Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhóm tàu chiến Australia cập cảng Cam Ranh

Đăng lúc: Thứ hai - 20/09/2021 16:40
Ba tàu hải quân Australia cùng 700 quân nhân tới cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương trong 4 ngày thăm Việt Nam.

Ba tàu hải quân Australia neo tại Cảng quốc tế Cam Ranh hôm nay
Ảnh: Đại sứ quán Australia
Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia gồm tàu đổ bộ HMAS Canberra, tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius cập cảng quốc tế Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa hôm nay, theo thông cáo của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là hoạt động hợp tác quan trọng hàng đầu của Australia trong khu vực, với sự tham gia của nhóm tác chiến gồm đại diện các quân binh chủng lực lượng vũ trang và cơ quan chính phủ Australia, cũng như đại diện hải quân từ các nước đối tác.

IPE21 đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tàu hải quân Australia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các hoạt động hợp tác song phương trong khuôn khổ IPE21 gồm trao đổi về chủ đề Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa, hợp tác về an ninh biển, kết nối giữa sĩ quan hải quân trẻ của Australia và học viên sĩ quan từ Học viện Hải quân Việt Nam, luyện tập chung trên vịnh Cam Ranh giữa hải quân hai nước tập trung vào Bộ quy ước ứng xử cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển (CUES).

Chuẩn tướng Mal Wise, chỉ huy IPE21, cho rằng việc Việt Nam tiếp đón nhóm tác chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là minh chứng cho quan hệ quốc phòng sâu rộng giữa Việt Nam và Australia.

Các chủ điểm hoạt động trong khuôn khổ IPE21 trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ lập kế hoạch cứu trợ thảm họa, diễn tập hải quân đa quốc gia cho tới huấn luyện quân sự với các đối tác trong khu vực tại Việt Nam, Đông Timor, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Brunei, Philippines, Singapore và Indonesia.

Các hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như tăng khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng an ninh trong khu vực, đồng thời vẫn tuân thủ những quy định đảm bảo phòng dịch.

Quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Australia được tăng cường qua các chuyến thăm chính thức và đối thoại cấp cao, huấn luyện chuyên môn quân sự và đào tạo sau đại học, hợp tác về gìn giữ hòa bình, an ninh biển và chống khủng bố. Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

 
Vũ Anh

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT