Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sóng thần và đại dịch, bánh mì và vaccine

Đăng lúc: Thứ tư - 28/07/2021 08:18
TP.HCM triển khai tiêm vaccine đợt 5 từ 22.7  -  Ảnh: Chân Phúc
Hôm 21.7, TPHCM triển khai tiêm cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều vaccine ngừa COVID-19, thời gian tiêm từ 2 - 3 tuần. Khác với đợt trước, tiêm 836.000 liều với kế hoạch “thần tốc” trong 7 ngày.

Lần này kéo dài hơn, có thể vì TPHCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cho nên không thể tập trung đông người, phải thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị. Cũng có thể, chính quyền thành phố rút kinh nghiệm các đợt tiêm trước, tổ chức các điểm tiêm an toàn, bảo đảm không gian giãn cách, tránh lây nhiễm cho người dân khi đi tiêm chủng.

 
Xem những bức ảnh người dân chen chúc nhau đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đi tiêm vaccine ngừa COVID-19, chợt nhớ lại những hình ảnh của người dân Nhật tôn trọng kỷ luật trong thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011. Đặc biệt là câu chuyện tinh thần hiệp sĩ của cậu bé 9 tuổi làm lay động cả thế giới.

Cậu bé xếp hàng chờ nhận lương thực trong trời giá lạnh, một người lớn thấy tội nghiệp khoác áo cho em, và đưa cho em một phần lương khô: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Cậu bé nhận túi lương khô, rồi đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm, để bao lương khô vào thùng thực phẩm rồi lại quay lại xếp hàng. Hỏi vì sao thì cậu bé trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Hành động hiệp sĩ của cậu bé 9 tuổi làm động tâm nhiều người. Ai đó sẽ có thể hành động như cậu bé trong từng hoàn cảnh riêng của mình, có thể hy sinh và chia sẻ. Nói là “có thể” bởi không dễ dàng gì khi lựa chọn sự hy sinh về phía mình.

Không chỉ cậu bé đó, mà hàng vạn người Nhật xếp hàng trật tự trong gió rét sau thảm họa sóng thần, chờ đợi đến phiên mình để nhận lương thực. Không ai chen lấn, không ai giành giật. Họ xếp hàng trong yên lặng và kiên nhẫn.

Chúng ta cũng đang trong cơn “sóng thần” COVID-19, hãy học sự bình tĩnh, kiên nhẫn, kỷ luật và hy sinh của người Nhật. Thể hiện rõ nhất là xếp hàng trong trật tự khi đi tiêm chủng vaccine và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Không cần phải hy sinh ghê gớm, không cần phải nhường nhịn ai, chỉ cần giữ đúng trật tự, đúng quy định, đúng phiên của mình, cũng đã giúp cho công việc tiêm chủng đạt kết quả tốt.

Về tiêm vaccine, chắc chắn Việt Nam có đủ, vấn đề là thời gian, nhưng cũng không để cho người dân chờ đợi quá lâu. Chắc chắn ai cũng sẽ được tiêm vaccine miễn phí, hãy cứ “xếp hàng” trong trật tự chờ đến phiên của mình.

 
LÊ THANH PHONG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT