Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19, cơ hội bình phục nhanh cho F0

Đăng lúc: Chủ nhật - 07/11/2021 14:43
 
Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị đã đạt được kết quả tốt, tải lượng virus thấp, giảm chuyển nặng.

Thử nghiệm đạt hiệu quả cao

Trước bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, thuốc kháng virus Molnupiravir được thử nghiệm theo từng giai đoạn ở quy mô nhỏ đến lớn, dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Y tế và các chuyên gia.

TPHCM là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước. Chính vì vậy, Bệnh viện Thống Nhất là đơn vị đầu tiên phụ trách Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir ở phía Nam.

Cuộc tiến hành thử nghiệm có pha 2 và pha 3, đối tượng là người mắc COVID-19 ở thể nhẹ, trung bình không có triệu chứng.

Giai đoạn 1 (pha 2), Chương trình được Bệnh viện Thống Nhất thử nghiệm ở Bệnh viện dã chiến số 8. Thuốc sử dụng 5 ngày, bệnh nhân liên tục được xét nghiệm PCR nhằm đánh giá mức độ tải lượng virus trong cơ thể. Kết quả tải lượng virus giảm nhiều.

Giai đoạn 2 (pha 3), Chương trình được tiến hành ở Bệnh viện dã chiến số 4, dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Cả 2 giai đoạn nghiên cứu được báo cáo sau 14 ngày (giữa kỳ) và 28 ngày (cuối kỳ). Sau đó, bệnh nhân được theo dõi tiếp tục sức khỏe thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cũng có tác dụng phụ, triệu chứng giống như bệnh cảm cúm thông thường, biểu hiện ở mức độ 1 và 2 (mức độ nhẹ), người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, buồn nôn, đau nhức cơ thể…, tác dụng phụ ở mức độ 3 và 4 (mức độ nặng) chưa ghi nhận ca nào”.

Dựa vào kết quả thí nghiệm, tới thời điểm này Bệnh viện Thống Nhất chưa nghi nhận ca biến chứng nặng nào, kết quả xét nghiệm PCR âm tính rất tốt.

“Tôi nghĩ đây là một loại thuốc có hiệu quả, an toàn cao. Hiện nay, đối với bệnh nhân nặng chúng ta đã sử dụng thuốc Remdesivir, còn bây giờ với bệnh nhân nhẹ chúng ta có thuốc Molnupiravir, kết hợp với vaccine và tuân thủ 5k phòng dịch. Tôi hy vọng thuốc được phê duyệt và sử dụng càng sớm càng tốt” PGS.TS.BS Lê Đình Thanh chia sẻ thêm.


Thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ  -  Ảnh minh hoạ
Nhiều F0 hồi phục nhanh 

Giữa tháng 7 vừa qua, gia đình chị Huỳnh Phương Tú, ngụ phường 8, quận 11 có 5 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 người được sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị. Những gói thuốc này nằm trong chương trình chăm sóc F0 tại nhà của TPHCM triển khai.

Chị Huỳnh Phương Tú chia sẻ “Từ khi gia đình có F0, nhân viên y tế phường đã đến phát thuốc và thăm khám mỗi ngày một lần, trong đó có 2 người được chỉ định sử dụng thuốc Molnupiravir. Sau 2 ngày sử dụng, sức khỏe của các F0 trong nhà đã ổn định và tốt hơn”.

Không chỉ có 2 người trong gia đình chị Phương Tú sử dụng, mà TPHCM đã triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir cho 22 quận huyện và TP.Thủ Đức, dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng y tế.

Theo các chuyên gia, qua thời gian thí điểm trên diện rộng, đặc biệt vào giai đoạn đỉnh dịch của TPHCM, thuốc có hiệu quả khá tốt. Những nghiên cứu ban đầu trên thế giới cũng đã chỉ ra đây là một loại thuốc hứa hẹn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho rằng: “Nhiều người họ uống xong, họ tự làm xét nghiệm thì tải lượng virus xuống khá nhanh. Quá trình sử dụng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi cũng có thể là họ bị bởi nhiễm COVID-19”.

Cũng theo các chuyên gia, nếu cuộc thử nghiệm đánh giá tốt, hy vọng người dân sớm được tiếp cận thuốc Molnupiravir, tránh tình trạng người dân tự ý mua thuốc bên ngoài khó kiểm soát phản ứng nếu có.

“Thuốc Molnupiravir không chỉ chữa bệnh, mà nồng độ virus trong cơ thể khi uống thuốc giảm xuống nhanh, từ đó giảm khả năng lây nhiễm và giảm quá tải cho tuyến trên” bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ thêm.

NGUYỄN LY

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT