Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng – “Búa liềm vàng"

Đăng lúc: Thứ năm - 19/05/2016 18:02
Giải Búa liềm vàng được tổ chức thường niên, trao giải vào ngày 3/2 hàng năm, nhằm tạo động lực để các nhà báo cho ra đời những bài viết có chất lượng.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo giải, phát biểu tại cuộc họp báo
  Ảnh:  Hiếu Anh
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo công bố Giải thưởng báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Giải Búa liềm vàng. Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải, chủ trì họp báo.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần đầu tiên được phát động, được trao giải vào ngày thành lập Đảng 3/2 hàng năm, nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực để các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí tiếp tục đầu tư công sức, trí tuệ để tìm tòi, phát hiện những chủ đề hay, những nhân tố điển hình về xây dựng Đảng để cho ra đời những bài báo có chất lượng.

Có thể nói viết về xây dựng Đảng là một đề tài “khó, khô”, do vậy với việc phát động Giải Búa liềm vàng, Ban Tổ chức Trung ương, các cơ quan công tác Đảng cùng các cơ quan trong Ban Tổ chức giải muốn gửi gắm sự tâm huyết, mong muốn có những bài báo có tính thuyết phục, lan tỏa, lôi cuốn bạn đọc trong lĩnh vực xây dựng Đảng – một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Giải – ông Phạm Minh Chính, đề nghị, trên cơ sở những quyết sách của Đại hội XII của Đảng về xây dựng Đảng, về đổi mới công tác tư tưởng lý luận, cả hệ thống chính trị và nhất là các cơ quan báo chí cần tập trung tâm huyết, trí tuệ và công sức để nghiên cứu, thông tin, tuyên truyền, vận động, thuyết phục những vấn đề mới và khó, có tính quy luật và quy luật về Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền; giải quyết những vấn vấn đề nảy sinh từ thực tiễn để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Ông Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh: Giới báo chí cần tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ va hiệu quả giải quyết những vấn đề trên nhằm góp phần trực tiếp nâng cao vị thế cầm quyền, năng lực cầm quyền, sức mạnh, uy tín cầm quyền và trách nhiệm cầm quyền của Đảng ta ngang tầm nhiệm vụ chính trị và yêu cầu phát triển của sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ và hội nhập quốc tế hiện nay.

Với tư cách người đứng đầu cơ quan quản lý về báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn lưu ý báo chí khi viết về chủ đề xây dựng Đảng cần căn cứ vào điều kiện thực tiễn và thế mạnh của từng loại hình báo chí để khai thác đề tài phù hợp. Bám sát thực tiễn, kinh nghiệm để phản ánh các nhân tố điển hình, gương sáng trong công tác xây dựng Đảng, đồng thời có những ý kiến đóng góp với Đảng về quá trình lãnh đạo của Đảng, chỉ ra được những nguy cơ. Thực hiện phương châm, quán triệt lời dạy của Bác:  Đảng mạnh là do các chi bộ mạnh, chi bộ mạnh là do đảng viên hăng hái và gương mẫu…

Năm 2016 – năm đầu tiên phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, Ban Tổ chức sẽ xét trao giải cho các tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày  công bố, phát động giải (19/5) đến ngày 31/10/2016. Từ năm 2017 trở đi, Giải sẽ lựa chọn các tác phẩm đăng, phát từ ngày 1/11 năm trước đến ngày 31/10 năm sau.

 
Vòng sơ khảo của năm đầu tiên được tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2016. Vòng chung khảo tiến hành từ đầu tháng đến ngày 15/1/2017. Ban Tổ chức sẽ trao 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí tiêu biểu. Tác giả, tác phẩm đoạt giải thưởng được tặng tiền thưởng (giải A: 50 triệu đồng; giải B: 35 triệu đồng; giải C: 25 triệu đồng; giải Khuyến khích: 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng. Cơ quan báo chí tiêu biểu được tặng tiền thường 15 triệu đồng, kèm biểu trưng Búa liềm vàng và Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương.

Đối tượng tham dự Giải là công dân Việt Nam (nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thuộc các loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.

Tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, 69 Phan Đình Phùng, Hà Nội./.

 
Hà Thanh/VOV.VN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 77
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 37
  • Hôm nay: 7836
  • Tháng hiện tại: 33890
  • Tổng lượt truy cập: 24502084