Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thể lệ Giải Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 23/03/2016 13:36
Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951- 14/5/2016), Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương các thời kỳ. Đồng thời, thông qua những cây viết chuyên và không chuyên nhằm phát hiện những tấm gương người tốt - việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến, những hành động dũng cảm, mưu trí đã và đang hy sinh quên mình vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương.
 
I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951- 14/5/2016), Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương các thời kỳ. Đồng thời, thông qua những cây viết chuyên và không chuyên nhằm phát hiện những tấm gương người tốt - việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến, những hành động dũng cảm, mưu trí đã và đang hy sinh quên mình vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương.

Giải “Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam” được tổ chức cũng là dịp để thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến công tác báo chí tuyên truyền, đến việc phối hợp giữa ngành Công Thương với các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Qua đó cũng cho thấy báo chí luôn sát cánh với ngành Công Thương, kịp thời ghi nhận sự nỗ lực của toàn Ngành, góp phần cùng ngành Công Thương trong công cuộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Thông qua Giải thưởng, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử của Ngành nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951- 14/5/2016) được thể hiện bằng các tác phẩm báo chí có giá trị thông tin.

II. ĐIỀU KIỆN DỰ GIẢI

1. Về tác giả

Là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có tác phẩm báo chí được đăng tải trên các tờ báo in, báo điện tử  do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Tác giả dự Giải không vi phạm các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác.

2. Về tác phẩm

- Đã đăng tải trong khoảng thời gian từ 01/01/2014 đến 01/4/2016 trên Báo in, Báo điện tử, Bản tin nội bộ, Trang thông tin điện tử của các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động báo chí.

- Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian này, nếu đã được trao giải ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam, nhưng cần ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức. Những tác phẩm đã tham gia Giải Báo chí Quốc gia mà không được giải vẫn được quyền dự Giải Báo chí 65 năm ngành Công Thương Việt Nam.

- Những tác phẩm đăng nhiều kỳ, nếu những kỳ đầu được sử dụng trước ngày 01/01/2014 thì được gộp vào các kỳ sau (đăng từ 01/01/2014 đến 01/4/2016) để thành tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Giải.

3. Về nội dung tác phẩm

- Có tính thời sự cao, có tác động, ảnh hưởng rộng lớn và có ý nghĩa thực tiễn.

- Phản ánh được những thành tựu và đóng góp tích cực của ngành Công Thương vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ tổ quốc.

- Phản ánh truyền thống anh hùng của tập thể, cá nhân, cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ.

- Những tấm gương hy sinh của tập thể, cá nhân ngành Công Thương trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng chủ nghĩa xã hội.

- Ngôn ngữ tác phẩm phải thể hiện đúng văn phong của báo chí, đảm bảo người đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu.

- Bài dự thi cần có góc nhìn mới, tư liệu mới hoặc có những phát hiện mới.

- Không xét tác phẩm có tính chất hư cấu.

- Người có tác phẩm dự thi phải đảm bảo về tính trung thực của nội dung bài viết và bản quyền bài viết. Mọi trường hợp vi phạm đều bị loại khỏi giải thưởng hoặc bị thu hồi giải thưởng nếu đã trao giải. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm.
- Số lượng bài dự thi không hạn chế. Mỗi tác giả, nhóm tác giả có thể gửi nhiều bài, trong nhiều lần.

4. Hình thức thể hiện

a. Đối với tác phẩm báo in, bản tin nội bộ bao gồm: bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, ký báo chí, ghi chép,…:
- Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 05 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một đề tài và cùng một thể loại báo chí. Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau, không có tên loạt bài.

b. Đối với tác phẩm báo điện tử, trang thông tin điện tử:

- Phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, viết riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in.

- Thể hiện được đặc trưng của báo điện tử.

- Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 05 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài và thực hiện bằng cùng một thể loại báo chí. Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng tải khác nhau, không có tên loạt bài.

5. Hình thức gửi bài

- Tác giả gửi tác phẩm dự Giải phải là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in, báo điện tử, nhưng phải sạch, đẹp, rõ ràng. Nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ, lẻ, phải cắt dán phần tiếp nối trên giấy trắng khổ A4 hoặc A3 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối.

- Dưới mỗi bài viết ghi rõ địa chỉ, email, số điện thoại để Ban Tổ chức tiện liên hệ.

- Thời gian nhận bài: Đến hết ngày 01/4/2016. (Tính theo dấu bưu điện).

- Bài dự giải gửi về địa chỉ:

 (1) Phòng Báo chí và Tuyên truyền, 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hoặc (2) Báo Công Thương, Tầng 10-11, Tòa nhà Bộ Công Thương số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

- Ghi rõ ngoài phong bì: “Tác phẩm tham gia Giải Báo chí 65 năm Ngành Công Thương Việt Nam”.

6. Một số yêu cầu khác

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi đồng nghĩa với việc chấp thuận thể lệ giải thưởng.

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm có tranh chấp về bản quyền, tính chân thực…

- Toàn bộ các tác phẩm dự thi sẽ được lưu trữ và được sử dụng vào mục đích tuyên truyền phục vụ các hoạt động của ngành Công Thương. Ban Tổ chức cuộc thi được phép sử dụng các tác phẩm để in sách mà không cần xin ý kiến tác giả phục vụ công tác quảng bá, tuyên truyền, tổ chức triển lãm về Giải...

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Giải cá nhân.

- 01 Giải đặc biệt: trị giá 20.000.000 đồng và Giấy chứng nhận

- 03 Giải A: trị giá 10.000.000 đồng/ 1 giải A và Giấy chứng nhận

- 05 Giải B: trị giá 7.000.000 đồng/ 1 giải B và Giấy chứng nhận

- 10 Giải C: trị giá 5.000.000 đồng/ 1 giải C và Giấy chứng nhận

- 15 Giải khuyến khích: trị giá 3.000.000 đồng/ 1 giải và Giấy chứng nhận

2. Giải tập thể

Giải tập thể được trao cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm được lọt vào vòng chung khảo, đồng thời có tối thiểu 01 tác phẩm dự thi đạt giải. Số lượng Giải tập thể sẽ tùy theo tình hình thực tế.

Giải trị giá 10.000.000 đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

3.  Các giải khác

Ngoài các Giải chính thức, tùy theo tình hình thực tế các bài viết gửi về, Ban Tổ chức cũng sẽ trao một số giải thưởng dành cho các bài viết xuất sắc về các lĩnh vực chuyên ngành, như: Điện lực, Dầu khí; Xăng dầu; Than- Khoáng sản; Dệt may; Hóa chất- Phân bón; Đưa hàng Việt về miền núi và hải đảo; Chống buôn lậu, gian lận thương mại…

IV. THÀNH PHẦN TỔ CHỨC

1.     Đơn vị tổ chức

Cơ quan chủ trì: Bộ Công Thương

Cơ quan phối hợp: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam

2. Ban Giám khảo

- Là nhà báo có chuyên môn, am hiểu về ngành Công Thương;

- Là chuyên gia có uy tín trong ngành Công Thương.

V. MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHÁC

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với những bài thi bị thất lạc khi gửi qua đường bưu điện.

- Danh sách cá nhân đạt giải sẽ được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương, Báo Công Thương, Báo Công Thương điện tử.

- Khi đến nhận giải thưởng, người nhận giải phải mang theo Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp để đối chiếu.

- Toàn bộ các tác phẩm dự thi sẽ được lưu trữ và được sử dụng vào mục đích tuyên truyền phục vụ các hoạt động của ngành Công Thương. Ban Tổ chức được phép sử dụng các tác phẩm để in sách tập hợp các tác phẩm đạt giải mà không cần xin ý kiến tác giả.

Lễ trao giải được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, dự kiến trong tháng 5 năm 2016.

Ban Tổ chức Giải mong nhận được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên và không chuyên, tác giả trong và ngoài ngành Công Thương; sự ủng hộ, phối hợp của các cơ quan, đơn vị; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để Giải thưởng thành công tốt đẹp./.


Ban Tổ chức

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 36
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 5350
  • Tháng hiện tại: 302531
  • Tổng lượt truy cập: 25064970