Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện COVID-19, giá 400 - 600 ngàn đồng

Đăng lúc: Thứ năm - 05/03/2020 18:39
Bộ kít phát hiện COVID-19 do các nhà khoa học của Học viện Quân Y
và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu
Các nhà khoa học của Học viện Quân Y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện COVID-19 có giá thành chỉ bằng 1/3 so với chi phí xét nghiệm COVID-19 theo quy trình của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), trong khi độ chính xác là tương đương.

Ngày 5.3, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi họp báo "Công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT-PCR phát hiện virus nCoV".

Trước đó, chiều 3.3, Hội đồng KHCN cấp quốc gia do Bộ trưởng KHCN thành lập đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step với tỉ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị của Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Theo Bộ KHCN, bộ kit này được sản xuất trên dây chuyền ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực nghiệm nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác tương đương bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác đáng tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo để sử dụng để phát hiện COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KHCN – Phạm Công Tạc nhấn mạnh, khi dịch bệnh bùng phát trên thế giới, để sản xuất ra được bộ kit này trong thời điểm như bây giờ là hết sức khó khăn. Để đề phòng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát với quy mô lớn, bộ kít này đặc biệt quan trọng với chúng ta.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và Bộ KHCN các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng. Đây là niềm vui khi các nhà khoa học Việt Nam đã có đóng góp, nỗ lực phi thường để sản xuất ra được bộ kit này.


Giám đốc Học viện Quân Y, GS.TS, Trung tướng Đỗ Quyết
Đại diện đơn vị nghiên cứu, Giám đốc Học viện quân y, GS.TS, trung tướng Đỗ Quyết cho biết: Đơn vị đã chủ động từ rất sớm khi Trung Quốc công bố ca đầu tiên, Học  viện Quân y có có buổi họp chủ động với các nhà khoa học để lên phương án nghiên cứu và sản xuất bộ kít này.
 
"Bộ kít có giá thành 400 - 600 nghìn đồng/bộ, chỉ bằng 1/3 so với chi phí theo quy trình kiểm nghiệm COVID- 19 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trong khi độ chính xác là tương đương", đại diện nhà sản xuất - ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết.
 
TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 50
  • Khách viếng thăm: 49
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2488
  • Tháng hiện tại: 244844
  • Tổng lượt truy cập: 25007283