Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Tạo hiền tài và giáo dục đại học “ra hồn”

Đăng lúc: Thứ hai - 28/11/2016 18:42
Có nhiều điều phải suy ngẫm thật sự nghiêm túc khi nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM mới đây: “Các bộ, ngành phải cùng tư duy trong việc đổi mới để có một đại học “ra hồn” và đó cũng là nguồn gốc tạo hiền tài phát triển đất nước”.

Một câu nói có hai từ rất dân gian, có vẻ chung chung, nhưng nghiệm lại rất cụ thể.

Không phải tự nhiên từ xưa ông cha dạy con cái khi làm việc gì thì làm cho “ra hồn”, có nghĩa đã không làm thì thôi, làm thì tới nơi tới chốn, tập trung hết mức, toàn tâm toàn ý vào công việc. “Ra hồn” có nghĩa là khi xong việc, kết quả của nó là đạt đến chất lượng cao nhất. Ngược lại, “làm không ra hồn” là làm cho có làm, kết quả chỉ là những thứ kém chất lượng, vô tích sự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn đánh giá VN chưa có đại học đạt tới đẳng cấp cao, ngang tầm thế giới. Một quốc gia muốn “ra hồn” thì đòi hỏi giáo dục đại học phải “ra hồn”.

Cứ thành thực so sánh, sẽ thấy đại học VN còn khoảng cách quá xa so với các trường đại học có tên tuổi của Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia, chưa nói đến các nước khác của Châu Âu, Châu Mỹ. Giấc mơ có một trường đại học lọt vào “top 200” đại học thế giới đã lâu đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Không thành hiện thực bởi vì có rất nhiều thứ chưa được làm đến nới đến chốn. Xin lỗi những người thầy giỏi trước khi nói thật điều này, có nhiều bằng tiến sĩ, hàm giáo sư chưa ra hồn thì làm sao có trò giỏi; các công trình khoa học công bố quốc tế trên những tạp chí không tên tuổi thì làm sao có chất lượng khoa học. Một thực tế ai cũng thấy, tiến sĩ mà nói tiếng Anh chưa ra hồn thì lấy gì làm chìa khóa mở ra chân trời khoa học.

Làm “ra hồn” không chỉ chất lượng cao, mà phải đạt tới sự tinh túy, tinh hoa trong sản phẩm được tạo ra. Hơn được thiên hạ không dễ, nhiều sản phẩm của thế giới làm say mê người tiêu dùng bởi vì nó chứa đựng sự tinh túy, tinh hoa của văn hóa, của tri thức, của trí tuệ. Chiếc điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bảng mà con người hôm nay đang bị “nghiện” chính vì cái “hồn” của nó.

Không chỉ đại học “ra hồn”, mà nhiều lĩnh vực khác cũng nên đặt tiêu chí “ra hồn”, may ra đất nước mới phát triển. Làm những con đường, cây cầu cho “ra hồn”, làm hạt gạo cho “ra hồn”, sản xuất viên thuốc chữa bệnh cho “ra hồn”, đào tạo một công chức cho “ra hồn”...

 
Lê Thanh Phong

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 44
  • Hôm nay: 2140
  • Tháng hiện tại: 110607
  • Tổng lượt truy cập: 13462013