Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Australia tăng số vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam lên 5,2 triệu liều

Đăng lúc: Thứ năm - 07/10/2021 06:52
Australia vừa quyết định tăng số vaccine ngừa Covid-19 hỗ trợ Việt Nam từ 1,5 triệu liều lên thành 5,2 triệu liều.

Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Australia vào tháng 8/2021
 Nguồn: VGP
Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, việc Australia tăng số lượng vaccine ngừa Covid-19 là sự hỗ trợ rất quan trọng và kịp thời, góp phần đưa Việt Nam tiến gần tới trạng thái bình thường mới.

Theo thông tin từ Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Australia vừa quyết định tăng số lượng vaccine hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều, nâng tổng số vaccine mà nước này hỗ trợ Việt Nam lên đến 5,2 triệu liều, trong đó hơn 700.000 liều vaccine đã được chuyển giao cho Việt Nam và số còn lại dự kiến có thể sẽ được chuyển hết trong năm nay. Như vậy, với việc gia tăng số lượng vaccine hỗ trợ Việt Nam, tổng giá trị các khoản hỗ trợ mà Australia dành cho Việt Nam liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 lên đến 60 triệu AUD.

Bên cạnh các khoản hỗ trợ trực tiếp, song phương, thông qua Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Australia còn giúp đỡ Việt Nam nâng cao khả năng tiếp cận vaccine thông qua việc nâng cấp các tủ bảo quản lạnh, đào tạo nhân viên y tế, truyền thông và lên kế hoạch cũng như triển khai việc tiêm vaccine ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, Australia còn hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 thông qua khoản đóng góp 100 triệu AUD vào Quỹ Đối tác vaccine của nhóm Bộ Tứ với các nước Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Australia cũng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19 thông qua khoản đóng góp trị giá 130 triệu AUD vào chương trình COVAX giúp các quốc gia đang phát triển được tiếp cận vaccine một cách công bằng.

Ngoài 3 cơ chế đa phương là UNICEF, COVAX và Quỹ đối tác vaccine, Australia cũng cam kết đóng góp 80 triệu AUD vào Liên minh vaccine quốc tế (GAVI) để tăng cường khả năng tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 cho các nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Với các khoản hỗ trợ này, Australia đang là một trong những quốc gia đi đầu trong việc cung cấp vaccine cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vào tháng trước, trong bài phát biểu được gửi tới khóa họp của ĐHĐ LHQ, Thủ tướng Australia - Scott Morrison tuyên bố, Australia sẽ chia sẻ thêm 40 triệu liều vaccine với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nâng tổng số vaccine mà Australia cam kết cho khu vực này đến cuối năm 2022 lên đến 60 triệu liều. Ngoài vaccine, Australia cũng hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế và các khoản viện trợ phát triển khác để giúp các nước láng giềng trong khu vực ngăn chặn dịch bệnh và hồi phục kinh tế sau đại dịch.
 
Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, “các cam kết của Australia sẽ đảm bảo tính minh bạch, có trách nhiệm, không ràng buộc và chúng tôi sẽ thực hiện phần việc của mình trong việc chấm dứt đại dịch này”./.
 
Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT