Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/09/2011 18:36
Trong những ngày tháng năm nồng nàn nắng gió, tôi được vinh dự tham gia chuyến “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK ở thềm lục địa phía Nam do Quân chủng Hải quân phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức. Bên cạnh ấn tượng về những đổi thay và khởi sắc của thị trấn Trường Sa, xã đảo và các điểm đảo, đoàn công tác không khỏi xúc động bồi hồi khi được tham quan công trình Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đảo. Đây là công trình có ý nghĩa văn hóa, tinh thần quan trọng bậc nhất trên toàn quần đảo. 

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thị trấn Trường Sa
Công trình nhà tưởng niệm Bác Hồ do tỉnh Nghệ An đầu tư được xây dựng trên đảo Trường Sa lớn thuộc thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) với tổng diện tích gần 800 m2 ở vị trí trung tâm huyện đảo. Lễ khánh thành công trình này được khánh thành vào ngày 19-5-2010 do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình bao gồm năm hạng mục: nhà tưởng niệm, nhà bia, nhà chuông, cổng và hàng rào.

Giữa gian thờ là bức tượng toàn thân của Bác bằng đồng nặng gần 1 tấn, bên trên là khẩu hiểu "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Xung quanh là các tủ kính trưng bày ảnh, các tư liệu lịch sử gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội hải quân và các tầng lớp nhân dân như: Bến Nhà Rồng, tàu đô đốc Latútsơ Tơrêvin, chiến khu Việt Bắc,
Gian thờ chính của nhà tưởng niệm Bác Hồ
Đường Kách Mệnh, lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam…Chịu trách quản lý nhà tưởng niệm, thiếu úy Cao Ngọc Sơn vui mừng bộc lộ cảm xúc: “Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là người mà cả dân tộc kính trọng và biết ơn, là người mà kẻ thù cũng phải nể phục, vì vậy quân dân trên đảo Trường Sa Lớn rất vui mừng khi có nhà tưởng niệm Bác Hồ”. Ngoài ra, trong nhà của 21 hộ dân tình nguyện ra sinh sống ở xã đảo Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa…cũng đều có treo ảnh Bác Hồ ở vị trí trang trọng giữa nhà. Chị Nguyễn Thị Hạnh (thị trấn Trường Sa) chia sẻ, việc thờ cúng tổ tiên và Bác Hồ để mong được ông bà và Bác Hồ phù hộ cuộc sống của gia đình được yên bình.
Tủ trưng bày hình ảnh tư liệu về Bác Hồ


Ông Biện Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: Việc khánh thành Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên thị trấn Trường Sa là điều tự hào cho cán bộ và nhân dân nơi đây. Đây là nơi để nhân dân và cán bộ thị trấn sinh hoạt, học tập và làm theo tấm gương của Bác, cố gắng giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

PHÙNG LONG
 

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4133
  • Tháng hiện tại: 58345
  • Tổng lượt truy cập: 24288439