Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Khai mạc Hội nghị ASEM cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu

Đăng lúc: Thứ ba - 19/06/2018 11:25
Hôm nay (19.6), tại Cần Thơ diễn ra Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững - định hướng tương lai.

Biến đổi khí hậu đã làm cho tình trạng sạt lở ở ĐBSCL diễn ra ngày càng nghiêm trọng
Đây là hoạt động duy nhất của Việt Nam đăng cai trong khuôn khổ ASEM 2018, và là sáng kiến đầu tiên của ASEM trong thập kỷ hợp tác thứ 3 về hành động ứng phó biến đổi khí hậu, đang được xem là thách thức của toàn nhân loại.
 
Hội nghị thể hiện vai trò tiên phong của ASEM trong đóng góp vào nỗ lực quốc tế hiện thực hóa các cam kết về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, thúc đẩy đối thoại và hợp tác Á - Âu về ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững, tăng cường quan hệ đối tác nhiều bên - nhân tố quan trọng cho triển khai thành công Chương trình nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris. Hội nghị lần này cũng sẽ hỗ trợ thiết thực các thành viên, nhất là các thành viên đang phát triển chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, trong tiếp cận tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Tại Việt Nam, tháng 10.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với 5 nhóm nhiệm vụ, gồm: Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với biến đổi khí hậu; chuẩn bị nguồn lực; thiết lập hệ thống công khai, minh bạch và nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện chính sách, thể chế.

* Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Toàn vùng hiện có tới 406 điểm sạt lở, dài 891km. Chỉ riêng tỉnh Cà Mau, mỗi năm, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bờ biển tỉnh này bị sạt lở khoảng 450ha. Trong đó, nhiều đoạn sạt lở vào sát chân đê biển, đe dọa đến 100.000ha đất nuôi trồng thủy sản của trên 260.000 hộ dân. Nghiêm trọng hơn, những năm gần đây, ĐBSCL gần như không có lũ. Từ cuối năm 2015 đến nay, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do thiếu nước khoảng 210.000ha, khoảng 250.000 hộ gia đình với hơn 1,3 triệu người thiếu nước sinh hoạt; trung bình vùng ĐBSCL đã bị tụt giảm lượng nước ngầm xuống 15m…

 
TRẦN LƯU - TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 557
  • Tháng hiện tại: 197841
  • Tổng lượt truy cập: 23005755