Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cao Bằng đổi thay trên mảnh đất cội nguồn cách mạng

Đăng lúc: Thứ năm - 10/10/2019 19:14
Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Những chiến sĩ biên phòng luôn sát cánh cùng bà con trong xây dựng phát triển kinh tế
Huyện Hà Quảng là vùng đất giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Cao Bằng, có hang Pác Bó, nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Cũng tại đây có xã Nà Sác - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra bản Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam vào cuối tháng 9/1944.

Phát huy truyền thống lịch sử hào hùng, nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng hôm nay đang tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội và đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận, tạo nên một sức sống mới cho vùng đất cội nguồn cách mạng.

Pác Bó là mảnh đất cội nguồn của cách mạng, nơi đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ngọn lửa cách mạng đã lan tỏa khắp cả nước và làm nên lịch sử chói ngời trong đấu tranh giải phóng dân tộc.

Xóm Pác Bó - nơi có hang Cốc Bó hôm nay đang khởi sắc. Những mô hình phát triển kinh tế của người dân đã góp phần xây dựng nông thôn mới ở nơi địa đầu Tổ quốc.

Mô hình trang trại của gia đình ông Hoàng Đức Tính ở xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng là một điển hình. Sinh ra và lớn lên ở quê hương cách mạng, ông cùng nhiều người dân xóm Pác Bó luôn đoàn kết để phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả. Nhờ sự dám nghĩ, dám làm, vượt khó và vươn lên, mỗi năm gia đình ông Tính thu nhập trên 100 triệu đồng. Hiện ông đã xây được nhà, cuộc sống gia đình khấm khá hơn và nuôi được các con ăn học đàng hoàng.

“Rời quân ngũ trở về tôi bắt đầu xây dựng kinh tế vườn. Những năm gần đây tôi đầu tư trồng cây mận, cây hồng không hạt. Thu nhập từ làm vườn cũng để xây nhà cho con cháu có tiền ăn học”, ông Tính chia sẻ.

 
 
Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, người dân Pác Bó ngày càng vững tin vào Đảng, theo đường lối, tư tưởng của Bác Hồ, ra sức thi đua xây dựng đời sống mới.

Xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng là một xã vùng biên còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây xã Sóc Hà đã có sự chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội, đời sống người dân được cải thiện đáng kể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt trung bình 13%/năm, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 48 triệu đồng /ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/người/năm… Đến nay, xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí  và phấn đấu cuối năm nay về đích nông thôn mới.

Ông Nông Đức Thuận, chủ tịch UBND xã Sóc Hà cho biết, xã đã xây dựng thành lập được một hợp tác xã với quyết tâm phát triển kinh tế đảm bảo các hộ thu nhập bình quân 33 triệu đồng/hộ/năm. Năm 2019, được sự chỉ đạo của cấp trên, xã Sóc Hà sẽ quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí.


Lúa đặc sản Nếp Ong của Cao Bằng luôn được nhiều người ưa thích
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kì 2015 - 2020, huyện Hà Quảng tiếp tục có bước phát triển, huyện đã có 3 xã về đích nông thôn mới đó là xã Trường Hà, xã Đào Ngạn và xã Phù Ngọc. Những kết quả to lớn mà Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Quảng đạt được thời gian qua là tiền đề, động lực quan trọng phát triển bền vững hơn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ông Vương Văn Võ, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng cho biết, huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân đầu tư vào du lịch kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp. Hoàn thiện hệ thống hạ tầng của huyện khu vực kinh tế cửa khẩu, cụm xã xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đến từng xã chưa có đường, kiên cố hóa hệ thống kênh mương để phát triển sản xuất.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, chính quyền và người dân huyện Hà Quảng chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển quê hương nơi cội nguồn cách mạng ngày càng giàu đẹp văn minh, giữ vững miền biên cương của Tổ quốc./.

 
Mạnh Phương/VOV1
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 383
  • Tháng hiện tại: 273484
  • Tổng lượt truy cập: 25035923