Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

95 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/06/2017 14:53
Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, sau hai ngày làm việc khẩn trương (2- 3/6/2017), Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XI- năm 2016 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng chung khảo. Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng Báo chí Quốc gia cho 95 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (gồm: 7 Giải A, 24 Giải B, 39 Giải C và 25 Giải Khuyến khích), trong tổng số 129 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Hội đồng chung khảo tiến hành chấm, thẩm định các tác phẩm thuộc loại hình
báo ảnh tham dự Giải BCQG lần thứ XI- năm 2016
Phát biểu tổng kết vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo khẳng định: Trong 2 ngày làm việc, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016 gồm 38 thành viên đã chấm 129 tác phẩm vào chung khảo trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm theo A, B, C để trao Giải.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: Về chất lượng, các tác phẩm dự Giải nhìn chung đồng đều, không có tác phẩm quá yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội…

Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải: Bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2016, của ngành, của địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Nhiều tác phẩm đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư phát triển, ngăn chặn suy giảm kinh tế; xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước. Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, v.v…


Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng
Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016
Đặc biệt, Chủ tịch Thuận Hữu nhấn mạnh: Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn; Nhiều tác phẩm thuộc loại hình báo in có chất lượng cao hơn… Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải. Các tác phẩm vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu cả về nội dung và hình thức, phản ánh trung thực tình hình kinh tế – chính trị – xã hội – an ninh quốc phòng của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng.

Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng sơ khảo, vấn đề cơ cấu Giải.


Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo
Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XI- năm 2016 đã hoàn thành việc chấm,
bỏ phiếu chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải
Kết quả, trong số 129 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 95 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải, gồm: 7 Giải A, 24 Giải B, 39 Giải C và 25 Giải KK.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải Báo chí Quốc Gia đã họp lấy ý kiến của các thành viên Hội đồng chung khảo về một số vấn đề thực hiện Giải Báo chí Quốc Gia. Các ý kiến của Hội đồng chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải trong thời gian sớm nhất.


Trả lời một số phóng viên báo chí bên lề của vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016 về xung quanh vấn đề: trước khi tiến hành chấm và bỏ phiếu kín tại vòng chung khảo, Ban tổ chức đã loại 10 trong số 139 tác phẩm được Hội đồng sơ khảo lựa chọn, nhà báo, TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký – Tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- 2016 cho biết: Những tác phẩm đó dù vượt qua vòng sơ khảo, nhưng Hội đồng chung khảo với tầm nhìn bao quát hơn vẫn phát hiện có những điểm chưa đủ điều kiện, hoặc không phù hợp với hướng dẫn, quy định chung. TS. Trần Bá Dung lấy ví dụ: Thứ nhất, một tác phẩm của ông Nguyễn Văn A đứng tên tác giả một mình ở một tác phẩm thể loại báo in, nhưng ông A lại đứng tên bút danh tham gia 1 nhóm khác để làm 1 bộ phim tài liệu, 2 tiểu ban sơ khảo không biết là chuyện bình thường, mà phải đến chung khảo mới phát hiện ra. Về mặt nguyên tắc, một tác giả không được đứng tên trong 2 tác phẩm, kể cả đứng tên trong một nhóm tác giả. Thứ hai, có những tác phẩm chấm ở sơ khảo cũng như được Hội đồng chung khảo đánh giá rất cao về chủ đề được chọn cũng như chất lượng tác phẩm, nhưng do số kỳ vượt quá mức quy định nên Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia cũng đành quyết định phải bỏ  ra. Đây là điều vô cùng đáng tiếc…    
Đồng thời, thay mặt Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Thuận Hữu đã ghi nhận và cảm ơn các thành viên HĐ Chung khảo, các Ban giúp việc của Giải, Cơ quan Trung ương Hội đã giúp Hội đồng Chung khảo hoàn thành nhiệm vụ; Cảm ơn các phóng viên báo Đài đã đến dự và đưa tin.

Trung tuần tháng 6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia sẽ tổ chức họp báo để thông tin tổng thể về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016. Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tối 21/6/2017) tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

 
 Bài: Ngọc Lành  -  Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 7893
  • Tháng hiện tại: 114424
  • Tổng lượt truy cập: 24582618