Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những phóng viên “dọn đường” cho công lý !

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/02/2012 11:38
Vụ cưỡng chế đất đai tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã gây xôn xao dư luận thời gian qua. Gần 800 bài báo viết liên tục và thông tin kịp thời, chân thực diễn biến sự việc, từ đó “lộ sáng” nhiều sai phạm của chính quyền địa phương, củng cố niềm tin của dân với Đảng, Nhà nước.
 
PV Anh Thế - báo điện tử Dân trí đang tác nghiệp tại hiện trường
Vào cuộc trong vai trò là người cầm bút, trách nhiệm thông tin và định hướng dư luận, những phóng viên trẻ, năng động, dấn thân theo đuổi sự thật đã cởi mở chia sẻ về những kỉ niệm, khó khăn và hạnh phúc trong quá trình tác nghiệp. 

1. Nông thôn Ngày Nay là tờ báo đã theo sát sự việc từ những ngày đầu tiên, quyết liệt mạnh mẽ bảo vệ lẽ phải và người nông dân bằng hàng loạt tin bài “nóng” trong suốt thời gian qua. Là phóng viên theo dõi, nằm vùng, Phạm Mạnh Thắng – phóng viên báo Nông thôn Ngày nay thường trú tại Hải Phòng- chia sẻ: Tôi được nguồn thông tin ngầm báo trước một tuần rằng rất có thể người dân sẽ phản kháng lại chính quyền trong ngày cưỡng chế đất nhưng không ngờ sự việc lại diễn ra nghiêm trọng đến thế. Vì là người theo dõi sự việc từ trước, nhìn thấy những bất cập trong hành động của chính quyền, tôi chủ động theo sát nguồn tin và gọi cho các đồng nghiệp ở các báo khác xuống phối hợp cùng làm việc. Chủ trương của báo Nông thôn Ngày Nay là bám sát và phản ánh kịp thời mọi diễn biến của sự việc trên tinh thần khách quan, trung thực. Ngay từ những ngày đầu, những người làm báo chúng tôi, gồm khoảng 10 tờ báo trung ương đã hợp sức và nằm vùng để tìm kiếm thông tin, thậm chí trở thành những điều tra viên…bất đắc dĩ. Chúng tôi cùng nhau bàn bạc và định hướng trên tinh thần bảo vệ công lí, lẽ phải và người dân. Thế nên, cũng có những khó khăn rất lớn trong việc tìm kiếm thông tin trước sự bao che, cản trở của chính quyền, thậm chí…cả xã hội đen. Có tình huống mà những người làm báo xác định rằng rất nguy hiểm như việc đi gặp nhân vật giang hồ tên Kết để tìm chứng cứ, thực sự là một kỉ niệm đáng nhớ trong nghề. Đây là một buổi làm việc rất căng thẳng, chúng tôi phải phối hợp rất hài hòa, ăn ý, lúc cương lúc nhu, để khai thác. Hẹn gặp nhân vật này ở nhà, ông ấy cho người báo mời ra chợ, đến chợ thì mời ra đầm, đến đầm thì có người kiểm tra và ghi chép lại thẻ nhà báo, các giấy tờ tùy thân…Sau nhiều giờ, cuối cùng, ông Kết cũng khai báo thành khẩn việc được ai gọi điện thuê máy xúc, ai đứng đằng sau vụ cưỡng chế nhầm… Sự việc sáng tỏ, họp báo ở Hải Phòng chúng tôi đã đưa việc nhân chứng khai báo và chứng minh được lực lượng chức năng phá nhà chứ không phải là người dân. Sau khi họp báo, công an thành phố Hải Phòng bắt đầu khởi tố vụ án… 

Trong quá trình tác nghiệp, gặp những người dân địa phương, trước tình cảm của họ dành cho ông Vươn, tôi vẫn thấy sao mà day dứt và tiếc nuối đến thế. Giá như chính quyền không sai thì sẽ không có những chiến sỹ công an bị thương, không dồn người dân tốt bụng đó đến chân tường…

2. Hai tuần trước khi xảy ra vụ việc UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) tiến hành lực lượng cưỡng chế 19,3 ha đất nuôi trồng thủy sản hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (ngày 5/1/2012), PV Dân trí tiếp nhận đơn kêu cứu của ông Vươn và Liên Chi hội nuôi trồng thủy hải sản nước lợ huyện Tiên Lãng. Khi tiếp nhận đơn thư, PV Dân trí tiến hành vào cuộc tìm hiểu, liên hệ phỏng vấn các chuyên gia và cơ quan chức năng liên quan về sự việc. Phóng viên Nguyễn Anh Thế - Báo điện tử Dân trí nhớ lại: Ngay sau vụ nổ súng chống đối lực lượng làm nhiệm vụ UBND huyện Tiên Lãng xảy ra khiến 6 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội huyện bị thương, nhận biết sự việc có nhiều dấu hiệu khuất tất của UBND huyện Tiên Lãng, BBT báo đã trực tiếp chỉ đạo PV Quốc Cường và tôi nhanh chóng vào cuộc. Chất vấn nhiều lãnh đạo liên quan, anh em báo chí đã một phần hiểu được bản chất sự việc không như lời các lãnh đạo công bố, cũng như việc mập mờ của Sở TN&MT TP. Hải Phòng trong việc quyết định không bồi thường tài sản trên đất cho hộ gia đình ông Vươn trên phần diện tích UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định trái luật để thu hồi lại.

Có lẽ, khó khăn nhất đối với chúng tôi là khi tìm đến khu đầm Nuôi trồng thuỷ sản- nơi xẩy ra vụ cưỡng chế. Sau khi tiến hành cưỡng chế thu hồi ô đất, UBND huyện Tiên Lãng đã bàn giao hiện trường cho UBND xã Vinh Quang tiếp quản nghiêm ngặt. Theo đó, địa phương đã bố trí, cắt cử cán bộ và công an xã giám sát theo dõi các phóng viên được họ xem như “người lạ” đến ghi nhận thông tin hiện trường. Mỗi bước đi, động tĩnh của cánh PV đều được những “vị” canh khu vực cưỡng chế giám sát, bảo vệ vào ra rất chặt chẽ. PV muốn vào bên trong khu đầm thì phải báo qua với lãnh đạo xã, báo trực tiếp với cán bộ công an xã kèm theo điều kiện có thẻ và giấy giới thiệu cùng sự đồng ý của lãnh đạo huyện thì mới có người đưa vào khu đầm.

Đáng nhớ nhất là ngày 13/1, sau vụ việc xẩy ra 1 tuần lễ tôi và PV Quốc Cường cùng PV Anh Ngọc - Đài THVN (VTV1) về làm việc với lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Sau khi anh em báo chí có nguyện vọng đến khu đầm bị cưỡng chế, ông Khánh (Chánh VP) lắc đầu bảo với chúng tôi rằng, hiện trường không có gì đâu mà các anh đến, cưỡng chế xong chúng tôi vẫn để nguyên thế. Khi các PV tha thiết muốn đến hiện trường, ông Khánh đành xuống nước chỉ đạo cho một đồng chí văn phòng UB huyện đi cùng nhưng không quên dặn dò là phải qua UBND xã để “đăng ký”. Khi xuống đến bờ đê, trên đường đi vào đầm mặc dù có cán bộ huyện đi cùng và các PV đã xuất trình giấy tờ nhưng vị công an xã chỉ cho vào đến đầu khu đầm gần nhà công vụ của thanh niên xung phong xã. Vị công an hất hàm với cánh PV: “chúng tôi chỉ đảm bảo an toàn ở khu vực ngoài này thôi, chứ nếu các anh vào sâu bên trong, có vấn đề gì chúng tôi không chịu trách nhiệm”.

Với mong muốn truyền tải thông tin vụ việc đến quý độc giả một cách trung thực, các PV đã chấp nhận “dấn thân” đi thẳng vào sâu khu cưỡng chế để ghi nhận những thông tin và hình ảnh sau vụ cưỡng chế. Một khu đầm rộng bao la gần 20 ha đất NTTS bị tan hoang, tiêu điều, các đồ vật sinh hoạt và một số công cụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngôi nhà của anh em ông Vươn đã bị phá tan tành. Cốc chén, giày dép, sổ khám bệnh và những thứ khác liên quan bị vương vãi khắp trên một diện tích rộng vài ngàn mét vuông.

Chứng kiến sự việc, chúng tôi không khỏi mủi lòng bởi những đồ dùng sinh hoạt được ghi nhận tại hiện trường đã chứng minh một điều rằng, gia đình ông Vươn có ăn ở, sinh hoạt trên khu đầm canh tác NTTS. Và cũng tại hiện trường này, PV Anh Ngọc đã trực tiếp ghi hình làm MC để rồi những thông tin và hình ảnh truyền hình ghi nhận được đã liên tục được VTV1 phát ra trên các bản tin thời sự ngay sau đó.

Kết luận của Thủ tướng công bố ngày 10/2 đã xua tan đi đám mây đen kinh hoàng, khơi gợi niềm tin, niềm hy vọng của sự thật, mang công lý và quyền lợi ích hợp pháp đến với gia đình người nông dân Đoàn Văn Vươn. 
Quá trình tác nghiệp, chúng tôi cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề nắm bắt thông tin chính thống được người phát ngôn trả lời. Đa số câu hỏi chung chung thì được trả lời chung chung, còn đi sâu vào mổ xẻ sự thật hay nguyên nhân, lý do thì người phát ngôn không nói. Điều rõ nhất mà PV ghi nhận được trong trả lời báo chí là: “báo chí cứ ca tụng ông Vươn như là một người anh hùng, chứ việc ông ấy phạm tội và trước đó đã lấn chiếm đất thì không thấy các anh nhắc đến (?!)". Và: “Chúng tôi làm việc này là không sai, sao nhiều báo chí cứ nhảy vào để hỏi “khoáy”, sao các anh lại quan tâm nhiều đến ông Vươn thế?”.

Với vụ việc nhạy cảm như vụ Đoàn Văn Vươn, chúng tôi xác định mình không được nóng vội trong quá trình tác nghiệp, phải thận trọng tìm hiểu, rà soát thông tin cũng như phải kiểm tra thông tin liên quan đến bài viết từ nhiều nguồn tin khác nhau. Khi tiếp xúc nguồn tin phản ảnh của người dân, bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã cố gắng thu nhận thông tin nhiều chiều, kiểm chứng thông tin người cung cấp như nhân thân, hoàn cảnh và các điều kiện khác nếu có liên quan đến việc cung cấp tin… sau đó, kiểm chứng, đối chiếu thông tin sự việc với những người liên quan. Cùng kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan tích cực tìm hiểu, thu thập chứng cứ, tham vấn các chuyên gia, các nhà khoa học, các vị lãnh đạo am hiểu sự việc… để có được những thông tin nóng, mới và thời sự đến với bạn đọc. 

 
Nguồn tin: Theo Công luận
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10297
  • Tháng hiện tại: 58039
  • Tổng lượt truy cập: 24526233