Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội và cử tri

Đăng lúc: Thứ tư - 30/12/2015 11:24
Tối 28.12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” do Văn phòng Quốc hội tổ chức. 34 tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài Quốc hội đã được vinh danh, khen thưởng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải cho các tác giả đoạt giải A -
cuộc thi báo chí về "70 năm Quốc hội Việt Nam"
Đa dạng về tác phẩm 

Cuộc thi đã chọn ra và vinh danh 34 tác phẩm xuất sắc nhất trong 396 tác phẩm dự thi. Trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích. Cuộc thi đã nhận về nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời, có chiều sâu ở cả các loại hình báo chí khác nhau từ 44 cơ quan báo chí.

Nói về giải thưởng báo chí với đề tài “70 năm Quốc hội Việt Nam”, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hà Minh Huệ - Trưởng ban tổ chức giải báo chí cho biết: “Qua các tác phẩm dự giải, có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về cách tiếp cận đưa tin của báo chí. Với chỉ 3 tháng chúng ta đã nhận về gần 400 tác phẩm tham dự. Nhiều tác phẩm đã phản ánh chân thực, sinh động, về những khía cạnh trong hoạt động của Quốc hội, đề xuất cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đó là một trong những thành công của giải báo chí lần này.”

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên, Trưởng Ban Chỉ đạo giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” cho biết, đây là lần đầu tiên có một giải thưởng quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức.

Qua báo chí người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới các hoạt động của Quốc hội, qua đó người dân được biết nhiều hoạt động của Quốc hội, nắm bắt được các thông tin cốt lõi, nội dung cơ bản của chính sách, quyết định của Quốc hội từ đó giúp cho nhân dân gần gũi Quốc hội hơn. Tại mỗi kỳ họp luôn có hàng trăm cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với nhân dân

Có thể nói báo chí đang ngày càng trở thành cầu nối giữa quốc hội với nhân dân. Qua các tác phẩm dự giải có thể nhận thấy sự phong phú trong cách thể hiện, sự đa dạng trong các loại hình và cách tiếp cận đề tài này, đồng  thời cũng là để biểu dương những tập thể có những tác phẩm hay về đề tài Quốc hội.

Với tư cách là người tham gia thẩm định nội dung và những tư liệu lịch sử trong các tác phẩm, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là một cuộc thi rất mới, tổ chức giải báo chí lần này là một bước khởi đầu vào một thời điểm kỷ niệm rất trọng đại. Đây là cơ hội để chúng ta nhìn lại một tiến trình 70 năm kể từ ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6.1.1946). Lâu nay chúng ta phản ánh Quốc hội qua từng kỳ họp một, từng khóa một… nhưng có lẽ có 1 cái nhìn dài giúp cho cái nhìn, hiểu biết về quốc hội sâu sắc hơn. Mục đích chính là cho báo chí tham gia nhiều hơn giúp cho đời sống của quốc hội gần nhân dân hơn. Tôi nghĩ bản thân báo chí là một cầu nối giữa quốc hội và nhân dân, chuyển tải thông tin, phản ánh hoạt động của Quốc hội tới nhân dân đồng thời cũng thể hiện những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cử tri cả nước với Quốc hội".


Các tác giả có tác phẩm đoạt giải A gồm: tác phẩm “Những giá trị cơ bản cốt lõi của văn hóa trong Hiến pháp” của GS.TS nhà báo Đinh Xuân Dũng (Báo Nhân Dân); loạt bài “Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật” của Nhà báo Đỗ Phú Thọ (Báo Quân đội nhân dân); loạt bài về “Tổng tuyển cử - Dấu mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa” của Nhà báo Thanh Hà và nhóm phóng viên (Báo điện tử Đại biểu nhân dân) ; tác phẩm “Quốc hội năm 1946: Dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền” của Nhóm tác giả Truyền hình Quốc hội.  
Lễ tổng kết và trao giải báo chí 70 năm “Quốc hội Việt Nam” là giải thưởng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa với việc nâng cao hình ảnh của Quốc hội Việt Nam trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Đây cũng là dịp ghi nhận thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong chặng đường lịch sử 70 năm qua; đồng thời là dịp động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có tác phẩm báo chí chất lượng tốt về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội.
 
Vương Trần

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 84
  • Khách viếng thăm: 60
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 7583
  • Tháng hiện tại: 33637
  • Tổng lượt truy cập: 24501831