Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/05/2022 10:11
Chiều 19.5, đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ, tỉnh Đồng Tháp long trọng làm lễ khánh thành Nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam". 

Quang cảnh buổi lễ khánh thành công trình Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh  -  Ảnh: LT
Đây là điểm nhấn cốt lõi trong sự kiện Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra từ ngày 19 - 21.5.2022. 

Theo đó, Nhà trưng bày được khởi công xây dựng vào ngày 17.10.2018 và khánh thành vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng trong khuôn viên Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP. Cao Lãnh) với tổng mức đầu tư 9,5 tỉ đồng.

Theo đó, Nhà trưng bày được khởi công xây dựng vào ngày 17.10.2018 và khánh thành vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng trong khuôn viên Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP. Cao Lãnh) với tổng mức đầu tư 9,5 tỉ đồng.


Chương trình văn nghệ chào mừng  -  Ảnh: LT
Nhà trưng bày có diện tích 600m2, bên trong bày trí trên 200 hình ảnh, hiện vật theo 6 chuyên đề phản ánh một cách hệ thống cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. 

Cụ thể, gồm: 1: Thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình đi tìm đường cứu nước (1890 – 1930); 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập chính Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam giai đoạn tiền khởi nghĩa (1930 – 1945); 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng Tháng Tám thắng lợi và sáng lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (02.9.1945); 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954). 5: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo xây dựng cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc (1954 – 1969) và 6: Đảng bộ, nhân dân Đồng Tháp học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại lễ khánh thành
Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh  -  Ảnh: LT
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam” được khánh thành và đưa vào sử dụng góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam; góp phần tích cực tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tặng tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh (được nghệ nhân tỉnh Đồng Tháp chế tác từ chất liệu lá sen) cho Nhà trưng bày  -  Ảnh: LT
Ông Bửu đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa to lớn của công trình. Theo đó, đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhớ những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, thống nhất đất nước đặc biệt là vị trí, vai trò hết sức quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam, công trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta; thể hiện sự kính trọng vô bờ bến và tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp đối với Bác Hồ kính yêu. Công trình hứa hẹn sẽ là một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của cán bộ, đảng viên và đặc biệt là các em học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đương nhiệm và nghỉ hưu thực hiện
nghi thức cắt băng khánh thành Nhà trưng bày  -  Ảnh: LT
“Đây cũng là công trình tưởng nhớ, tri ân, là đóa sen ngát hương của Đảng bộ, nhân dân Đất Sen hồng kính dâng Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu -  vị Lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam” - ông Bửu chia sẻ.

Ông Bửu cũng cho biết thêm, Nhà trưng bày góp phần phát huy, lan tỏa giá trị của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, là món quà tri ân tưởng nhớ đến công lao to lớn của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một tấm gương hiếu học, một nhà nho yêu nước, thương dân, người có công sinh thành, giáo dục, hình thành một nhân cách lớn, một danh nhân văn hóa thế giới, một lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc ta.


Đại biểu tham quan Nhà trưng bày  -  Ảnh: LT
Một góc Nhà trưng bày với hình ảnh hoa sen đặc trưng của Đồng Tháp
được mệnh danh là đất Sen hồng  -  Ảnh: LT
Đây là điểm nhấn trong sự kiện Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ 1/2022 diễn ra trong 3 ngày (19 - 21.5.2022) với nhiều hoạt động thiết thực, lập thành tích dâng lên Bác. Trong đó nổi bật với hoạt động khơi gợi lòng tự hào, chí vươn lên của hoa sen để bứt phá trong hoạt động kinh tế, du lịch... khôi phục sản xuất, lao động, việc làm sau thời gian bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã trao tặng cho Nhà trưng bày bức tranh Hồ Chủ tịch được chế tác bằng vật liệu lá sen do nghệ nhân tỉnh Đồng Tháp thực hiện.

 
LỤC TÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT