Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nếu như không có “con bò”

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/11/2018 13:58
Thanh giằng bêtông trên miệng kênh ở tỉnh Bình Định bị bong tróc, lộ ra bên trong là… cốt gỗ. Cao tốc 34 ngàn tỉ bong tróc, thấm dột ngay sau khi khánh thành. Ngoài câu chuyện “người ta ăn của dân không từ một thứ gì”, có vẻ việc phát hiện những sai phạm cũng hoàn toàn không thuộc về các cơ quan chức năng.

Thanh giằng bêtông trên miệng kênh bị bong tróc, lộ ra cốt gỗ bên trong  -  Ảnh: CTV
Báo Lao Động vừa kể lại một câu chuyện y như đùa: Một người nông dân ở Bình Định chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh S8, khiến lớp bêtông bên ngoài thanh giằng bị bong tróc. Và từ đó, dưới ánh mặt trời, lộ ra cái cốt bên trong được làm bằng… gỗ, thay vì thép.
 
Những câu chuyện cốt thép, cốt tre đã quá nhiều rồi. Câu chuyện ở đây chỉ là yếu tố “cháy nhà”. Nếu như không có con bò trót trượt chân thì phải chăng sẽ là chuyện trời không biết đất không hay, cho đến khi có một cơn mưa lớn, một cơn lũ để tất tật đổ tại thiên tai, tại ông trời?!

Câu chuyện thành bêtông cốt gỗ giằng, bảo vệ 2 bên miệng kênh chỉ là từ một dự án nhỏ giá trị chưa tới 1 tỉ đồng, ở một địa phương nhưng nó đang phản ánh tình trạng mà bà Nguyễn Thị Doan, khi đương nhiệm Phó Chủ tịch Nước, từng công khai nói trước Quốc hội: Người ta ăn của dân không từ một thứ gì. Có thể tưởng tượng nổi không khi có những cây cầu (Bình Tây Nhơn ở Đồng Tháp) đổ sập ngay trước khi… khánh thành.

Câu chuyện thanh bêtông cốt gỗ ở Bình Định chỉ là tiếp nối, là thứ “lộ sáng”, là cái có thể nhìn thấy, có thể phát hiện, có thể đặt câu hỏi - sau những cao tốc 34 ngàn tỉ bong tróc, thấm dột ngay sau khi khánh thành, và thời sự hơn, chuyện cây cầu Bạch Đằng trị giá 7 ngàn tỉ bị lún chỉ ngay sau khi thông xe, với những điểm vênh lên tới 7cm.

Năm xưa, trước Quốc hội, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đặt ra một câu hỏi khó: Mỗi ngày người ta “ăn” từng tí của dân… Sao giờ không ai sợ pháp luật, sợ bị trừng trị nữa?

Con bò trót trượt chân lộ thanh bêtông cốt gỗ! Sau “chuyện con bò” sẽ là những quanh co ngụy biện, kiểu “công nhân thi công nghịch ngợm lấy sắt làm chuyện khác, rồi thiếu nên mới đưa cây tầm bậy vào thanh giằng”. Cũng như chuyện khắc phục những bong tróc trên đường bằng cách mang xô, mang cuốc ra vá cao tốc, cách chức người này, kỷ luật người kia…trong khi cái gốc là câu chuyện “ăn không từ thứ gì” thì lại không được đặt thành vấn đề. Thành thử, có “con bò” cũng vậy mà không có thì cũng vẫn thế.

Đây chính là những xấu xí, là nguồn cơn để tình trạng bớt xén, tham nhũng nói chung và trong xây dựng cơ bản nói riêng chưa thể chấm dứt nổi.

 
ANH ĐÀO

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 71
  • Hôm nay: 2529
  • Tháng hiện tại: 455150
  • Tổng lượt truy cập: 21121766