Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng ghi nhận tinh thần dám nghĩ, dám làm trong 3 dự án tỉ đô

Đăng lúc: Thứ hai - 31/12/2018 13:42
Chỉ phải sử dụng một tỉ lệ ngân sách rất nhỏ, bằng việc triển khai có hiệu quả hợp tác công – tư, Quảng Ninh đã có 3 đại công trình giao thông với tổng số vốn khoảng 1 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu ấn nút khánh thành 3
đại công trình giao thông tại Quảng Ninh
Phát biểu trong buổi lễ khánh thành 3 công trình này, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sáng 30.12.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của Quảng Ninh và vai trò của các nhà đầu tư tư nhân, mà ở 3 dự án này là Tập đoàn Sungroup.

Nhà ga Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn
Ngay sau khi đến sân bay Vân Đồn sáng 30.12, trên chuyến bay thương mại đầu tiên từ Nội Bài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai trương 3 công trình quan trọng của tỉnh Quảng Ninh: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng nêu rõ đây là 3 công trình đầu tư theo hình thức PPP, huy động vốn xã hội hóa với quy mô lớn. Không phải địa phương nào cũng làm được việc này, nhưng Quảng Ninh đã vận dụng thành công chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa nguồn lực để xây dựng các công trình quan trọng, trong đó có công trình lần đầu tiên như sân bay.


Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh lãnh đạo nhiều địa phương không chỉ đển đây để thăm, dự khai trương mà còn nghiên cứu mô hình phát triển của Quảng Ninh để nhân lên ở địa phương mình.

Không chỉ về số lượng, các công trình này đều bảo đảm chất lượng, mỹ thuật, thời gian xây dựng, giá thành xây dựng. “Tôi nghe các cơ quan quản lý phản ánh, công trình làm nhanh, chất lượng tốt, mỹ thuật đẹp, nhất là giá thành xây dựng. Các cơ quan Nhà nước phải suy nghĩ vấn đề này, chưa đầy 20.000 tỉ đồng mà được 3 công trình quan trọng trong thời gian ngắn”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng biểu dương chủ đầu tư, Tập đoàn Sun Group và cảm ơn nhân dân địa phương đã dành đất cho công trình trong thời gian ngắn. Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 10 của Trung ương về đưa kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế.


Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt bằng khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long,
phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, trưa 30.12.2018
Thủ tướng cho rằng để các công trình phát huy hiệu quả thì tỉnh phải phát triển các loại hình dịch vụ như du lịch, khách sạn, tài chính để thu hút nhiều du khách tới đây. Phải tiếp tục hoàn thiện các công trình phụ trợ kết nối sự phát triển của hệ thống giao thông ở đây để phát huy hiệu quả hệ thống cao tốc, đường thủy, đường bộ, đường hàng không thời gian tới.

Ba công trình công trình trọng điểm trên có tổng mức đầu tư trên 20 nghìn tỉ đồng (gần 1 tỉ USD). Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng vốn đầu tư khoảng 7.500 tỉ  đồng, trong đó ngân sách tỉnh chỉ phải bỏ ra hơn 730 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng. Tổng số vốn cho tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là hơn 11.800 tỉ, trong đó Quảng Ninh bỏ hơn 1.100 tỉ đồng để làm từ Cầm Hải, TP.Cẩm Phả tới sân bay Vân Đồn. Trong khi đó, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long được Sungroup đầu tư với tổng số vốn 1.100 tỉ đồng.

 
NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 2139
  • Tháng hiện tại: 65310
  • Tổng lượt truy cập: 24295404