Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiền Giang "hút" vốn đầu tư vào khu công nghiệp

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/04/2019 19:20
Cùng với hệ thống hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (CCN) được triển khai, Tiền Giang đang chủ động lên kế hoạch tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Sản xuất hàng xuất khẩu ở Tiền Giang
Đây là hướng đi mới thể hiện sự năng động của chính quyền Tiền Giang.Theo ông Cao Minh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý các KCN, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang: Cơ hội Đầu tư - Đồng hành phát triển” đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh, môi trường đầu tư, tiềm năng, thế mạnh của Tiền Giang tới các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
 
Sẵn sàng đón nhà đầu tư
 
Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tìm đến Tiền Giang. Cụ thể, trong những tháng gần đây, Ban Quản lý các KCN Tiền Giang và KCN Long Giang đã tiếp xúc với nhiều đoàn khách nước ngoài đến Tiền Giang để tìm hiểu môi trường đầu tư. Trong đó, có 05 doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn đến tham khảo và quyết định lựa chọn Tiền Giang làm điểm đến đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 530 triệu USD tương đương khoảng 12.500 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 03 nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư là 289,4 triệu USD tương đương 6.629,25 tỷ đồng. Hiện 02 dự án còn lại đang lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án.
 
Để đáp ứng nhu cầu phát triển và thu hút đầu tư, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý các KCN đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các CCN như: CCN Thạnh Tân, CCN Tân Lý Đông, CCN Hậu Thành, CCN Mỹ Phước Tây. Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với CCN Thạnh Tân và nhà đầu tư đang thực hiện thủ tục giải phóng mặt bằng, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập quy hoạch để hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư hạ tầng kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Các CCN khác hiện đang chờ UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án.
 
Hiện tại, Ban Quản lý các KCN cũng thường xuyên tiếp nhà đầu tư đến để khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điều này hứa hẹn trong năm 2019 và 2020 tỉnh Tiền Giang sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn so với trước.
 
Tiền Giang chú trọng tăng trưởng cả về qui mô và chất lượng các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống; tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành có hàm lượng công nghệ cao. Các KCN, CCN Tiền Giang dự kiến kêu gọi đầu tư trong năm 2019 – 2020 gồm 02 lĩnh vực là kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào các KCN, CCN và các nhà đầu đầu tư hạ tầng KCN, CCN. Cụ thể, kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN Long Giang, KCN Soài Rạp, CCN Thạnh Tân, CCN Gia Thuận 1, CCN Gia Thuận 2, CCN An Thạnh 2, CCN Tân Lý Đông, CCN Mỹ Phước Tây, CCN Hậu Thành. Về đầu tư kinh doanh hạ tầng trong năm 2019 – 2020, Tiền Giang sẽ kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng các KCN như: Tân Phước 1, Tân Phước 2, Bình Đông, và kêu gọi đầu tư hạ tầng các CCN như: Mỹ Hội, Mỹ Thuận, Mỹ Đức Đông, Tân Bình, Tân Hội, Long Trung, Phú Cường, Long Hưng, Chợ Gạo, Long Bình, Đồng Sơn, Vĩnh Hựu, Mỹ Lợi,…
 
Chủ động xúc tiến
 
Ông Cao Minh Tâm cho biết, với mục tiêu doanh nghiệp là động lực phát triển của tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là “Nhà nước kiến tạo và lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ” cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút và ưu đãi đầu tư.
 
Ban Quản lý các KCN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ. “Chúng tôi phối hợp với các Sở, ngành cùng UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ đối thoại định kỳ cùng doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của chính quyền địa phương tới doanh nghiệp; đồng thời gián tiếp quảng bá, thúc đẩy sự quan tâm của chính quyền với doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, góp phần tác động đến việc tăng trưởng đầu tư hạ tầng KCN tại Tiền Giang”, ông Cao Minh Tâm nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Cao Minh Tâm, Ban quản lý thường xuyên đổi mới cơ chế hoạt động và cải tiến cách làm việc, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, thân thiện để mời gọi các nhà đầu tư. Chúng tôi đề xuất UBND tỉnh ưu tiên nguồn ngân sách Nhà nước để đầu tư hạ tầng xung quanh các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh như Đường 878 kết nối cao tốc Trung Lương – TP. Hồ Chí Minh với vùng Công nghiệp Đông Nam Tân Phước, Đường 871B kết nối Quốc lộ 50 với Vùng Công nghiệp phía đông. Ngoài ra, Ban quản lý cũng phối hợp với Trường Đại học và các trường Trung cấp nghề đẩy mạnh công tác dự báo để có chiến lược đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thị trường, tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và đẩy mạnh hiệu quả kinh tế..
 
Cùng với hệ thống hạ tầng các KCN, CCN được triển khai, Tiền Giang đang chủ động lên kế hoạch tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư ở nước ngoài tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… Đây là hướng đi mới thể hiện sự năng động của chính quyền Tiền Giang.
 
Trong thời gian qua, các KCN của Tiền Giang đã có nhiều nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... đến đầu tư và cũng đang rất thành công, liên tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong kêu gọi, thu hút đầu tư. Điều đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, đồng thời tạo nhiều cơ hội cho lao động địa phương được học hỏi kinh nghiệm quản lý điều hành, chuyển giao công nghệ. Người lao động học được những tác phong công nghiệp hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế địa phường.
 
Tỉnh Tiền Giang có vị trí thuận lợi với nhiều tiềm năng thế mạnh riêng, để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề mà địa phương có lợi thế. Trong năm 2019, Tỉnh phấn đấu thành lập thêm 04 CCN: Thạnh Tân, Tân Lý Đông, Mỹ Phước Tây và Hậu Thành, đồng thời phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, CCN hiện có, liên kết trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực... Bên cạnh đó, Tiền Giang ưu tiên thu hút phát triển các ngành công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghiệp hỗ trợ, hàng tiêu dùng,... ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Tỉnh chú trọng tăng trưởng cả về qui mô và chất lượng các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống; ưu tiên thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, quy trình sản xuất hiện đại, có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ...”- ông Cao Minh Tâm cho biết.
 
Theo enternews.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 4451
  • Tháng hiện tại: 12407
  • Tổng lượt truy cập: 23983772