Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

151 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 02/06/2021 19:48
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu  -  Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV – năm 2020 cho biết, năm nay có 151 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải vào vòng chung khảo.

Sáng 2.6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia khai mạc Vòng chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020.

Phát biểu khai mạc, ông Thuận Hữu - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia cho biết, Giải báo chí quốc gia hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Theo ông Thuận Hữu, Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 151 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải (năm 2019 là 1.602 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước đến nay.

Tham dự Giải năm nay có 114 đơn vị cấp hội và 190 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định. Đặc biệt năm nay là năm thứ ba có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Đây là kết quả của sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cấp Hội và hội viên trong cả nước đối với Giải báo chí Quốc gia.


Quang cảnh buổi chấm chung khảo  -  Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Báo cáo của Hội đồng sơ khảo cho biết, về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống chính trị của đất nước trong năm 2020. Đặc biệt phản ánh các sự kiện Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIII của Đảng, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, tình hình khắc phục thiên tai bão lũ, nhất là ở miền Trung, hạn mặn nặng nề ở miền Nam. Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được phản ánh một cách sâu sắc và kịp thời, nhất là sai phạm trong công tác quản lý đất đai; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ; nạn tội phạm hoành hành, xã hội đen, các loại tội phạm mới, vấn đề phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội,…

Về chất lượng các tác phẩm dự Giải, Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kì (báo in, báo điện tử) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory, e-magazine... Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vượt lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố.

"Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học và nhiệt tình nhất, Hội đồng sơ khảo đã chọn và trình Hội đồng chung khảo các tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản ánh, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng cái mới" - ông Thuận Hữu thông tin.

Dự kiến lễ trao giải sẽ được diễn ra vào đúng dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21.6) năm nay.

Cũng tại chương trình, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã thông qua thể thức bỏ phiếu của Hội đồng chung khảo.

 
Theo PHẠM ĐÔNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT