Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Đăng lúc: Thứ năm - 29/12/2022 07:53
Giải Diên Hồng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội khóa XV thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Giải Diên Hồng.
Ảnh: T.Vương
Chiều 27.12, tại Nhà Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất (Giải báo chí Diên Hồng).

Tham dự Lễ phát động có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương, Nguyễn Đức Hải. 

 
Theo ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Giải Diên Hồng cho biết các tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng lần thứ nhất cần bám sát Đề án tổ chức Giải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
và các lãnh đạo dự Lễ phát động  -  Ảnh: Trần Vương
Các nội dung phản ánh về nhấn mạnh vai trò của Quốc hội trong việc chủ động, sáng tạo, tích cực đồng hành cùng Chính phủ và các cơ quan nhà nước kịp thời xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển đất nước; tuyên truyền về kết quả và thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; về các sự kiện nổi bật của Quốc hội từ năm 2021 đến tháng 4.2023; 

Các nội dung phản ánh về ý nghĩa, kết quả các kỳ họp của Quốc hội, trong đó có kỳ họp bất thường lần thứ nhất, lần thứ hai, Quốc hội khóa XV; về quá trình, kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định vấn đề quan trọng của đất nước; 

Về kết quả hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; tuyên truyền về những đổi mới, cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc UBTVQH;

Việc thực hiện chức năng hướng dẫn, giám sát hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND; phản ánh về vị trí, vai trò, quá trình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của HĐND; những đổi mới trong tổ chức, phương thức hoạt động của HĐND; phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và Nhân dân tới Quốc hội, HĐND.

Các tác phẩm dự Giải Diên Hồng lần thứ nhất được viết bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt), đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1.3.2021 đến 30.4.2023 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. 

 
Toàn cảnh Lễ phát động  -  Ảnh: T.Vương
Tác phẩm tham dự Giải phải bảo đảm đúng quy định Thể lệ Giải Diên Hồng lần thứ nhất; bảo đảm đúng chủ đề, nội dung, sự nghiêm túc, trung thực (đúng địa chỉ, sự việc, số liệu, thời gian) và có giá trị tuyên truyền cao.

Mỗi tác phẩm là một tin hoặc một chùm không quá 5 tin, một bài hoặc một loạt bài sẽ không quá 5 kỳ của cùng tác giả hoặc Nhóm tác giả cùng đứng tên về cùng một sự kiện, đề tài. Ban Tổ chức không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau, không có tên loạt bài.

Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày phát động Giải Diên Hồng đến 30.4.2023 (theo dấu Bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm: Văn phòng Quốc hội (Vụ Thông tin): số 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.


Cũng trong chiều ngày 27.12, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra buổi lễ bình chọn 10 sự kiện nổi bật của Quốc hội năm 2022. Buổi lễ bình chọn có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí uy tín trong cả nước.
VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT