Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đồng Nai: Đầu tư trên 1.100 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ ba - 08/01/2013 15:36
Trong năm 2012, tỉnh Đồng Nai đã dồn sức tập trung đầu tư cho các địa phương xây dựng nông thôn mới. Qua phong trào này, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn trong tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Nhiều xã đã hoàn thành hơn một nửa mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
 

Đường nông thôn trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu - Đồng Nai được đầu tư nâng cấp,
thuận lợi cho phát triển kinh tế  -  Ảnh: K.V
Năm 2012, toàn tỉnh Đồng Nai đã đầu tư trên 1.100 tỷ đồng cho các xã tập trung xây dựng nông thôn mới. Trong đó, phần lớn nguồn vốn được triển khai vào làm đường giao thông, xây dựng công trình thủy lợi, xây dựng trường học… Ngoài nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ, còn có sự tham gia của người dân các địa phương, đây là nguồn kinh phí, cũng như nguồn lực không nhỏ mà người dân tự nguyện đóng góp, với mong muốn xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp và nhất là mong muốn việc địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Hiện, tỉnh Đồng Nai có 34 xã điểm xây dựng nông thôn mới, ở các địa phương này đã có nhiều phong trào tạo bước đột phá mới như hiến đất làm đường, áp dụng kỹ thuật tăng năng suất. Trong đó có những hộ sẵn sàng hiến đất trị giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng để mở rộng đường, thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, để có bước đột phá trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các ngành chức năng của địa phương đã tăng cường hỗ trợ cho người dân ở các xã điểm, theo đó ngành nông nghiệp ưu tiên xây dựng các mô hình thí điểm, tổ chức hội thảo nhằm chuyển giao kỹ thuật mới cho nông dân. Ngân hàng hỗ trợ vốn cho nông dân để đầu tư máy móc, phân bón và mua các giống mới chất lượng đưa vào sản xuất. Các đoàn thể vận động người dân tham dự các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trong sản xuất. Nhờ đó, nhiều xã cuối năm 2011, mới chỉ đạt từ 5 đến 6 tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì đến cuối năm 2012 đã tăng thêm tới 10 tiêu chí, như các xã Suối Cao, Bảo Hòa, Xuân Phú thuộc huyện Xuân Lộc; xã Xuân Tân thuộc thị xã Long Khánh.v.v…

Theo ông Nguyễn Hữu Định, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn kiêm Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai, trong năm 2012, Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương này tạo ra bước đột phá là do tập trung nguồn kinh phí hỗ trợ cho sản xuất và xây dựng hạ tầng, trong đó, ưu tiên việc chuyển giao khoa học kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng để nâng cao đời sống cho nhân dân. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2015, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ có 34 xã, chiếm 25%, sẽ hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí của Nhà nước ban hành.

 
K.V 

Nguồn tin: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 6951
  • Tháng hiện tại: 215885
  • Tổng lượt truy cập: 24978324