Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/07/2013 15:02
Ở tỉnh Tiền Giang, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành một phong trào sôi nổi và rộng khắp được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng với những việc làm thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa xã hội hết sức to lớn. Không chỉ ở thành thị, phong trào lan tỏa đến tận các vùng nông thôn sâu xa, vùng Đồng Tháp Mười nắng gió hoặc cồn bãi cù lao Tân Phú Đông bao vây bởi tứ bề sông nước.

Ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực có suy nghĩ đúng, hành động đẹp, những tấm lòng nhân ái bao la đến với người nghèo, cơ nhỡ, khó khăn; những tấm gương hy sinh vì cộng đồng, đặt lợi ích xã hội lên trên lợi ích cá nhân...Tất cả, giống như những bông hoa đẹp hội tụ trong một vườn hoa ngạt ngào hương sắc, đua nhau khoe trăm màu nghìn tía làm say lòng người.

Đối với báo chí, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chính là mãnh đất mầu mỡ để thâm canh cho ra những tác phẩm báo chí hay, đặc sắc, được yêu mến và có tác dụng tích cực đối với đất nước, đối với xã hội thời kỳ hội nhập và đổi mới. Ở đây, phải khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí ngay từ những ngày đầu tiên tuyên truyền về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và nay là thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phát huy vai trò báo chí cách mạng trong giai đoạn mới, các nhà báo đã sớm nhập cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin để mọi người hiểu ý nghĩa sâu sắc và tác dụng thiết thực đối với xã hội về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong các cấp, các ngành, các giới và quần chúng nhân dân. Chính sự nhập cuộc nhanh chóng của báo chí nói chung đã đưa cuộc vận động vào chiều sâu, để mọi người hiểu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của vị Cha già dân tộc.

Bác Hồ là một vĩ nhân của thế giới trong Thế kỹ XX đã được Tổ chức UNESCO suy tôn là Danh nhân văn hóa – Anh hùng giải phóng dân tộc. Trong cuộc đời thường của Bác mỗi tư tưởng, mỗi suy nghĩ và việc làm của Người dù lớn, dù nhỏ đều hàm chứa những bài học thực tiễn quí mà mỗi chúng ta cần noi theo, học hỏi và áp dụng. Đáng mừng trong hai năm qua, giống như những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa xuân XHCN, sự xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến góp phần làm sinh  động, cụ thể hóa và tạo sức lan tỏa rộng khắp về phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên quê hương Tiền Giang.

Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” hết sức đa dạng, phong phú và muôn màu muôn vẻ. Đó là việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn hoặc xây cất trường học góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới và mở mang dân trí, học hành cho con em nhân dân vùng căn cứ kháng chiến nhiều khó khăn trước đây. Đó là phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm trong các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp. Đó là phong trào tiết kiệm đóng góp quỹ vì người nghèo, hỗ trợ người khó khăn, cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đó là phong trào thi đua hai tốt trong các trường học thu hút đông đảo học sinh, sinh viên....


Thông qua việc phát hiện, thông tin, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người cùng học tập, nhân rộng, báo chí đã góp phần tạo sức lan tỏa cho phong trào, cho những điển hình tiên tiến với những việc làm cụ thể, những hành động đẹp và tư tưởng trong sáng, đúng đắn. Mặc dù cũng còn không ít hạn chế nhưng cần ghi nhận công lao các nhà báo trong việc đi sâu, đi sát, lăn lộn trên các địa bàn cơ sở nhằm phát hiện, viết bài, đưa tin về những tấm gương điển hình tiên tiên trong phong trào. Từ đó, giúp Ban chỉ đạo kịp thời tổng kết những bài học kinh nghiệm quí từ thực tiễn cuộc sống.

Cuộc vận động sáng tác văn học, báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và giải báo chí Nguyễn Văn Nguyễn của tỉnh Tiền Giang vừa qua nhận được sự tích cực đóng góp, hưởng ứng về bài vỡ của các tác giả, phong phú về thể loại, đông đảo về số lượng tác phẩm đã minh chứng cho nhận định trên. Các tác giả đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong thông tin; có nhiều tác phẩm báo chí tiêu biểu văn phong súc tích, chắt lọc, gần gũi đời thường mang đến cho độc giả những góc tiếp cận đẹp về nhân vật, sự kiện. Qua đó, giúp mọi người hiểu thêm những việc làm có ý nghĩa lớn lao, sâu sắc của những bông hoa tiên tiến học tập và làm theo gương Bác được tỉnh biểu dương như: xây dựng khu vườn tình thương ở Thanh Hòa (Cai Lậy), lập đền thờ Bác Hồ ở xã Tân Phong (Cai Lậy), hiến đất làm đường giao thông hoặc xây trường lớp ở Tân Phước...mà những người khởi xướng thực hiện đều là nông dân chân chất, một đời yêu quí và mong muốn làm sáng thêm tấm lòng yêu nước thương dân cao cả bao dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc làm dù lớn dù nhỏ của các tập thể, cá nhân đều rất đáng trân trọng, là những tư liệu hết sức quí báu để từ đó các nhà báo dồn tâm sức cho ra đời những tác phẩm báo chí hay, đặc sắc, nóng hổi tính thời sự. Với ngòi bút, trang viết của mình về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các nhà báo đã cùng chung sức “lấy hoa thơm đẩy lùi cỏ dại”, để xã hội ta ngày càng tiến bộ, văn minh, phồn thịnh và kiên định trên con đường XHCN. Thông qua tác phẩm báo chí, nhà báo cũng tích cực rèn đức, luyện tài vừa học tập cách viết, cách nghĩ như lời dạy của Bác đối với báo chí cách mạng là: viết cho ai xem?, viết để làm gì?.

 
Mộng Tuyết 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1612
  • Tháng hiện tại: 59666
  • Tổng lượt truy cập: 24527860