Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cơ hội nâng giá trị gạo Việt

Đăng lúc: Thứ năm - 14/11/2019 10:22
Không chỉ một lần đoạt giải ở các cuộc thi quốc tế nhưng gạo Việt vẫn không được giá khi xuất khẩu do chưa có thương hiệu được quốc tế công nhận.

Nhiều giống lúa chất lượng cao được Quốc tế công nhận nhưng
giá gạo Việt xuất khẩu vẫn thấp  -  Ảnh: Ngọc Trinh
Tại cuộc thi World’s Best Rice trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 do The Rice Trader tổ chức tại Manila – Philippines, một dòng lúa thơm thuộc giống ST của Việt Nam lần đầu tiên được gọi tên “Gạo ngon nhất thế giới”. Đây là dòng lúa do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm sản xuất gạo chất lượng cao của Sóc Trăng như kỹ sư Nguyễn Thu Hương và TS Trần Tấn Phương lai tạo.

Chất lượng cao, giá thấp

Trước đó, cũng trong cuộc thi này được tổ chức tại Malaysia năm 2015 và tại Macau – Trung Quốc năm 2017, hai giống gạo của Việt Nam từng vào top 3, lần lượt là Lộc Trời 1 (Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời) và ST24. Ngoài ra, trong Hội nghị Thương mại Gạo đại lục lần thứ 5 được tổ chức tại Trung Quốc năm 2018, gạo Lộc Trời 28 đoạt giải nhất ở phân khúc gạo thơm, còn gạo OM 18, cũng của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, đoạt giải nhì ở phân khúc gạo trắng.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, nhận xét chất lượng gạo của Việt Nam hiện không thua kém bất cứ gạo xuất khẩu của nước