Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tôi chọn nghề báo - nghề năng động

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/11/2020 19:48
Nghề báo chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong những ngày đầu mới chập chững bước chân vào nghề với những cô gái làm tin tức, thời sự.
 
Ở tuổi 25, Minh Tâm, nữ phóng viên trẻ đang phụ trách video ở một tờ báo, khẳng định nghề báo là chọn lựa của cô sau khi ra trường dù nhiều khó khăn.

Những lần "đầu tiên"

Công việc của một phóng viên vốn đã nhiều thử thách, nhưng ở vị trí của Minh Tâm thì lại càng khó hơn: làm video cho những tin tức thời sự, nóng. 
"Tôi làm video cho tất cả các mảng, cứ có thông tin nóng như vụ đổ cây phượng vừa rồi là tôi theo. Vừa quay, vừa viết nội dung. Lúc đầu mình cũng tự dựng phim vì muốn dựng theo ý mình nhưng sau đó tôi chọn giao file cho các anh kỹ thuật để họ làm nhanh hơn do yêu cầu công việc" - Tâm kể.

Hai năm làm nghề, cô gái trẻ không ít lần trải nghiệm với những chuyện "đầu tiên": đi làm video "Vác đá xuyên đêm ở chợ Bình Điền" tới 3-4 giờ sáng mới về, lần đầu tiên vào nhà xác bệnh viện..., rồi có lần nhận điện thoại lúc gần 7 giờ tối của tòa soạn và một mình lái xe 40km để làm vụ sập tường chết nhiều người ở Đồng Nai.

Đêm đó, cô đã làm việc tới 1-2 giờ sáng. "Vừa mới đi làm về đến nhà tôi nhận được phân công của tòa soạn, chạy xe một lèo đến hiện trường quay phim rồi chạy tiếp vài chục kilômet về bệnh viện và vào nhà xác. Tôi rất sợ nhà xác và đây là lần đầu tiên tôi bước chân vào đó. Quay xong thì viết, gửi file về cơ quan. Hôm sau lại tiếp tục trở lại hiện trường, rồi lại chạy thêm mấy chục cây số để gặp những người còn sống sót, nghe họ kể" - Tâm nhớ lại. 

Cô bảo lúc mới nghĩ sẽ phải làm thì còn sợ chứ lúc đã "nhập tâm" rồi thì nỗi sợ cũng biến mất.

Nếu như Tâm đã có kinh nghiệm làm nghề tính bằng năm, rồi mới đụng vào nỗi sợ cố hữu của con gái thì Đức Trọng (23 tuổi), đang làm mảng tin tức của một tờ báo khác, lại đi làm tin tai nạn chết người ngay ở lần đầu cô vào nghề báo: một vụ chết đuối ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 

Cấp III là học trò chuyên Anh, lúc là sinh viên cũng làm cho các tổ chức phi lợi nhuận và chưa có ngày nào viết báo nên quãng thời gian thực tập với cô gái trẻ thực sự khá ấn tượng.

"Phải lái xe nhiều và chưa quen đường, luôn dò Google Maps như tài xế công nghệ để đi làm đủ đề tài thời sự như ngập nước, cây xanh ngã đổ, tai nạn cháy nổ..." - Đức Trọng kể.
Mỗi ngày là sự trải nghiệm mới

Ở tuổi 25, 26, các cô gái trẻ đang giữ trong mình lửa làm nghề mạnh mẽ. "Với nghề báo, mỗi ngày đi làm đều là một trải nghiệm mới liên tục" - Hà Khanh (25 tuổi), nữ phóng viên trẻ phụ trách mảng giao thông, đã nói về nghề một cách say mê. 

Khanh đã ước mơ làm nghề báo "từ khi là học trò cấp II". Thế nên học xong cấp III, khi các bạn đều chọn thi các trường ở Hà Nội thì Khanh khăn gói vào Nam học đại học, vì luôn nghĩ trong đầu rằng làng báo miền Nam là sôi động nhất.

"Khi còn nhỏ chỉ nghĩ trong đầu rằng nhà báo là giỏi nhất, đi nhiều nơi, gặp nhiều người, biết nhiều thứ" - Khanh kể. Đến khi vào nghề, phụ trách mảng giao thông với nhiều kiến thức liên quan đến kinh tế, chính sách vĩ mô, gặp các chuyên gia..., Khanh đã cảm thấy rất áp lực, luôn sợ rằng sẽ không thể bằng họ khi giao tiếp, trao đổi.

"Nhưng đến giờ tôi nhận ra rằng vì họ là chuyên gia, mình không biết nên mới tìm đến họ, đồng thời bản thân phải trau dồi kiến thức để hiểu biết hơn" - Khanh chia sẻ. 

"Ôm" mảng giao thông với rất nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, điện nước, đường sắt, đường bộ, hàng không..., công việc của Khanh buộc cô phải năng động: khi ra đường ghi nhận ngập lụt, kẹt xe; lúc làm việc với các sở, ban, ngành, chuyên gia...

Với các bạn phóng viên trẻ như Khanh, mỗi ngày làm nghề đều được liên tục học hỏi, tích lũy những điều ý nghĩa. 

"Tôi và đồng nghiệp thực hiện phóng sự về một người không có giấy khai sinh. Vì điều đó mà anh không thể đi học và đến khi con anh đến tuổi đi học thì mọi thứ lặp lại. Sau phóng sự đó, cả anh và con đều được làm giấy khai sinh để đứa trẻ đến trường. Đó thực sự là niềm hạnh phúc để những phóng viên trẻ như tôi gắn bó với nghề" - Nguyễn Thị Mỹ Dân (23 tuổi), nữ phóng viên kênh VTV24, nhắc lại một kỷ niệm đẹp trong nghề.

 
VŨ THỦY - CÔNG TRIỆU

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT