐ) “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong toàn xã hội. Tham gia CVĐ nầy gồm nhiều ngành, nhiều cấp trong hệ thống chính trị, trong đó báo chí đã góp phần không nhỏ trong nhân rộng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào cuộc sống.

Báo chí cả nước đã gắn với CVĐ nầy ngay từ giai đoạn đầu: tuyên truyền về những cuộc thi kể chuyện về Bác. Những mẫu chuyện hay, người kể xuất sắc được các cơ quan báo chí đăng, phát, truyền thông rộng trong toàn xã hội để nhân dân theo dõi, góp phần tạo sự chuyển biến  trong nhận thức, tình cảm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó nhắn nhủ mỗi người tự nguyện làm theo. Hưởng ứng kể chuyện về Bác Hồ, ở mọi miền đất nước còn có nhiều nhà báo có bài viết hay về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyền tải đến người đọc, người xem  học tập, sống và làm theo gương Bác.

Bước sang giai đoạn 2: giai đoạn làm theo, các cơ quan báo, đài đã sử dụng  hàng ngàn tác phẩm báo chí về những mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong các tác phẩm báo chí được sử dụng, có nhiều tác phẩm thể hiện khá sinh động không chỉ thuyết phục người đọc, người xem mà còn nhân rộng những điển hình nầy trong đời sống xã hội đó là những câu chuyện phản ảnh về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như: ở nhiều trường học trong những thứ hai đầu tuần đều có câu chuyện kể dưới cờ về Bác Hồ và phát động học sinh nhà trường thực hiện cần, kiệm, sống đạo đức, phấn đấu học tập thật giỏi cũng là làm theo gương Bác. Kết quả là các trường nầy có nhiều học sinh sống giản dị, cần, kiệm, không đua đòi cha mẹ phải lo cho mình đủ như các bạn con em gia đình khá giả, nhiều học sinh trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh, toàn quốc. Nhiều cơ quan cũng học tập và làm theo lối sống giản dị, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư của Bác.

Cuộc vận động học và làm theo tấm gương của Bác ngày càng lan rộng trong toàn xã hội. Từ thành thị đến nông thôn, tinh thần đoàn kết tương trợ được nhân rộng, nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện tìm đến giúp đở người nghèo, trẻ em cơ nhở, bệnh tật. Nhiều đoàn thể có chương trình tương trợ giúp nhau nâng lên mức sống như: nuôi heo đất, góp hụi không lời, mỗi hội viên trồng cây chuối, góp 1 trái dừa để gây quỹ tương trợ nhau lúc khó khăn, bệnh nặng…

Khi cuộc vận động bước sang chủ đề “ Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” báo chí nhanh nhạy đưa những tấm gương hết lòng vì nước vì dân ở khắp mọi miền đất nước.

Qua báo chí tuyên truyền, chủ đề: “ Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” còn tác động mạnh đến các cơ quan Nhà nước: tinh thần làm việc, cống hiến trở nên tích cực hơn. Việc tiếp dân trở nên chu đáo, phục vụ tận tình hơn.

Báo chí đã góp phần chuyển tải Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến với mọi người trong xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong lối sống, việc làm ở nhiều tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  không chỉ bấy nhiêu mà còn và còn rất nhiều điều hay, việc tốt ở Bác cần được học tập và tuyên truyền nhân rộng.

Tiếp tục cuộc học tập và làm theo gương Bác, Bộ chính trị đã có chỉ thị số: 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong năm 2012 cùng với việc triển khai quán triệt chuyên đề: “ Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chí công, vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống giản dị”. Đi đôi với cuộc vận động nầy, Ban Tuyên giáo Trung ương phát động báo chí hưởng ứng Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015”. Tác phẩm báo chí viết về chủ đề nầy cần có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức về tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hăng hái thi đua yêu nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên thế giới. Tác phẩm dự giải thưởng cần có tác dụng tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, giá trị thiết thực của việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi đắp nền tảng đạo đức văn hóa trong toàn Đảng và toàn xã hội.

Báo chí đóng góp vai trò quan trọng trong thông tin tuyên truyền, việc tích cực chuyển tải, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ tác động tích cức đối với cộng đồng xã hội. Báo chí sẽ góp phần không nhỏ trong nhân rộng điều hay, việc tốt vào cuộc sống.

 
Lư Thế Nhã
 
 
          
 
 
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3508
  • Tháng hiện tại: 72785
  • Tổng lượt truy cập: 24302879