Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, để tạo sự đồng thuận xã hội

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/06/2014 18:29
Trong những ngày này, giới báo chí cả nước nói chung và những người làm báo ở Tiền Giang đang có những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo. -  Ảnh: Huỳnh Hữu
Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo lão thành, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, những người làm báo và quí đại biểu đến dự buổi họp mặt hôm nay. Tôi cũng đặc biệt chúc mừng các nhà báo đã có tác phẩm đạt giải báo chí Nguyễn Văn Nguyễn và Giải Bông Lúa vàng năm 2014, mong rằng sắp tới, các đồng chí sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa.Cách đây 89 năm, Báo Thanh Niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra số báo đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí cách mạng Việt Nam. Kể từ đó, Báo chí cách mạng nước ta luôn đồng hành với đất nước, dân tộc và là đội quân xung kích của Đảng trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt coi trọng vai trò của báo chí. Và đáp lại, báo chí đã thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần tạo nên không khí dân chủ, dư luận xã hội lành mạnh, là một trong những cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phát huy nguồn lực, kêu gọi các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Báo chí Tiền Giang đã luôn tuân thủ sự lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh, để thông tin tuyên truyền có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Hoạt động báo chí theo đúng định hướng, đúng pháp luật, đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như giới thiệu về vùng đất, văn hóa, con người Tiền Giang với bạn bè trong -ngoài nước, nâng cao uy tín và vị thế của tỉnh nhà.Báo chí đã có những bước tiến trong việc nâng cao chất lượng, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong tác nghiệp và chuyển tải thông tin. Đó là sự kiện Truyền hình Tiền Giang đã hòa sóng vệ tinh Vinasat, tăng thời lượng phát sóng lên 24/24 giờ/ngày, chủ động kết hợp với các Đài Truyền hình Trung ương và các Đài bạn, để trực tiếp truyền hình các sự kiện quan trọng cấp quốc gia và của tỉnh.

Đó là sự ra đời của Báo Ấp Bắc điện tử với tỷ lệ truy cập ngày càng tăng và hiện đang xây dựng phiên bản tiếng Anh song song với các thông tin tiếng Việt. Và mới đây nhất là sự ra mắt của Cổng Thông tin điện tử Tiền Giang, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong lộ trình thực hiện chính quyền điện tử và dịch vụ công, tương tác ngày càng nhiều hơn đến người dân về các nhu cầu thông tin. Ngoài ra, các trang thông tin điện tử như: Văn nghệ Tiền Giang, trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo, Đài PT-TH tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh,… đã không ngừng cải tiến, thu hút nhiều bạn đọc.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, báo chí trong tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương, TP. Hồ Chí Minh đóng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động văn hóa, xã hội, từ thiện, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ những gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.  Song song đó, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, tạo không khí thi đua sáng tác, nâng cao chất lượng thông tin của báo chí địa phương; phấn đấu xây dựng mái nhà chung của những người làm báo trong tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm báo trong thời gian qua.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chúng ta cũng phải nghiêm túc nhìn nhận rằng: So với yêu cầu phát triển chung của báo chí trong nước và xu thế hội nhập, báo chí Tiền Giang vẫn còn những hạn chế nhất định. Nội dung tuyên truyền đôi lúc chưa mang tính bao quát, chưa thật sâu sắc mà thường chỉ phản ánh bề ngoài, hiện tượng, chưa phân tích sâu vào bản chất của vấn đề. Chúng ta vẫn thiếu những tác phẩm báo chí có tính định hướng dư luận; thiếu những kiến nghị, lý giải và đề xuất; thậm chí, thông tin nhiều lúc chưa nhanh nhạy, kịp thời. Một hạn chế lâu nay đã được đề cập nhiều, đó là báo chí tỉnh nhà chưa thật sự phát huy vai trò xung kích trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực trong xã hội.

Hình thức, cách thức thông tin tuyên truyền còn mang tính đơn giản, chưa hấp dẫn được độc giả nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Đây là những vấn đề đặt ra cho những người cầm bút cũng như các nhà quản lý và người làm công tác Hội trên lĩnh vực báo chí của tỉnh nhà.

Trước tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, cụ thể là các tranh chấp, xung đột trên biển Đông; đặc biệt là những căng thẳng do sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa của vùng biển của nước ta, tiềm ẩn những bất ổn khó lường,… Xu thế toàn cầu hóa thông tin, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, nhất là các mạng xã hội; mặt trái của cơ chế thị trường và những khó khăn của nền kinh tế đất nước sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động báo chí.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang trao đổi với các nhà báo về 
p
hát triển nông nghiệp công nghệ cao  - Ảnh: Quang Thắng
Trong thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của báo chí, tôi đề nghị các cơ quan quản lý báo chí và những người làm báo tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:1. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí cần tăng cường phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo, định hướng nội dung thông tin được chính xác, sắc bén và kịp thời hơn.

2. Quan tâm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp, nhất là đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên trẻ; xem đây là một trong những giải pháp quan trọng, có tính quyết định đến sự phát triển của báo chí.

3. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”. Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh cần nghiên cứu thực hiện các giải pháp xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, đa dạng các hoạt động hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới báo chí, xứng đáng là trung tâm đoàn kết những người làm báo tỉnh nhà,

4. Báo chí  tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX; đặc biệt là tập trung tuyên truyền việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các cơ quan báo chí chủ động nghiên cứu, có mô hình, phương thức hiệu quả để chuyển tải những nhiệm vụ, những thông điệp, các điển hình tiên tiến trong “học tập” và “làm theo” Bác Hồ một cách dễ hiểu, dễ thấm sâu.

Trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông, tôi đề nghị các cơ quan báo chí bám sát những định hướng tuyên truyền của Đảng, Chính phủ; tiếp tục thông tin, phân tích về những chứng cứ lịch sử, chứng cứ pháp lý để thông qua báo chí khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông.

Thông tin tuyên truyền về biển đảo cần dựa trên các nguyên tắc giữ vững độc lập chủ quyền Tổ quốc, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước; phát huy công tác đối ngoại chính quyền và đối ngoại nhân dân.

5. Báo chí phải phát huy vai trò tiên phong, tính chiến đấu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, chống phá cách mạng nước ta.

Giải báo chí năm tới, cùng với những bài báo hay về điển hình nhân tố mới, về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tôi hy vọng sẽ có những tác phẩm báo chí là tiếng nói mạnh mẽ  đấu tranh với cái xấu, cái tiêu cực.

6. Báo chí cần tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin và hình thức thể hiện, đổi mới và hiện đại hóa phương thức đưa thông tin đến cộng đồng. Thông tin báo chí nên hướng về cơ sở, sát với thực tế cuộc sống, gắn với các nhu cầu thiết thực của người dân. Trong xu thế “số hóa” như hiện nay, báo chí cần nâng cao tính tương tác với độc giả, khán thính giả thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Báo - Đài trong tỉnh cần chủ động vận dụng, đề xuất cơ chế chính sách để cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch phục vụ yêu cầu phát triển tại đơn vị mình; có giải pháp tăng các nguồn thu, để tái đầu tư về cơ sở vật chất và đầu tư cho con người.

7. Đối với các cơ quan báo chí Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đóng trên địa bàn tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm và những đóng góp tích cực của các đồng chí đã góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Thời gian tới, rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đồng chí thông qua những tác phẩm báo chí mang tính gợi mở, kiến giải, đề xuất cho sự phát triển chung của tỉnh.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam, Tôi tin tưởng báo chí tỉnh nhà ngày càng thể hiện thật tốt chức năng và nhiệm vụ, xứng đáng là những người chiến sĩ cách mạng trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa, là học trò của người thầy vĩ đại Hồ Chí Minh - Người đã có công khai sáng nền Báo chí cách mạng Việt Nam.

Sau cùng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi đến các nhà báo lão thành, các đồng chí lãnh đạo Báo, Đài và những người làm báo cùng quí đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc báo chí tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

 
NVK

(Trích phát biểu của ông Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi họp mặt 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2014)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4203
  • Tháng hiện tại: 204209
  • Tổng lượt truy cập: 24966648