Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhà phát minh vaccine mRNA giành giải "Nobel của Mỹ"

Đăng lúc: Thứ ba - 28/09/2021 10:38
Tiến sĩ Drew WeissmanKatalin Karikó  -  Ảnh: Đại học Pennsylvania
Hai nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển công nghệ làm nền tảng cho cả vaccine COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech đã giành được giải thưởng y khoa danh giá thường được gọi là "Nobel của Mỹ".

Tiến sĩ Drew Weissman và Katalin Karikó của Đại học Pennsylvania, Mỹ, cùng nhận giải thưởng nghiên cứu y tế lâm sàng Lasker năm 2021 cho công trình phát triển công nghệ RNA thông tin, Quỹ Lasker thông báo ngày 24.9. 

 
"Đột phá này cho phép phát triển nhanh chóng vaccine COVID-19 có hiệu quả cao. Ngoài cung cấp một công cụ để dập tắt một đại dịch tàn khốc, sự đổi mới sáng tạo này cũng đang thúc đẩy tiến bộ với các phương pháp điều trị và phòng ngừa cho loạt bệnh khác nhau" - quỹ tổ chức giải thưởng này từ năm 1945 cho biết. 

Đại học Pennsylvania cho hay, nghiên cứu đột phá của hai nhà khoa học được công bố năm 2005 và sử dụng RNA là cách an toàn để tạo ra vaccine. Công nghệ này cho phép các phòng thí nghiệm tạo ra vaccine rất nhanh, nhanh hơn nhiều công nghệ cũ, và đã giúp Pfizer và Moderna bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 ngay khi virus SARS-CoV-2 được giải trình tự gene vào tháng 1.2020.

Hai nhà khoa học Karikó và Weissman sẽ chia giải thưởng "Nobel của Mỹ" trị giá 250.000 USD, CNN thông tin. 

Giải Lasker trước đây từng được trao cho nhiều nhà khoa học nổi tiếng như Jonas Salk - người phát triển vaccine bại liệt; Tiến sĩ William Foege - người giúp loại bỏ bệnh đậu mùa và là cựu giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Hàng chục người được trao giải Lasker sau đó tiếp tục được trao giải Nobel.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT