Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vài chuyện nhỏ của người “săn tin”

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/09/2012 11:11
Tác nghiệp  -   Ảnh: Dương Thanh Huy
Trước khi viết bài này, người cầm bút bỗng nhớ lời một người bạn - đồng nghiệp thuộc đàn anh của nghề báo trong những năm chiến tranh ác liệt ở chiến trường trước đây. Mỗi khi cùng nhau đi “săn tin” để viết về đề tài kỷ  niệm lịch sử nào đó trên đất nước mình, anh hay ví rằng: Mình phải coi như là “một ngàn lần mặt trời mọc đều khác nhau” vậy.

Tôi hỏi:

- Sao lại đưa cái vụ mặt trời mọc, lặn vô đây?

Anh nói:

- Bởi làm về viết sử người ta chỉ lo quanh sự kiện lịch sử rồi xuất bản “chết” một lần rồi thôi, còn dân làm báo mình thì không phải vậy. Ở nước ta, ngày kỷ niệm nào cũng đều là một sự kiện lịch sử vĩnh hằng của dân tộc, như vầng dương soi sáng, biểu tượng cho sức mạnh và ý chí của dân tộc ta. Mỗi năm ta đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày lịch sử trong bối cảnh lịch sử khác nhau. Tỷ như năm ngoái ta phát động đồng bào phá tan ấp chiến lược, diệt ác ôn, trở về làng cũ, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9. Rồi năm nay ta phát động toàn dân chống giặc cướp phá, giành dân lấn đất, cũng lập thành tích để chào mừng kỷ niệm này. Sắp tới đây, khi nước nhà độc lập, chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày Quốc khánh trong bối cảnh lịch sử Bắc - Nam sum họp một nhà. Lịch sử cách mạng chúng ta luôn biến đổi không ngừng, vô cùng phong phú, không năm nào giống năm nào. Vì vậy mình ví nó như mặt trời mọc khác nhau đó mà.

“Một ngàn lần mặt trời mọc khác nhau” có thể còn ví nó với nhiều chuyện khác. Song đối với người viết mới vào nghề như tôi lúc bấy giờ thấy hết sức thú vị với cái… ví như ấy. Bởi khi bước vào nghề báo, tôi đều được phân công viết tin bài hết bao nhiêu ngày kỷ niệm hằng năm trên đất nước mình. Mỗi kỷ niệm đều gắn với mỗi chiến dịch tấn công địch như: viết về kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9 nằm trong chiến dịch Thu - Đông vậy. Kẻ thù biết ta không giấu giếm gì với chúng là hàng năm ta có các chiến dịch hầu như công khai là: Đông - Xuân, Xuân - Hè, Hè - Thu và Thu - Đông. Nằm trong các  chiến dịch đó ta có các ngày lễ kỷ niệm lớn, cũng đồng nghĩa với tấn công như: Tết nguyên đán, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngày quốc tế lao động, Ngày sanh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Nam bộ kháng chiến, Ngày Quốc khánh 2 tháng 9, Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam… Mỹ và tay sai rất sợ hãi mỗi khi quân giải phóng mở đợt tấn công địch  để lập thành tích chào mừng ngày lễ lớn. Vì mỗi lần như vậy, chúng bị mất bao nhiêu cứ điểm, đồn, tua, rụng bao nhiêu máy bay, nhận chìm bao nhiêu hạm đội, tàu chiến, hô bo, hải thuyền cho “hà bá”, bao nhiêu sư đoàn, tiểu đoàn, đại đội bị xóa sổ, đó là chưa kể đám bảo an, dân vệ, phòng vệ dân sự, tề làng… Mở rộng bao nhiêu vùng giải phóng.

Về chỗ đứng và tầm nhìn của người làm báo lúc bấy giờ khi nói về ngày kỷ niệm lịch sử, mặc dù còn là thời chiến, song cũng không chỉ nêu đơn thuần “tròn vo” về một sự kiện đó thôi mà quan trọng nhất phải phản ảnh cho được sức mạnh lịch sử đó gắn với hoạt động đã và đang diễn ra trên mỗi vùng, miền. Biến hào khí của ngày lịch sử thành trọng tâm chủ đạo cho hành động trước mắt cho cách mạng.

Khi “thâm nhập thực tế” người làm báo ngoài chuyện “săn tin” những chuyện có sẵn của người ta đã làm để viết, bản thân mình còn phải tạo ra sự kiện để viết làm phong phú thêm theo ý mình nữa. Cách làm đó người trong nghề gọi là “tổ chức sự kiện”. Bắt chước cách làm đó của các nhà báo đàn anh. Trong thời gian làm phóng viên chiến trường nằm ở mảng vành đai diệt Mỹ (vành đai Bình Đức) tuyến sông Cửu long thuộc địa phận Châu Thành, Bến Tre thời 1969 - 1970, là thành viên của chiến dịch, tôi đề xuất với Ban chỉ huy nên phát động đợt tấn công đồng loạt mở mảng chuyển vùng này thành đợt “Thiết lập thành tích kỷ niệm ngày sinh của Bác”. Thắng lợi của đợt “lập thành tích chào mừng” này ngoài sức tưởng tượng của Ban chỉ huy chiến dịch. Riêng người “đề xuất” được mặt trận… biểu dương.

Lần khác. Sao ngày thống nhất đất nước một thời gian, khi đi thực tế đến Xí nghiệp Cơ khí 1 tháng 5 Tiền Giang. Nghe tin nơi này rục rịch chuẩn bị đóng mới xà lang cỡ lớn cùng nhiều sản phẩm khác cho công nghiệp, cánh làm báo chúng tôi “kích” anh Ba Phùng, là Trưởng (Giám đốc) Xí nghiệp nên mở đợt “Thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn như Lao động Quốc tế, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9”. Đợt cao điểm hoàn thành với khí thế sôi nổi của toàn thể công nhân xí nghiệp. Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích “lao động tiên tiến”… Tạo đà cho Xí nghiệp luôn luôn nuôi dưỡng khí thế sôi nổi trong mọi hoạt động về sau. Lúc bấy giờ các anh trong Ban Giám đốc Xí nghiệp đều nói vui: “Mọi sản phẩm của Xí nghiệp làm ra hôm nay đều có phần nhà Báo Ấp Bắc đó…”.

Tản mạn vài chuyện nhỏ của “người săn tin” ngày ấy không so sánh được với người săn tin hiện đại như thời này. Song đó cũng là vài kinh nghiệm bổ ích mở đầu, lưu dấu kỷ niệm trên chặn đường làm báo của chúng tôi lúc bấy giờ.

 
Tiền Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 19
  • Hôm nay: 6769
  • Tháng hiện tại: 215703
  • Tổng lượt truy cập: 24978142