Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “ là việc làm thường xuyên, quan trọng

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/04/2012 15:55
Sáng 14/4, tại Phú Yên, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại các tỉnh Duyên hải miền Trung. Đồng chí Đinh Thế Huynh- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.
 

 Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, 
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Báo cáo của lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy cho biết, đến nay, các địa phương đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị; ban hành quyết định thành lập và quy chế làm việc của bộ phận giúp việc; ban hành quyết định thành lập bộ phận chuyên trách. Một số tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch hướng dẫn nhằm đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên theo tinh thần của Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.
 
Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị đã có nhiều mô hình, cách làm hay, linh hoạt và khá sáng tạo, thiết thực được nêu ra để áp dụng, nhân rộng trong thời gian tới. Đồng thời cũng là cơ sở để Ban Bí thư tổng kết, đánh giá một bước của quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị tại các tỉnh trong khu vực. Đồng thời, đại diện các tỉnh cũng đã nêu những vấn đề phát sinh qua thực tiễn như ở giai đoạn chuyển từ Cuộc vận động sang thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, một số nơi đã để phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bị chùng xuống; vai trò của người đứng đầu chưa được phát huy; Hướng dẫn tiêu chí về chuẩn mực đạo đức của Trung ương còn khá chung chung nên các địa phương, đơn vị còn lúng túng, không tránh khỏi hình thức trong xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, đơn vị…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều kiến nghị, đề xuất Trung ương có giải pháp tháo gỡ khó khăn để các địa phương tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị . 


Quang cảnh Hội nghị - Ảnh: Đinh Tăng
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh đã biểu dương những nỗ lực của các tỉnh, thành trong khu vực về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Theo đồng chí, đến nay các tỉnh, thành đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị khá nghiêm túc, chặt chẽ, bám sát sự chỉ đạo và Kế hoạch của Trung ương. Trên cơ sở kinh nghiệm của 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một số tỉnh, thành đã xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đặc biệt, trải qua một số khó khăn ban đầu, đến nay các địa phương đã rà soát, bổ sung để xây dựng nên những chương trình, cách làm sáng tạo, thiết thực và hiệu quả; đã từng bước hoàn thành những chuẩn mực chung trong từng ngành, lĩnh vực công tác. Các địa phương cũng đã bắt đầu lựa chọn những vấn đề nổi cộm, tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm, tạo niềm tin trong nhân dân và ngay trong cả cán bộ, đảng viên về học tập theo gương Bác. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra đôn đốc cũng được tập trung chỉ đạo; công tác tuyên truyền cũng được chú trọng, phát huy nhân rộng gương điển hình, cách làm hay theo gương Bác. Tuy nhiên, qua thảo luận tại Hội nghị, một số hạn chế cũng đã được các đại biểu nêu ra. Trong đó, đáng chú ý là thời gian đầu có sự lúng túng, chờ đợi hướng dẫn của Trung ương, nhất là trong việc đưa việc học tập và làm theo gương Bác thành việc làm thường xuyên, liên tục, quan trọng. Một số quy định, cơ chế mà Trung ương đưa ra chưa chủ động thực hiện, chủ yếu là còn chờ ở trên…

Đồng chí Đinh Thế Huynh lưu ý Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy cần tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung và giải pháp tổ chức thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 03-KH/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Các cấp ủy đảng cần nhận thức sâu sắc chủ trương của Bộ Chính trị, chuyển từ Cuộc vận động trước đây sang chỉ đạo đưa việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên, quan trọng của các tổ chức đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân; coi đây là giải pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp chính trị, tư tưởng mà Hội nghị Trung ương 4 đã xác định. Cần đặc biệt chú trọng việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị, các cấp ủy đảng cần có cách làm sáng tạo, xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với từng địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng để cán bộ, đảng viên phấn đấu thực hiện. Lựa chọn nội dung sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đảng, liên hệ sâu sắc với tình hình tư tưởng, đạo đức, lối sống ở cơ quan, đơn vị mình. Triển khai thực hiện tốt các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị. Lựa chọn và đề ra giải pháp, thời hạn phấn đấu để ngăn chặn, tiến tới giải quyết dứt điểm một số việc bức xúc về tư tưởng, đạo đức, lối sống ở địa phương, đơn vị mình, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Quy định những điều đảng viên không được làm. Chú trọng việc phát hiện, xây dựng và tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các cách làm sáng tạo, các điển hình cá nhân, tập thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.
Đinh Tăng
 
 

Nguồn tin: ĐCSVN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 4172
  • Tháng hiện tại: 58384
  • Tổng lượt truy cập: 24288478