Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Viết về Bác: Cảm nhận để trải lòng

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/09/2011 18:11
Là những người viết báo, ít nhất ai cũng có đôi lần viết về Bác Hồ. Và có lẽ ai cũng đã từng tự hỏi: viết về Bác như thế nào cho hay, cho lay động lòng người ?
 
Tôi xin chia sẻ với đồng nghiệp vài điều ngẫm nghĩ về vấn đề này.

Trước hết, cần có sự hiểu biết tương đối về Bác. Ít nhất là về thân thế và sự nghiệp của Bác. Từ đó không ngừng tìm hiểu thêm, biết càng nhiều càng tốt. Những người có diễm phúc làm việc, gần gũi với Bác, kể cả được gặp Bác, bây giờ đếm được trên đầu ngón tay. Hầu hết chúng ta đều chỉ biết Bác một cách gián tiếp.

Thuận lợi lớn là sách, báo, phim, ảnh, tài liệu nói về Bác được xuất bản, được phát hành ngày càng nhiều. Riêng các bài viết của Bác đã có bộ Hồ Chí Minh toàn tập. Dù có siêng đọc, ham xem đến mấy ta cũng chỉ có thể tiếp nhận được một phần nội dung nhất định.

 Điều kiện thứ hai là sự cảm nhận về Bác, gắn liền với điều kiện thứ nhất. Không hiểu hoặc hiểu quá ít về Bác thì làm sao có cơ sở để cảm nhận! Cho nên trong quá trình thực hiện điều thứ hai này, điều thứ nhất vẫn tiếp tục phải được thực hiện. Càng hiểu nhiều về Bác thì càng dễ cảm nhận sâu hơn về Bác. Đặc biệt, khi phát hiện những tài liệu, tư liệu chưa từng được công bố về Bác, do thời điểm lịch sử trước đây chưa cho phép hoặc mới sưu tầm được.Thời gian qua, cứ mỗi lần một tư liệu về Bác được phát hiện, được công bố, tư tưởng, tấm gương của Bác càng đầy đặn, cao quý
(1).

   Bác Hồ với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
   tại chiến khu Việt Bắc  -  Ảnh Tư liệu
Chúng ta thật vinh hạnh được sinh ra và được sống trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là thời đại nhân dân bị chìm đắm trong đêm dài nô lệ sản sinh ra vị cứu tinh dẫn đường chỉ lối, khơi dậy sức mạnh tiềm tàng của dân tộc tạo nên biết bao sự tích anh hùng, đưa nhân dân và đất nước ta đến bến bờ vinh quang. Vị cứu tinh đó là vị lãnh tụ thiên tài, là Bác Hồ  kính yêu của chúng ta. Người từ buổi thiếu thời cho đến phút cuối cùng đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ.

Uy tín, tầm vóc, ảnh hưởng của Bác Hồ vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Người là một chiến sĩ lỗi lạc, một người bạn chiến đấu kiên cường và thân thiết của cả loài người tiến bộ, của phong trào giải phóng dân tộc, phong trào công nhân và cộng sản quốc tế. Sách, báo, phim, ảnh nước ngoài phản ánh về Bác, ca ngợi Bác chiếm số lượng lớn trong toàn bộ các tác phẩm nói về Bác. Nhiều nước có nhà lưu niệm, dựng tượng đài, chạm phù điêu về Bác, lấy tên Bác đặt tên đường, tên quảng trường ở thủ đô. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, Tổ chức Văn hóa-Giáo dục-Khoa học Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Bác danh hiệu Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Cảm nhận về Bác trước hết là thấm nhuần những lời dạy của Bác về báo chí để tạo nên những tác phẩm, sản phẩm báo chí có giá trị nói chung. Cảm nhận về Bác để viết, để phản ánh về Bác, về học tập và làm theo tấm gương của Bác cho có sức thuyết phục, lay động lòng người thì từ hiểu Bác bằng lý trí cần cảm nhận Bác bằng tâm hồn, bằng trái tim. Khi đạt đến độ “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”(2) thì trải lòng ta với mọi người về Bác.

 
                                                                             TRẦN  QUÂN
(1)    Tư liệu của Đào Phan về Chính cương và sách lược vắn tắt do Bác đưa ra tại Hội nghị thành lập Đảng 3-2-1930, đăng trên Tạp chí  XƯA & NAY số 327 và 329.
(2)    Thơ Tố Hữu.

          

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3750
  • Tháng hiện tại: 45213
  • Tổng lượt truy cập: 24275307