Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tìm tiếng nói chung trong sự tương tác giữa chính quyền với báo chí

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/02/2015 15:56
Nhiệm vụ và chức năng chính của báo chí là thông tin đúng, chính xác, kịp thời. Đây là điều kiện tiên quyết sống còn đối với các cơ quan báo chí và những người làm công tác báo chí hiện nay.
 

Sự phát triển đúng định hướng của báo chí tùy thuộc hoàn toàn vào sự tương tác giữa chính quyền với báo chí. Tìm được sự đồng thuận hay một tiếng nói chung là điều kiện cần và đủ cho vấn đề này. Một hội thảo với chủ đề “Sự tương tác giữa chính quyền với báo chí” được Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp vào đầu tháng 10/2014 vừa qua đã làm rõ hơn vấn đề này.
 
Nhiều vấn được đặt ra tại cuộc hội thảo với sự tham dự  của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cấp hội nhà báo khu vực Bắc sông Hậu, đã gợi mở không ít vấn đề về trách nhiệm của  các cấp chính quyền và các cơ quan báo chí, các nhà báo.
 
Nói về mối quan hệ Đảng - Nhà nước - Báo chí, ông Nguyễn Tuấn Kiệt - Trưởng Ban Tuyên giáo - Tỉnh ủy Vĩnh Long cho rằng trong mối quan hệ Đảng - Nhà nước - Báo chí cần đảm bảo chức năng Đảng lãnh đạo nhưng không làm thay, hay can thiệp, làm hạn chế tính chủ động sáng tạo, tự do báo chí. Đảng lãnh đạo báo chí thể hiện định hướng thông tin, đảm bảo sự tự do, dân chủ của báo chí đúng với Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động của báo chí đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, định hướng tư tưởng và dư luận, làm cho nhân dân nhận thức đúng, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí là kết quả tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng cộng với sự nỗ lực của các cá nhân, tập thể cơ quan báo chí. Phải đảm bảo cho báo chí vừa là công cụ tuyên truyền vừa cung cấp thông tin sát thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống, nhất là thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát và phản biện xã hội. Ngoài ra, báo chí cũng phải mạnh dạn phản biện những bất cập trong triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ảnh những bức xúc, tâm tư nguyện vọng của người dân, đề xuất giải pháp, kiến nghị để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.
 
Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo đã phân tích sâu sắc, nêu rõ mối quan hệ tương tác giữa báo chí và chính quyền. Về phía chính quyền, trước hết phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp nguồn tin cho báo chí về hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội - nhất là những vụ việc nóng, nhạy cảm xảy ra trên địa bàn. Tuyệt đối không bưng bít thông tin, không né tránh nhà báo, bởi càng bưng bít, càng né tránh thì tin tức càng không chuẩn xác, sai lệch, phiến diện, thậm chí làm cho sự việc trở nên nặng nề hơn.

Nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường – Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang  cho rằng phát huy được ưu thế của sự tương tác giữa chính quyền với báo chí là một bài toán khó. Vấn đề là phải làm như thế nào để tận dụng được ưu thế về tính tương tác ấy để góp phần giúp báo chí đi đúng định hướng và nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Báo chí càng phát triển thì càng đòi hỏi sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền trong việc cung cấp thông tin. Đặc biệt đối với những thông tin nóng, thông tin mang tính nhạy cảm. Giải quyết được những vấn đề càng nhanh, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, là trọng trách mà mọi người luôn mong đợi từ cả hai phía: chính quyền và cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, nhà báo Phước Cường cũng nhìn nhận rằng một thực tế đang tồn tại đáng lo mà dù cố gắng khắc phục nhưng đôi khi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền với các cơ quan báo chí. Tư tưởng “ngại báo chí” vẫn còn đang diễn ra ở một số nơi, đã dẫn đến sự hụt hẫng thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa chính quyền và các cơ quan báo chí. Trong đó không thể không nói đến không ít trường hợp nhiều nhà báo không nghiêm túc đã làm cho người có trách nhiệm phải e dè, ngại tiếp xúc bởi chỉ qua một câu nói lỡ lời cũng bị các nhà báo kiểu này bê nguyên si dù rằng chưa xác minh, kiểm chứng đúng sai, làm mất uy tín người được phỏng vấn.
 
Tâm đắc về tính hiệu quả của sự tương tác giữa cơ quan báo chí với chính quyền, Nhà báo Trần Quang Nhựt – Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh đã nêu : qua chuyên mục “Dân hỏi – Lãnh đạo trả lời” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh trong thời gian qua đã giúp chính quyền hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của người dân trong tỉnh. Tạo được sự đồng thuận giữa dân với chính quyền, góp phần củng cố thêm lòng tin của người dân đối với cơ quan báo chí và nhất là lòng tin đối với Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Qua hơn một năm phát sóng, đã có gần 100 bài trả lời phỏng vấn của lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh có liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con nhân dân và được dư luận đánh giá cao.

Ấn tượng nhất và thu hút sự chú ý nhiều nhất tại Hội thảo là bài phát biểu chân tình, gần gũi và đầy cảm xúc của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan , ông bộc bạch: Đc báo là mt nim vui, mt "món ăn" hàng ngày ca tôi, và tht s báo chí không nhng đã đem đến cho tôi thông tin mà còn là ngun cung cp ý tưng, giúp cho công tác ch đo, điu hành nhanh hơn, hiu quả hơn, tươi mi hơn. Chúng tôi hiểu rằng cn phi tiếp cn, đt báo chí vào đúng vị trí, tạo điều kiện để người làm báo thc hin trn vn sứ mệnh cao cả của mình trong mt xã hi đa chiu. Tất cả chúng tôi - lãnh đạo và người làm báo - luôn biết phi hp cht chẽ vi nhau để hướng ti mt xã hi tt đp. "Khi cùng ngi li thì không gì là không th", tôi luôn tâm nim như vy.

Cũng theo ông Hoan hiện vẫn có một khoảng cách vô hình giữa các cấp chính quyền và báo chí. Trước hết về phía chính quyền, cần thấy rõ, có một số cán bộ nhân danh chính quyền nhưng còn bảo thủ, trì trệ, tư duy cũ kỹ, né tránh báo chí, thậm chí cá biệt có người còn cho rằng: báo chí gây rối, moi móc! Cách nhìn nhận ấy, thái độ ấy là sai trái, là không thể chấp nhận được.

Cuc sng luôn luôn có hai mt, tích cc và tiêu cc, đim sáng và mng ti, tiên tiến và lc hu, thc cht và hình thc, đi mi và trì tr đu đưc các bn phn nh mt cách sâu sc và trách nhim. Đó chính là nhng thông tin hết sc quý báu, giúp chúng tôi nhìn li mi quan hệ biện chng gia lý lun và thc tin, bo đm thc hin mc tiêu đưa các chủ trương, quyết sách đi vào cuc sng. Theo tôi, đó chính là tương tác. Không có tương tác thì sẽ không có cái mi, không nẩy sinh ra ý tưng mi. Từ ý tưng ca ai đó, hoc tôi hoc ca các bn, khi tương tác vi nhau, ý tưng đó sẽ được hoàn thin và hin thc hoá. Và tôi cũng thật hạnh phúc khi thông báo với các bạn rằng, những cái mới, những thành quả mà Đồng Tháp có được hôm nay xuất phát từ những mối quan hệ tương tác giữa lãnh đạo và xã hội, đặc biệt là những người làm báo đất Sen hồng chúng tôi. Chính các nhà báo đã giúp chúng tôi tự tin hơn, cũng làm chúng tôi trăn trở nhiều hơn để mỗi quyết sách của Tỉnh được cân nhắc, soi rọi nhiều chiều, khắc phục bệnh duy ý chí đang hiện hữu trong bộ máy của mình.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của báo chí và chính quyền là một, chỉ có một: Phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân và vì nhân dân.

Đánh giá cao sự tổ chức chu đáo cuộc Hội thảo và nhiều ý kiến xác đáng của các đại biểu, các nhà báo tham gia Hội thảo, Nhà báo Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị chính quyền và cơ quan báo chí các địa phương cần xoá ngay “bức tường ngăn cách” để tìm tiếng nói chung nhằm phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các bên trong việc cung cấp thông tin cho dư luận./.
 
An Khuê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 75
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 31
  • Hôm nay: 8653
  • Tháng hiện tại: 34707
  • Tổng lượt truy cập: 24502901