Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

WHO công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/04/2020 14:41
Bộ test kit COVID-19 do Việt Nam sản xuất  -  Ảnh: Đơn vị sản xuất cung cấp
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất, mới đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. 

Theo Đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á- đơn vị sản xuất, WHO đã công nhận sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

 
WHO đã đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do Công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Với việc WHO công nhận này thì bộ xét nghiệm COVID-19 đã đạt chuẩn quốc tế.

Trước đó, ngày 21.4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều tổ chức quan tâm đến sản phẩm như Ngân hàng Thế giới (WB), quỹ Clinton Health Access Initiative (CHAI)...

Đại diện công ty Việt Á cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 là hơn 2 tiếng.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR. Việt Nam hiện là một trong không nhiều  các quốc gia tổ chức sản xuất được bộ sản phẩm xét nghiệm này. Tháng 3.2020, nhiều quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm của Việt Nam. 

 
THÙY LINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 36
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 12656
  • Tháng hiện tại: 309837
  • Tổng lượt truy cập: 25072276