Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chú trọng nâng cao chất lượng thông tin trên báo Đảng ở Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ ba - 21/06/2016 18:54
Cùng với sự phát triển báo chí cách mạng trong cả nước, báo chí cách mạng ở tỉnh Mỹ Tho và tỉnh Gò Công, nay là tỉnh Tiền Giang được thành lập rất sớm. Năm 1930, Tỉnh ủy Mỹ Tho được thành lập, sau đó Tỉnh ủy cho xuất bản tờ báo “Dân Cày”.

Không chỉ ký Quyết định thành lập Báo Ấp Bắc, sau ngày 30-4-1975 đồng chí Huỳnh Văn Niềm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy còn thường xuyên viết xã luận cho Báo Ấp Bắc.
Ảnh: MẠNH TIẾN
Do yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng lúc hoạt động bí mật, lúc cao trào, tờ báo của Đảng bộ tỉnh nhiều lần được đổi tên cho phù hợp với nhiệm vụ cách mạng từng thời kỳ như: “Dân Cày”, “Chiến Đấu, “Tiến Lên”, “Tin tức Mỹ Tho”, “Tranh Đấu”, “Giải Phóng”, “Thông tin Mỹ Tho”…

Đặc biệt, sau chiến thắng Ấp Bắc (ngày 2-1-1963), là thắng lợi có ý nghĩa, bước ngoặt quan trọng làm nức lòng nhân dân cả nước và nhân dân trên thế giới, Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy đề xuất và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Mỹ Tho chấp thuận cho tờ báo của Đảng bộ tỉnh nhà được mang tên “Ấp Bắc” cho đến hôm nay.

Suốt chặng đường 86 năm qua từ khi tờ báo Đảng bộ được thành lập, trong đó có 53 năm báo được mang tên Ấp Bắc, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự ủng hộ của chính quyền, đoàn thể, của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và bạn đọc, Báo Ấp Bắc không ngừng tồn tại và phát triển.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên làm báo luôn vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, nỗ lực phấn đấu xây dựng tờ báo của Đảng bộ xứng đáng là ngọn cờ chính trị - tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí.

Trong những năm tháng kháng chiến, phóng viên Báo Ấp Bắc với tay bút, tay súng, cùng toàn dân, toàn quân ta lập nên những chiến công vang dội, góp phần phát huy truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo với tinh thần quyết chiến quyết thắng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang.


Các nhà báo đang tác nghiệp  -  Ảnh: NC
Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới đất nước, Báo Ấp Bắc đã bám sát thực tiễn cuộc sống, tuyên truyền, cổ vũ nhân dân ta thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, góp phần nhân rộng các nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta tham gia xây dựng quê hương, đất nước; đồng thời tích cực tham gia đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phản bác những thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhìn chung, báo của Đảng bộ tỉnh đã có những đóng góp xứng đáng vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận hoạt động thông tin của tờ báo Đảng bộ tỉnh vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chất lượng thông tin, chất lượng tác phẩm báo chí chưa phong phú, chưa sắc sảo, thiếu nhạy bén và chưa kịp thời, cần được lãnh đạo nghiên cứu, xem xét, có biện pháp cụ thể hoặc đề xuất kiến nghị những giải pháp khắc phục để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để báo chí góp phần tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ tỉnh nhanh chóng đi vào cuộc sống xã hội, cần tập trung thực hiện một số yêu cầu, nhiệm vụ như sau:

Trước hết, những người làm báo của Đảng bộ tỉnh cần nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của báo chí là phải thông tin kịp thời, chân thật, tuyên truyền cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách hấp dẫn, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng đề ra.

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức chuyển tải thông tin, nâng cao tính hấp dẫn, sức thu hút của báo Đảng. Tích cực phát hiện, nhân rộng các nhân tố mới, mô hình, sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo của các ngành, các địa phương.

Tích cực bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ cái đúng, cái đẹp, chống tham nhũng, lãng phí, phê phán những sai trái, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, giỏi về nghiệp vụ làm báo, có trình độ ngoại ngữ, sử dụng thành thạo công nghệ làm báo hiện đại. Tiếp tục phát huy truyền thống và kinh nghiệm xây dựng đội ngũ phóng viên phải thật sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng; đào tạo những cây bút sắc sảo, có tài năng, có uy tín, được bạn đọc, công chúng quý mến và tin cậy, góp  phần tuyên truyền đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống xã hội, thu hút bạn đọc và nhân dân hưởng ứng thành phong trào đọc và làm theo báo Đảng, góp phần xứng đáng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang.

 
TRẦN BÌNH

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 3896
  • Tháng hiện tại: 203902
  • Tổng lượt truy cập: 24966341