Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phóng tên lửa Epsilon mang vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” vào quỹ đạo

Đăng lúc: Thứ ba - 09/11/2021 08:09
Tên lửa Epsilon số 5 mang vệ tinh NanoDragon được phóng vào không gian  -  Ảnh: JAXA
Tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo đã được phóng vào không gian.

Sáng nay (9.11), tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây.

Đáng chú ý, trong lần phóng này có vệ tinh NanoDragon - "Made in Vietnam". Cùng với vệ tinh NanoDragon có 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. 

Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”- Innovative Satellite Technology Demonstration-2” của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Theo sắp xếp, vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian. Sau khi rời khỏi mặt đất hơn 1 giờ đồng hồ, dự kiến vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Dự kiến khoảng 9h30, lần đầu tiên vệ tinh sẽ bay qua khu vực Việt Nam.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, NanoDragon là vệ tinh lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.


Vệ tinh NanoDragon được thiết kế, tích hợp bởi Trung tâm vũ trụ Việt Nam  -  Ảnh VNSC
Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" mà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4.2.2021.

Theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7h51’ ngày 1.10.2021. Tuy nhiên, JAXA đã quyết định dừng khẩn cấp và hoãn sự kiện phóng tên lửa trước thời điểm phóng 19s do sự cố về thiết bị điều khiển mặt đất của vệ tinh.

Lần phóng tiếp theo đã được lên kế hoạch cùng giờ vào ngày 7.10.2021. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không cho phép, tên lửa Epsilon số 5 tiếp tục bị hoãn trước thời điểm phóng 25 phút.

Như vậy, sau 2 lần tạm hoãn, tên lửa Epsilon số 5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon "Made in Vietnam" đã được phóng thành công vào không gian.


Tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này
có tất cả 9 vệ tinh, bao gồm:
 
1 vệ tinh nhỏ là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản nặng 110kg
 
- 4 vệ tinh lớp micro, bao gồm:
 
HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo,
 
Z-Sat (46 kg) của công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries,
 
DRUMS (62 kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries,
 
TeikyoSat-4 (52 kg) của trường Đại học Teikyo,
 
- 4 vệ tinh lớp cubesat bao gồm:
 
NanoDragon (3,8kg) của VNSC phối hợp cùng Công ty TNHH điện tử Meisei,
 
ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba,
 
ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin,
 
KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi. 
 

 
Theo VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT